3 bước phòng tuyệt đối bệnh vàng lá thối rễ trước mùa mưa

Đăng bởi: - 09/05/2020

Vàng lá thối rễ là bệnh hết sức nguy hiểm. Chúng gây hại rất mạnh trên các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi, sầu riêng và nhiều loại cây trồng khác. Các cây trồng bị nhiễm bệnh thường có biểu hiện vàng lá, lá vàng có biểu hiện vàng cả gân. Đây là biểu hiện thường thấy của hiện tượng thiếu cả nước và cả dinh dưỡng do rễ bị thối không thể lấy từ đất lên nuôi lá.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do các loài nấm gây thối rễ như Phytophthora, Fusarium gây hại mạnh trong mùa mưa. Các loài nấm này là nấm thủy sinh nên sinh sản và phát tán rất mạnh trong môi trường ẩm ướt. Nấm này không tự xâm nhập được vào rễ nhưng do rễ trong mùa mưa dễ bị loét do phải hô hấp yếm khí nên chúng sẽ lần theo các vết thương này mà xâm nhập rễ. Từ các vết thương này nấm bệnh sẽ xâm nhập gây, lây lan tạo ra bệnh vàng lá thối rễ.

cách phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ

Để ngăn được bệnh vàng lá thối rễ, chúng ta cần phải phòng trừ tổng hợp. Tốt nhất nên phòng trước và sau mùa mưa vì đây là hai thời điểm nhạy cảm nhất. Biện pháp phòng trừ tổng hợp thường sẽ có 3 bước như sau:

Bước 1: Bón vôi

Việc bón vôi cho đất trước khi thời tiết bước vào mùa mưa là việc hết sức quan trọng. Đặc biệt là các vườn ở các tỉnh phía nam. Dùng vôi bột rắc phủ một lớp mỏng trên toàn vườn sẽ giúp cho đất vườn ổn định được độ pH trong suốt mùa mưa.

Trong nước mưa có chứa rất nhiều axit. Axit nitric (HNO3) có trong nước mưa sau khi ngấm vào đất sẽ phản ứng với các muối khoáng trong đất giải phóng NO3-(đạm) cho cây hấp thu để lại gốc axit H+ khiến cho đất chua (pH giảm).

pH đất là một yếu tố cần phải được kiểm soát nếu muốn cây trồng phát triển tốt, nhất là vào mùa mưa. pH càng thấp sẽ khiến cho nấm bệnh phát triển càng mạnh. Nấm bệnh phát triển mạnh thì nguy cơ xâm nhập rễ càng cao. Bón vôi phủ toàn vườn trước mùa mưa sẽ giúp đất trung hòa được lượng axit nêu trên giúp cho pH luôn được ổn định từ đó hạn chế được rất nhiều mức độ gây hại của nấm bệnh.

Bước 2: Khơi thông cống rãnh, mương chứa nước

Bước này là một bước cũng rất quan trọng. Những vườn trồng cây ở trên diện tích bằng phẳng hoặc trồng cây trên líp cần phải lưu ý để làm việc này thường xuyên (ít nhất là 1 lần trước mùa mưa).

Việc khơi thông cống rãnh, mương thoát nước sẽ giúp cho dòng chảy của nước mưa trong thời gian này dễ dàng được kiểm soát, nước mưa không bị chảy tràn trên tầng đất mặt khiến cho đất oi nước, rễ bị úng.

Lưu ý: việc sử dụng nhiều phân chuồng, phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học trong suốt cả mùa vụ cũng sẽ giúp cho vi sinh vật có lợi phát triển mạnh, pH đất được ổn định, từ đó việc phòng trừ giai đoạn này cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Bổ sung vi sinh vật đối kháng

Sau khi bón vôi được 7 – 10 ngày chúng ta cần phải bổ sung thêm nấm đối kháng ở toàn bộ vùng đất chứa rễ. Nấm đối kháng sẽ giúp ức chế, tiêu diệt hết mầm bệnh xung quanh rễ, ngăn không cho chúng có cơ hội sinh sản và lây lan khi gặp mưa.

Nấm đối kháng sẽ giúp chúng ta bảo vệ rễ 24/24 trong suốt mùa mưa ngăn ngừa các loại nấm bệnh theo dòng chảy của nước xâm nhập vào rễ.

Đây là một việc làm hết sức quan trọng mà thường rất nhiều nhà vườn chúng ta hay bỏ qua khiến cho tỉ lệ cây trồng bị vàng lá thối rễ sau mùa mưa thường tăng đột biến. Đặc biệt là những nhà vườn đang trồng một số cây có bộ rễ ăn nổi dễ bị úng nước như bưởi da xanh, cam sành, cam xoàn, sầu riêng,…

Xem thêm: Quy trình đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây tất cả các loại cây trồng

Đăng ký tại đây nếu bạn đang cần giải pháp xử lý dứt điểm bệnh vàng lá thối rễ