3 nguyên tắc và giải pháp đặc trị bệnh vàng lá thối rễ

Đăng bởi: - 30/05/2020

Vàng lá thối rễ là căn bệnh khó trị và rất dễ tái phát. Vì vậy khi xử lý bệnh chúng ta cần phải xử lý đúng theo quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đặc trị mới mong đạt được hiệu quả cao nhất

Nghe thì có vẻ cao siêu nhưng đây là những nguyên tắc hết sức đơn giản. Chỉ cần trang bị được những kiến thức cơ bản này tỉ lệ xử lý bệnh thành công sẽ tăng lên rất nhiều.

Nguyên tắc thứ nhất: Diệt nấm trước – kích rễ sau

Bệnh vàng lá thối rễ do nấm trong đất gây ra. Nếu nấm bệnh vẫn còn nằm trong đất mà chúng ta kích rễ hiệu quả sẽ không cao. Rễ non mới ra sẽ lại nhanh chóng bị nấm trong đất xâm nhập và tiếp tục gây hại. Chính vì vậy để chữa bệnh này thành công cần diệt sạch nấm bệnh trước khi tiến hành kích rễ.

Nguyên tắc thứ 2: Nên hạn chế sử dụng thuốc hóa học để diệt nấm

Các hoạt chất hóa học gây độc cho cả các loài nấm gây hại, nấm có lợi và tất cả các loài sinh vật như giun dế sống trong đất. Chính vì vậy nếu không quá cấp bách chúng ta không nên dùng thuốc hóa học để xử lý bệnh. Việc thuốc hóa học diệt trừ luôn cả nấm có lợi và các loài sinh vật sống trong đất sẽ khiến cho đất ngày càng suy thoái, kém năng suất rất khó phục hồi.

Nên sử dụng bộ sản phẩm đặc trị bệnh vàng lá thối rễ sinh học có chứa nấm đối kháng và enzym kích rễ để vừa có thể diệt trừ nấm bệnh vừa có thể kích rễ mà không gây hại đến sự sống của đất. Nhưng lưu ý trước khi sử dụng các loại thuốc sinh học này cần phải đảm bảo đất trồng có đủ hữu cơ và pH từ 5.5-7 để chúng có thể phát triển tốt.

👉Liên hệ hotline 02393.845.888 để có được giải pháp tốt nhất.

Nguyên tắc thứ 3: Không sử dụng phân hóa học khi cây đang bệnh

Phân hóa học sẽ gây xót rễ tơ, một liều NPK từ 200 – 500g nếu bón cho một gốc cam 4 năm tuổi mới ra rễ sẽ làm rễ bị ngộ độc, cháy rễ khiến cho bệnh cây càng nặng thêm. Chỉ nên bón thêm phân hóa học với liểu lượng tối đa 100g khi rễ tơ đã chuyển màu vàng thành rễ cám. Hòa loãng phân với nước tưới định kỳ với liều lượng tăng dần để cho rễ dễ thích nghi.

Như vậy, để chữa bệnh vàng lá thối rễ một cách bền vững, cần phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa phân hữu cơ và các loại vi sinh, nấm đối kháng. Nếu đất ít hữu cơ, bón phân hữu cơ hoai mục trước sau đó mới dùng vi sinh để trừ bệnh, hiệu quả sẽ đạt trên 90%.

👉Nhận ngay quy trình đặc trị tại đây!