3 nguyên tắc khi xử lý cây có múi bị vàng lá thối rễ

Đăng bởi: - 30/05/2020

Nguyên tắc số 1 khi xử lý cây bị vàng lá thối rễ: diệt nấm trước – kích rễ sau

Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra, nên nếu nấm bệnh trong đất còn nhiều thì việc kích rễ mới vào lúc này là không hợp lý, các đầu rễ non mới này sẽ nhanh chóng bị nấm xâm nhập và tiếp tục gây hại. Chính vì vậy để chữa bệnh này thành công cần diệt sạch nấm bệnh trước khi tiến hành kích rễ.

Nguyên tắc 2: không dùng thuốc hóa học để diệt nấm

Các hoạt chất hóa học gây độc cho cả nấm có hại, nấm có lợi và tất cả các loài sinh vật sống trong đất, vì vậy nếu không quá cấp bách không nên dùng thuốc hóa học để xử lý nấm bệnh khi cây bị vàng lá thối rễ. Việc thuốc hóa học diệt trừ luôn cả nấm có lợi và các loài sinh vật sống trong đất sẽ khiến cho đất ngày càng suy thoái, kém năng suất rất khó phục hồi.

Nên sử dụng các loại nấm đối kháng, các loại vi sinh có khả năng tiết ra enzym để diệt trừ nấm và kích rễ thay cho các loại thuốc hóa học nhưng lưu ý trước khi sử dụng các loại thuốc sinh học này cần phải đảm bảo đất trồng có đủ hữu cơ và pH từ 5.5-7 để chúng phát triển tốt. Đất thường xuyên sử dụng phân hóa học, ít hữu cơ trước khi xử lý cần bổ sung tối thiểu 10 – 20kg phân chuồng hoai mục/gốc để cho hiệu quả cao.

Nguyên tắc 3:không bón phân hóa học khi cây đang bệnh

Phân hóa học sẽ gây xót rễ tơ, một liều NPK từ 200 – 500g nếu bón cho một gốc cam 4 năm tuổi mới được xử lý sẽ khiến cho bệnh cây càng nặng thêm. Chỉ nên bón thêm phân hóa học với liểu lượng tối đa 100g khi rễ tơ đã chuyển màu vàng thành rễ cám.

PS: Như vậy, để chữa bệnh vàng lá thối rễ một cách bền vững, cần phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa phân hữu cơ và các loại vi sinh, nấm đối kháng. Nếu đất ít hữu cơ, bón phân hữu cơ hoai mục trước sau đó mới dùng vi sinh để trừ bệnh, hiệu quả sẽ đạt trên 90%

Xem thêm: 3 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ nhanh và hiệu quả bền vững