3 bước xử lý giá thể và quy trình trồng rau mầm

Đăng bởi: - 27/08/2018

Quá trình xử lý giá thể xơ dừa, kiểm tra độ ẩm giá thể sau mỗi lần phun và tưới nước, nhiệt độ khu vực trồng rau và các thời điểm bổ thêm dinh dưỡng cho cây rau mầm là 4 vấn đề chính cần được lưu ý để có được cây rau mầm sạch bệnh và cho năng suất cao. Cùng tìm rõ hơn từng giai đoạn qua bài viết này:

1. Xử lý giá thể xơ dừa:

Xơ dừa là nguồn nguyên liệu phục vụ rất tốt trong nông nghiệp, trồng cây rau mầm cũng không ngoại lệ. Xơ dừa rất tốt nhưng trong xơ dừa có chứa 2 chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rễ là Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, … Tan trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm). Hai thành phần này làm tắc mọi đường hút – hít của rể cây, khó phân hủy. Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoăc ngộ độc cho cây trồng dẫn đến chết cây. Sau đây là cách xử lý 2 chất trên ra khỏi giá thể xơ dừa.

Bước 1: Xả chát Tanin.

  • Ngâm xơ dừa trong nước sạch 2-3 ngày (Tanin tan trong nước). Quan sát màu của xơ dừa trong quá trình ngâm, xơ dừa chuyển từ màu vàng nghệ sang màu vàng đỏ hoặc màu vàng sáng thì có thể vớt ra.

Bước 2: Xả chát Lignin.

  • Pha nước vôi theo tỷ lệ 1kg vôi pha 50 lít nước sạch.
  • Cho xơ dừa cho vào thùng khuấy đều trong nước vôi. Sau 5 – 7 ngày sau kiểm tra thấy nước vôi đục vàng thì có thể xả nước.

Bước 3: Rửa sạch nước vôi và ủ xơ dừa bằng nấm Trichoderma.

  • Ngâm xơ dừa đả xả chát vào nước sạch. Làm liên tục 3 lần để xả hết vôi còn sót lại trong mụn xơ dừa.
  • Để xơ dừa được khô ráo nước sau đó trọn đều với chế phẩm Trichoderma phòng bệnh thối nhũn trên cây rau mầm.
  • Trộn đều 1kg Trichoderma với 50kg mùn xơ dừa sau đó mang phơi nắng 2-3 ngày. Tiếp tục dùng bạt ủ trong khoảng 7 ngày là ta có thể trồng được rau mầm

2. Độ ẩm giá thể và nhiệt độ thích hợp trồng cây rau mầm:

  • Độ ẩm sau mỗi lần tưới nước đạt 40-60% là đạt chuẩn. Bóp chặt giá thể nếu không có giọt nước rớt ra là đạt, nếu có nước là dư độ ẩm.
  • Nhiệt độ thích hợp để trồng cây rau mầm là 25-27°C.

3. Quy trình trồng rau mầm sạch bằng Chế phẩm sinh học A4:

Với các thành phần có trong chế phẩm sinh học như acid amin (đạm hữu cơ), các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, men EnZym cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, kéo dài thời gian bảo quản, tạo ra dòng sản phẩm sạch an toàn cho người sử dụng, nâng cao năng suất, chất lượng…

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống

  • Hạt giống: sử dụng các loại rau cải, hạt rau muống, hạt củ cải,… các loại hạt chuyên sử dụng làm rau mầm.
  • Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 lít nước sạch tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm hạt 5-6 tiếng nhằm tăng tỉ lệ nẩy mầm và giúp mầm khỏe.
  • Sau đó vớt hạt ra rửa bằng nước sạch cho hết nhớt. Ủ tiếp hạt giống trong vải ấm trong thời gian 10-12 tiếng cho hạt nảy mầm.

Bước 2: Chuẩn bị khay và giá thể trồng

  • Khay dùng để trồng rau mầm phổ biến nhất hiện nay là khay xốp có kích thước 40x50x7cm có đục lỗ thoát nước ở phía dưới.
  • Cho giá thể xơ dừa đã qua xử lý vào khay 1 lớp 3-4cm.
  • Sử dụng 10ml chế phẩm pha 10-15 lít nước sạch phun đều lên giá thể để cung cấp thêm trung, vi lượng thiết yếu cho giá thể. Độ ẩm giá thể đạt 50-60% là tốt nhất.

Bước 3: gieo hạt

  • Rải đều hạt lên mặt giá thể. Sau đó dùng lăn ém chặt hạt xuống mặt giá thể cho hạt thuận tiện trong việc đâm rễ và hút dinh dưỡng trong giá thể.
  • Tưới nước giữ ẩm: Dùng 10ml chế phẩm pha với 10-15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng. Chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

Bước 4: che tối

  • Sau khi gieo hạt, tưới giữ ẩm xong dùng nilong đen phủ hoặc bìa catton đậy lên bề mặt để tạo bóng tối cũng như nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm. Nhiệt độ trong khay tốt nhất là 25-27°C.
  • Sau 24 tiếng có thể mở lớp che phủ ra đưa khay ra ra chô thoáng mát, ánh sáng vừa phải cho rau dần thích nghi.

Bước 5: chăm sóc

  • Sau 4 ngày đưa khay ra chổ thoáng mát để tiện cho việc tưới nước.
  • Dùng 10ml chế phẩm pha với 10-15 lít nước sạch để tưới ẩm 2-3 lần/ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

Bước 6: thu hoạch

    • Rau được cắt bằng dao (kéo) hoặc nhổ cả rễ. Đóng gói trực tiếp vào hộp nhựa đậy kín.
    • Sản phẩm có thể bảo quản được trong tủ lạnh 3-4 ngày với nhiệt độ 14°C

Đặt mua chế phẩm sinh học A4

Tìm hiểu và mua chế phẩm Trichoderma