Biện pháp phòng trừ nhện đỏ trên cây có múi

Đăng bởi: - 19/10/2017

Nhện đỏ là loài gây hại trên lá và quả, là một trong những mối nguy hại trên họ cam quýt và các loại cây trồng khác. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô. Nhện chích hút gây hại trên lá và trái. Nước tiểu nhện bám vào lá làm lá khô. Bám vào quả khiến quả đang màu xanh thành màu chì, cằn cọc, kém phát triển.

Nhện đỏ có tên khoa học là Panonychus citri. Là mô giới truyền virus cho cây trồng nên cần phát hiện và diệt trừ sớm, tránh bùng phát thành dịch.

1. Điều kiện phát triển

Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng. Cây bón nhiều đạm sẽ khiến nhện đỏ gia tăng. Chúng lan truyền nhờ gió và những sợi tơ, mạng của chúng. Số lượng tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp diệt trừ.

2. Đặc điểm gây hại

Khi cây xuất hiện những hiện tượng này thì chắc chắn vườn nhà bạn đã bị nhện đỏ tấn công và gây hại:

Trên lá: Chúng thường gây hại ở mặt dưới lá khiến lá chuyển màu vàng. Mặt trên của lá bị vàng loang lỗ (những chấm trắng vàng rất rễ nhận ra trên mặt lá), còn ở mặt dưới lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám, nhìn kỹ thấy trên đó có lớp tơ rất mỏng. Lá cây bị phồng rộp sau đó cằn lại, vàng, thô cứng và sau cùng lá sẽ bị khô đi. Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành cũng trở nên khô và chết.

Trên trái: Trái bị nhện gây hại sẽ bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn. Nhện cũng có thể gây hại mạnh vào hoa làm hoa bị thối rụng.

3. Cách phòng trị.

  • Không nên trồng với mật độ quá dày, thường xuyên cắt tỉa tạo độ thông thoáng cho cây trồng.
  • Bón phân dứt điểm thành từng đợt và phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali.
  • Tưới nước giữ ẩm cho cây trong mùa khô.
  • Khi cây bị nhện hại phun thuốc CNX- RS. (trừ được nhện đỏ hại cây, an toàn với người sử dụng). Nếu mật độ nhện quá cao cần kết hợp thêm dầu khoáng để tăng bám dính giúp đạt hiệu quả tối đa.

Hotline hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp sản phẩm: 0978497345 – Thanh Ngà