Biện pháp hạn chế hiện tượng rụng quả non trên cây có múi

Đăng bởi: - 15/08/2018

Rụng quả non trên cây có múi là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nhưng nếu không kiểm soát được để cây rụng trái quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Để hạn chế được tối đa hiện tượng rụng quả non trước hết cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân sau đó đưa ra biện pháp xử lý hợp lý. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con xác định được đúng nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng rụng quả non trên cây cam, chanh, quýt, bưởi,…

1. Rụng quả non do thiếu dinh dưỡng:

Sau khi đậu quả cây sẽ có một đợt rụng quả tự nhiên gọi là rụng quả sinh lý. Cây sẽ chỉ giữ lại một số lượng quả nhất định tùy theo khả năng của nó. Giai đoạn này nếu cung cấp dinh dưỡng cho cây không đủ thì số lượng quả non bi rụng sẽ nhiều hơn.

Cách khắc phục:

  • Bón phân đầy đủ, cân đối giữa phân hữu cơ, đạm và lân sau mỗi vụ thu hoạch để cây lấy lại sức phát triển thân lá.
  • Sau thu hoạch phải bón đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Lượng phân phải tùy theo sản lượng quả mà cây đã cho thu hoạch vụ trước hoặc dự kiến sản lượng cây sẽ cho thu hoạch vụ tiếp theo.
  • Khi quả non đã hình thành cần nhiều đạm và kali. Bón hỗn hợp Đạm Urê và Kali clorua (Kali đỏ) để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.
    Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng quả cho thu hoạch.

– Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn này để giảm rụng trái một cách triệt để cần sử dụng phân bón lá sinh học A4. Với hàm lượng Acid amin được chiết xuất từ vỏ tôm, cua, cá và xương động vật có trong phân bón lá A4 sẽ cung cấp đầy đủ hàm lượng đạm, kali hữu cơ và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây trong giai đoạn nuôi quả.

2. Rụng quả non do sâu bệnh:

Giai đoạn từ khi có quả non đến thu hoạch cần chú ý một số sâu bệnh hại chính sau đây:

Nhện đỏ, bệnh phấn trắng, bệnh ghẻ loét và bệnh nứt thân xì mũ,…

Nhện đỏghẻ loét làm lá và quả non bị vàng và rụng.

– Bệnh nứt thân xì mũ, phấn trắng làm cả cây bị suy yếu. Gây rụng lá và rụng quả non hàng loạt. Bệnh nặng có thể làm chết cây. Cần phát hiện và phòng trừ sớm.

– Những cây nhiễm bệnh vàng lá gân xanh (Greening) tỉ lệ quả non bị rụng cũng rất cao.

Lưu ý: click vào tên các loại sâu bệnh để tìm hiểu kỹ thêm về bệnh và cách phòng trị