Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa

Đăng bởi: - 26/02/2020

Bệnh vàng lá Panama do nấm Fusarium oxysporumf.sp.cubense (FOC) gây hại trên các nhóm chuối gồm 4 chủng. Trong đó, chủng 1 gây hại trên các giống chuối tây, chủng 4 gây hại trên các giống chuối tiêu. Nấm FOC đã gây bệnh vàng lá khá phổ biến ở các vùng trồng chuối tây tập...

Chăm sóc cam thời kỳ quả non như thế nào là đúng?

Đăng bởi: - 06/03/2019

Để có được tỉ lệ ra hoa, đậu quả tốt bà con thường áp dụng một số biện pháp khác nhau như siết nước, tiện gốc, cũng có thể là chất kích thích để ép cây ra hoa. Việc ép hoa như vậy vô tình làm cho cây suy yếu(stress) chăm sóc cam thời kỳ...

Quy trình cải tạo đất phèn chua, thoái hóa do phân hóa học

Đăng bởi: - 17/01/2019

Đất thoái hóa là đất đã mất đi những tính chất, đặc tính hoàn hảo vốn có ban đầu để trở thành một loại đất xấu cả về tính chất vật lý (độ ẩm, độ tơi xốp,…), tính chất hóa học (pH, cân bằng dinh dưỡng, độ độc Al, Fe,…) và cả tính chất sinh...

Kỹ thuật xử lý ra hoa và đậu quả trên cây cam

Đăng bởi: - 12/12/2018

Cam là loại cây ăn trái đặc biệt. Trước khi ra hoa chúng cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Vì vậy các biện pháp như xiết nước, đảo bầu và bón phân được áp dụng để xử lý ra hoa hiệu quả trên cây cam. Các biện pháp được tiến hành...

Tỉa cành tạo tán, kích rễ cho cây có múi sau thu hoạch

Đăng bởi: - 10/11/2018

Sau khi thu hoạch bộ phận suy yếu đầu tiên là rễ cây. Rễ cây vì đã cung cấp hết dinh dưỡng để nuôi trái nên sau khi thu hoạch sẽ trở nên suy yếu. Tiếp theo là lá cây sẽ bị già đi và không còn tốt do phải trải qua giai đoạn quang...

Đặc tính của nấm Phytophthora gây bệnh vàng lá thối rễ

Đăng bởi: - 05/10/2018

Phytophthora (Gr. Phyton: Thực vật; phthora: phá hoại). Phytophthora được biết đến là loài chuyên phá hoại thực vật. Nấm Phytophthora là loại nấm khá phổ biến của lớp Oomycetes thuộc họ Pythiacea, bộ Pernoporales. Sợi nấm không màu, không vách ngăn, đơn bào, kích thước không đều, túi bào tử có hình trứng và hình...

Hướng dẫn chăm sóc cây có múi theo hướng sinh học bền vững

Đăng bởi: - 03/10/2018

Hiện nay cây có múi trên cả nước đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn. Những khó khăn về sâu, bệnh triền miên khiến sản phẩm thu hoạch không đáp ứng được cả nhu cầu trong nước lẫn thị trường xuất khẩu. Chất lượng trái không đồng đều, mẫu mã không đạt chuẩn,...

Phòng trừ tổng hợp nấm Phytophthora gây hại trên cây sầu riêng

Đăng bởi: - 13/09/2018

Nấm Phytophthora chính là đối tượng gây hại mạnh nhất trên cây sầu riêng. Chúng ký sinh dưới lòng đất và chờ thời cơ để gây hại. Khi có điều kiện thuận lợi chúng phát triển mạnh và gây ra một số bệnh như thối rễ, thối quả, xì mũ, chết ngọn,… đều là những bệnh rất nguy...

Phòng bệnh vàng lá trên cam nên để ý 3 điều này

Đăng bởi: - 05/07/2018

Bệnh Vàng lá thối rễ (VLTR) là bệnh đặc biệt nguy hại trên nhiều loại cây trồng, nhất là các loại cây ăn quả có múi. Là bệnh do nấm thủy sinh gây ra nên lây lan rất nhanh, nhất là trong môi trường ngập nước. Vậy làm thế nào để phòng được bệnh vàng...

Nguồn dưỡng chất cần thiết mà cây có múi lấy đi từ đất

Đăng bởi: - 02/07/2018

Dinh dưỡng 1 tấn bưởi lấy đi từ đất (kg/tấn quả) 1. Đặc điểm sử dụng phân bón của cây có múi Một tấn quả cây có múi lấy đi từ đất: Đạm: 1 – 1,7kg Lân: 0,3 – 0,5kg Kali: 2 – 3kg Magiê Oxít (MgO): 0.2 – 0.35kg Canxi Oxit (CaO): 0.6 – 1kg Lưu huỳnh...