Bệnh nứt thân xì mủ cây cam và cách phòng trị hiệu quả

Đăng bởi: - 11/04/2021

Bệnh nứt thân xì mủ là căn bệnh không còn xa lạ với cây có múi nói chung và cây cam nói riêng. Đây là căn bệnh nguy hiểm và khó trị nếu bà con chủ quan. Bệnh khiến cây không hút được đều nước và dinh dưỡng lên trên. Nếu để kéo dài cây sẽ vàng úa, héo khô và chết.

1. Nguyên nhân gây bệnh nứt thân xì mủ cây cam

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam do nấm Phytophthora sp gây hại. Bệnh lây lan qua nước mưa, nước tưới nhờ gió, trong vườn có độ ẩm không khí cao.

2. Triệu chứng của bệnh

Trên thân: phần gốc bị úng nước, thối nâu

Trên thân: phần gần gốc bị ủng nước, thối nâu, nứt. Nhựa màu vàng chảy ra từng vệt dài, sau hóa đen.

Rễ : Bị thối đen, vỏ rễ dễ tuột khỏi lõi. Khi cây bị nhiễm bệnh thường có ít rễ, rễ ngắn.

Trên lá và cành: Gân chính của lá bị vàng, cành bị chết ngược. Cây bị chảy nhiều nhựa, tán xơ xác.

Trên quả: Những quả gần mặt đất thường bị nấm tấn công. Quả bé, bị thối nâu, dễ bị rụng.

3. Biện pháp phòng và trị bệnh

– Biện pháp trị bệnh:

Khi cây xuất hiện bệnh bà con dùng Siêu đồng kết hợp Vắc xin, tỉ lệ 1:1 phun xịt lên cây để ngăn chặn bệnh ngay.

Đối với những cây đã xuất hiện vết thối ở vỏ, thân hoặc gốc bà con nên nhanh chóng dùng dao cạo sạch vết bệnh rồi quét lên dung dịch thuốc Vắc xin + Siêu đồng với tần suất 5 -7 ngày/lần.

– Biện pháp phòng bệnh:

Bà con nên trồng cây với mật độ phù hợp, thường xuyên tỉa cành tạo tán và vệ sinh vườn trồng để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn trồng, tránh mầm bệnh tích tụ gây hại.

Vườn trồng phải cao, đảm bảo điều kiện thoát nước tốt nhất, tránh tình trạng ngập úng tạo môi trường cho mầm bệnh phát sinh.

Ngoài ra bà con nên bón phân đầy đủ cho vườn trồng để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với bệnh hại.

Khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho vườn trồng, bà con không nên sử dụng phân chuồng tươi, do phân chưa được ủ hoai thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, khi bón vào sẽ khiến đất bị nhiễm độc và thoái hóa, cây dễ mang mầm bệnh. Thay vào đó bà con nên sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để ủ phân hoai mục; nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi, vừa không gây mùi hôi thối vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.