Cách chữa cây bị vàng lá thối rễ nhanh nhất

Đăng bởi: - 22/05/2020

Vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đặc biệt là cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi, na, mít, sầu riêng,…

Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu (khoảng 3 tháng). Thời gian ủ bệnh này cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân khiến cây suy yếu. Khi bà con phát hiện bệnh, thường thì cây đã không còn sức chống đỡ, bệnh đã chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra. Các tác nhân này bao gồm các loài nấm gây thối rễ như Phytophthora, Fusarium, tuyến trùng và rệp hại rễ.

Nấm Fusarium là tác nhân gây hại chính. Chúng gây hại mạnh vào mùa mưa khi đất bị ngập nước (yếm khí). Ban đầu chúng gây thối ở đầu rễ non sau đó lan dần vào sâu trong rễ cái khiến cho cây không hút được nước và dinh dưỡng làm lá ngả vàng.

Các điều kiện khiến bệnh dễ phát sinh

Nấm bệnh (nấm Phytophthora, Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây hại rễ được. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các vết thương sẵn có ở rễ. Chính vì vậy nếu mưa ẩm kéo dài cộng với vườn thoát nước kém khiến rễ bị oi nước thì tỉ lệ cây bị vàng lá thối rễ sẽ rất cao. Ngoài ra, các vết thương cơ giới, do tuyến trùng và rệp tạo ra ở vùng rễ cũng sẽ là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xẩy ra khi đất bị chai cứng, đóng cục cản trở sự phát triển của rễ…

Triệu chứng của bệnh trên lá và rễ

Trên lá: bệnh vàng lá thối rễ khiến gân lá của cây vàng rực, mô lá cũng vàng. Triệu chứng này khác với triệu chứng của bệnh Greening do rầy chổng cánh chích hút. Khi rầy chổng cánh chích hút truyền bệnh vàng lá Greening lá cũng sẽ vàng nhưng gân lá có màu xanh giống với triệu chứng vàng lá do thiếu chất vi lượng kẽm và magie.

Biểu hiện của cây bị vàng lá thối rễ

Dưới rễ: Khi lá cây bị vàng, tức rễ đã bị thôi. Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị vàng lá thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết.

Rễ của cây bị bệnh vàng lá thối rễ

NÀO !!!

Bây giờ hãy thử tưởng tượng về cái cây đang bị vàng lá thối rễ của bạn. Ban đầu có phải rễ cây của bạn bị nhiễm nấm khiến cho một số đọt non bị vàng nhẹ hay không?

Tưởng tượng tiếp khoảng 3 tháng nữa. Có phải rễ cây bắt đầu bị thối lan dần vào phía bên trong khiến cho một số nhánh bị vàng cả cành?

Rồi nếu bệnh kéo dài 6 tháng thì sao? Có phải lúc này các lá già bắt đầu bị rụng do thiếu nước và thiếu chất rồi không?

Rồi nếu để bệnh kéo dài 1 năm thì sao? Có phải những cây đang trong giai đoạn kinh doanh sẽ rất khó nuôi nổi trái. Mà nếu có thì trái sẽ như thế nào? Có phải chất lượng trái rất tồi và gần như không thể bán?

Rồi nếu kéo dài 2 năm thì sao? Có phải những cây lân cận cũng bắt đầu có biểu hiện nhiễm bệnh?

Rồi 3 năm, 4 năm sau thì sao? Điều gì sẽ xẩy ra với toàn bộ cây ở trong vườn bạn?

Giả sử một năm 1 cây bị nhiễm bệnh lây lan cho 4 cây bên cạnh. Rồi 4 cây này tiếp tục lây cho 16 cây. Từ 16 cây này lên thành 64 cây và cứ thế tiếp tục.

Bạn thử tính mà xem? Điều này sẽ rất không tốt với tất cả các vườn đang mắc bệnh vàng lá thối rễ. Rất có thể là bạn sẽ mất rất nhiều chi phí nếu như bạn không kịp thời xử lý cho thật triệt để.

Đây là một bệnh rất nguy hiểm, chúng lây lan rất nhanh vào màu mưa. Chính vì vậy, muốn xử lý triệt để bệnh chúng ta phải xử lý nhanh, đồng bộ và dứt điểm nếu không bệnh sẽ rất dễ tái phát.

Để xử lý bệnh một cách triệt để cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: diệt nấm trước – kích rễ sau

Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra, nên nếu nấm bệnh trong đất còn nhiều thì việc kích rễ mới vào lúc này là không hợp lý, các đầu rễ non mới này sẽ nhanh chóng bị nấm xâm nhập và tiếp tục gây hại. Chính vì vậy để chữa bệnh vàng lá thối rễ thành công cần diệt sạch nấm bệnh trước khi tiến hành kích rễ.

Nguyên tắc 2: không dùng thuốc hóa học để diệt nấm

Các hoạt chất hóa học gây độc cho cả nấm có hại, nấm có lợi và tất cả các loài sinh vật sống trong đất, vì vậy nếu không cấp bách không nên dùng thuốc hóa học để diệt trừ nấm bệnh. Việc thuốc hóa học diệt trừ luôn cả nấm có lợi và các loài sinh vật sống trong đất sẽ khiến cho đất ngày càng suy thoái, kém năng suất rất khó phục hồi.

Nên sử dụng các loại nấm đối kháng, các loại vi sinh có khả năng tiết ra enzym để diệt trừ nấm và kích rễ thay cho các loại thuốc hóa học nhưng lưu ý trước khi sử dụng các loại thuốc sinh học này cần phải đảm bảo đất trồng có đủ hữu cơ để chúng phát triển. Đất thường xuyên sử dụng phân hóa học, ít hữu cơ trước khi xử lý cần bổ sung tối thiểu 10 – 20kg phân chuồng hoai mục/gốc để cho hiệu quả cao.

Nguyên tắc 3: không bón phân hóa học khi cây đang bệnh

Phân hóa học sẽ gây xót rễ tơ, một liều NPK từ 200 – 500g nếu bón cho một gốc cam 4 năm tuổi mới được xử lý bệnh vàng lá thối rễ sẽ khiến cho bệnh cây càng nặng thêm. Chỉ nên bón thêm phân hóa học với liểu lượng tối đa 100g khi rễ tơ đã chuyển màu vàng thành rễ cám.

Khi xử lý bệnh chúng ta cần làm đủ 4 bước

Bước 1: Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

cắt tỉa trước khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ
cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh

Bước 2: Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc hơn.

Bước 3: Sử dụng bộ sản phẩm chuyên đặc trị bệnh vàng lá thối rễ có cả diệt nấm, kích rễ, bảo vệ rễ tưới đều phần đất xung quanh tán. Sau 7 ngày tưới lại lần 2, chờ thêm 7 ngày để cây ra rễ và phục hồi.

kết quả sau khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ
kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng

Bước 4: Bổ sung dinh dưỡng sau khi cây phục hồi

Sau khi cây phục hồi không nhất thiết phải bón phân cho rễ. Giai đoạn này vì rễ chỉ mới phát triển trở lại còn rất yếu nên chưa thể ăn nhiều phân. Chỉ nên sử dụng phân bón lá, tốt nhất là ở dạng amino để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây lấy sức bung đọt nhanh hơn.

Và để có thể được tư vấn kỹ hơn bạn vui lòng đăng ký ngay tại đây. Chúng tôi sẽ rất vui khi được hỗ trợ cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY !

HOẶC GỌI NGAY: 0978.497.34502393.845.888 – Th.S Thanh Ngà (24/24) ĐỂ ĐƯỢC GIÚP ĐỠ