3 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Đăng bởi: - 19/02/2020

Vàng lá thối rễ là bệnh nguy hiểm. Chúng gây hại thường xuyên trên cây bưởi, đặc biệt là cây bưởi da xanh. Rễ cây bưởi ăn nổi nên dễ bị thối khi gặp phải đất chai cứng, phèn chua và dễ bị ngập nước.

Rễ bưởi bị thối khiến cho cây bưởi không hút được nước và dinh dưỡng khiến cho lá ngã vàng, mất diệp lục, quang hợp kém. Bệnh kéo dài khiến cây suy yếu rất nhanh làm giảm năng suất đáng kể. Cần phải xử lý bệnh sớm và bài bản để có một kết quả trị bệnh tốt nhất.

Biểu hiện của cây bưởi nhiễm bệnh vàng lá thối rễ

Cách xử lý như sau:

Bước 1: phá váng đất, tỉa cành vàng

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi đạt hiệu quả cao, đầu tiên cần phải cuốc xới đất vùng đất xung quanh tán để tạo độ thông thoáng cho đất, giúp cho oxy, nước, dinh dưỡng đi vào đất nuôi rễ dễ dàng hơn.

Tiếp theo đó cần phải cắt tỉa hết cành lá bị vàng nhằm giảm áp lực lên những chùm rễ bị hư tổn. Cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

Cây bưởi bị bệnh sau khi cắt tỉa bớt cành chuẩn bị xử lý bệnh

Bài viết liên quan: 4 nguyên nhân làm cây thối rễ, vàng lá, kém năng suất

Bước 2: bón phân hữu cơ

Sau khi phá váng, tỉa cành, chúng ta tiến hành bón cho mỗi gốc 15 – 20kg phân chuồng hoai mục (hoặc 3 – 5kg phân hữu cơ vi sinh, phân trùn quế). Dùng cuốc xới đều, trộn lẫn lớp phân với lớp đất mặt. Mục đích là để tăng cường chất đệm giúp ổn định pH cũng như tạo môi trường để cân bằng lại hệ vi sinh vật. Làm như vậy cũng giúp chúng ta tạo ra được một môi trường đất hết sức thuận lợi để có thể sử dụng vi sinh diệt trừ toàn bộ nấm bệnh trong đất.

Bước 3: xử lý bệnh bằng nấm đối kháng

Pha bộ sản phẩm có chứa nấm đối kháng và một số chủng vi sinh vật có lợi khác tưới đều lên phần đất vừa cải tạo xong để tiêu diệt nấm bệnh, sát trùng, kích thích, cũng như tái tạo lại hệ rễ cho cây. Sau 7 ngày tưới lại lần 2, chờ thêm 7 ngày cho cây ra rễ và phục hồi.

Lưu ý: tham khảo thông tin sản phẩm tại đây.

Sau khi cây ra rễ mới, bộ rễ còn yếu, chúng ta chưa nên bón phân ngay vì rất dễ làm xót rễ khiến cây chậm phục hồi. Chỉ nên sử dụng các loại phân bón lá ở dạng dễ hấp thu, loại chuyên dùng để phục hồi cây bệnh, cây bị stress do bị thối rễ. Phun định kỳ liên tiếp 7 – 10 ngày/lần để đảm bảo cây nuôi đọt, nuôi cây bình thường trong thời gian ra rễ mới này.

Cây bưởi phục hồi sau 1 tháng xử lý

Tôi muốn xử lý bệnh (cam kết khỏi trên 95%)

Xem thêm: Cách cải tạo đất sau khi phục hồi bệnh vàng lá thối rễ