3 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả trên 95%

Đăng bởi: - 05/08/2020

Vàng lá thối rễ là bệnh nguy hiểm nhất trên tất cả các loại cây trồng. Đặc biệt là cây bưởi da xanh và một số loại cây có múi, cây dược liệu có sức đề kháng kém. Bệnh dễ tái phát và thường lây lan nhanh khi gặp thời tiết mưa ẩm kéo dài. Cần phải xử lý nhanh và gọn trước khi bệnh quá nặng làm chết cây.

Biểu hiện của cây bị vàng lá thối rễ (lá vàng cả phiến lá và gân lá)

Để khắc phục bệnh bền vững và nhanh chóng, trước hết cần phải thực hiện việc xử lý sạch nguồn nấm gây hại. Đặc biệt là trong môi trường đất xung quanh gốc cây, nơi đã có nấm bệnh phát triển mạnh thì cần phải được cải tạo gấp. Không nên quá lạm dụng thuốc hóa học, sẽ khiến bệnh dễ tái phát nhiều lần làm suy kiệt dẫn đến chết cây. Để xử lý sạch nguồn nấm bệnh, cần phải thực hiện đủ 3 bước:

  • Giảm áp lực cho rễ,
  • Cải tạo đất xung quanh vùng rễ
  • Chữa lành

Cần tập trung 100% cho 3 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ sau đây:

Bước 01: Giảm áp lực lên rễ

Để giảm áp lực cho rễ, bạn cần cắt tỉa bớt cành vàng. Cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 02: Cải tạo đất xung quanh vùng rễ

Đây là bước bắt buộc để có thể xử lý bệnh một cách triệt để. Bạn phải cải tạo phần đất xung quanh tán để loại bỏ bớt mầm bệnh cũng như tạo độ tơi xốp cho rễ hồi phục dễ dàng hơn. Một số chỉ số của đất cần được cải tạo đó là độ pH, độ ẩm, độ tơi xốp, hàm lượng hữu cơ trong đất.

Bước 03: Chữa bệnh

Sau khi đã cải tạo đất xong. Sử dụng các loại thuốc sinh học diệt trừ nấm và kích thích tái tạo lại bộ rễ. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học làm chai đất khiến bệnh dễ tái phát.

>>Tham khảo bộ sản phẩm hữu cơ vi sinh vừa có thể cải tạo đất vừa chữa bệnh an toàn tại đây: https://sinhhocvietnam.vn/san-pham-sinh-hoc/bo-vang-la-thoi-re-chuyen-dac-tri-benh-vang-la-thoi-re/

Cây bưởi phục hồi bệnh sau 1 tháng xử lý bệnh

Những lưu ý trước khi xử lý trị bệnh vàng lá:

Đối với những cây ít rễ như cây hoa hồng, hoa mai, cây ớt và cây dược liệu khi bị vàng lá thối rễ xử lý khá đơn giản. Có thể bỏ qua 2 bước đầu và đến ngay với bước thứ 3. Nhưng đối với một số cây lớn hơn, ảnh hưởng nhiều hơn bởi thói quen canh tác như cam, quýt, na, bơ, bưởi, sầu riêng hay cây tiêu thì bạn phải làm đủ 3 bước.

Muốn nhanh lành bệnh phải làm thật kỹ ở bước thứ 2 để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho rễ phát triển trở lại. Nếu cây trồng của bạn thuộc nhóm các cây ăn trái như cam, quýt, na, bơ, bưởi, sầu riêng hay cây tiêu nêu trên, hãy chủ động liên hệ để chúng tôi có thể hướng dẫn trực tiếp cách làm cụ thể và chi tiết hơn. Rất hy vọng với quy trình này sẽ phần nào giúp bạn tháo gỡ được những khó khăn ngay lúc này!

Liên hệ ngay với chúng tôi

(chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với chuyên gia hoàn toàn miễn phí. Cam kết hiệu quả 100%)