2 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Đăng bởi: - 19/02/2020

Vàng lá thối rễ trên cây bưởi là bệnh nguy hiểm. Chúng gây hại thường xuyên trên tất cả các loại bưởi (đặc biệt là cây bưởi da xanh). Rễ cây bưởi ăn nổi trên mặt nên rất dễ bị nấm gây thối trong mùa mưa do đất mặt bị oi nước.

Rễ bị thối khiến cho cây có múi không hút được nước và dinh dưỡng làm lá ngã vàng, mất diệp lục, quang hợp kém. Bệnh kéo dài khiến cây suy yếu rất nhanh làm giảm năng suất đáng kể. Cần phải xử lý bệnh sớm và bài bản để có một kết quả trị bệnh tốt nhất.

Cây bưởi phục hồi sau 1 tháng

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi như sau:

Bước 1: phá váng đất, tỉa cành vàng

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi đạt hiệu quả cao, đầu tiên cần phải cuốc xới đất vùng đất xung quanh tán để tạo độ thông thoáng cho đất, giúp cho oxy, nước, dinh dưỡng đi vào đất nuôi rễ dễ dàng hơn.

Tiếp theo đó cần phải cắt tỉa hết cành lá bị vàng nhằm giảm áp lực lên rễ và để cây ra đọt mới khi phục hồi. (Cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá là ok)

Bước 2: xử lý bệnh

Đầu tiên chúng ta dùng Nano đồng (đồng xanh sunfat CuSO4) kết hợp với thuốc nấm tưới đều một lượt quanh tán cây. Nano đồng sẽ giúp sát trùng vết thương trên rễ, đồng thời làm suy yếu nấm bệnh giúp thuốc nấm dễ dàng tiêu diệt nấm bệnh hơn (khoảng 2-3 ngày là hết 90%).

Sau 7 ngày chúng ta tiếp tục sử dụng thuốc nấm và humic, nấm men kích rễ, vi sinh vật phân giải để tưới thêm một lần nữa giúp diệt trừ hoàn toàn nấm bệnh cũng như bắt đầu tái tạo lại hệ rễ mới cho cây trồng.

Lưu ý: nếu bạn đang canh tác bằng nền hữu cơ thì nên hạn chế dùng thuốc nấm hóa học, chỉ nên dùng thuốc nấm sinh học vì thuốc hóa học sẽ diệt hết cả các loại vi sinh phân giải khiến cho nền hữu cơ khó phân hủy dẫn đến đất nghèo mùn và cây phát triển kém.

Và một điều nữa là sau khi cây ra rễ mới, bộ rễ còn yếu, chúng ta chưa nên bón phân ngay vì rất dễ làm xót rễ khiến cây chậm phục hồi. Chỉ nên sử dụng các loại phân bón lá ở dạng dễ hấp thu, loại chuyên dùng để phục hồi cây bệnh, xả stress cho cây,… Loại phân này khi vừa tưới vừa phun sẽ giúp cây bệnh hấp thu dinh dưỡng 2 chiều giúp cây phục hồi rất nhanh.

Vườn bưởi bị vàng lá thối rễ phục hồi sau khi áp dụng quy trình 2 bước

NẾU CẦN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA BẠN CÓ THỂ ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY: