Cách đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Đăng bởi: - 11/05/2020

Bệnh vàng lá thối rễ cây có múi do nhiều tác nhân gây ra, gồm các loài nấm Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng. Trong đó, tác nhân chính là nấm Fusarium solani hoặc có thể do nấm Phytophthora, tuyến trùng tấn công rễ trước tạo nên vết thối. Từ các vết thối này sẽ tạo điều kiện cho nấm Fusarium tấn công gây ra bệnh vàng lá thối rễ

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá thối rễ
Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ (lá vàng cả phiến lá và gân lá)

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Bệnh vàng lá thối rễ cây có múi là bệnh lây lan rất nhanh. Chúng lây từ nhánh rễ này sang nhánh rễ khác trong cùng một cây và lây từ cây bệnh sang cây khỏe cũng rất nhanh. Nấm Fusarium solani và nấm Phytophthora luôn hiện diện trong đất. Chúng phát tán, sinh sản mạnh khi thời tiết nắng nóng mưa nhiều. Đặc biệt là ở những vùng đất vườn có nhiều sét nên dẻo quánh, dễ bị đọng nước trong mùa mưa tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Đất vườn cũ, ít chăm sóc, ít bón phân hữu cơ, đất bị chua, có độ pH thấp (pH<4.5), thiếu vi lượng và vườn lạm dụng phân hóa học ít dùng phân hữu cơ, không bón vôi cho đất, vườn xử lý ra hoa nghịch vụ bằng biện pháp siết nước khi tưới nước trở lại hoặc gặp mưa cũng rất dễ làm cho rễ mẫn cảm với nấm bệnh, từ đó bệnh vàng lá thối rễ cũng rất dễ phát sinh. Khi bệnh phát sinh cần phải xử lý sớm ngay khi phát hiện. Tránh để bệnh kéo dài làm cây suy kiệt và lây lan sang những cây khỏe bên cạnh.

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ như sau:

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ một cách đơn giản và hiệu quả nhất, chúng ta cần nắm rõ 3 nguyên tắc:

Nguyên tắc thứ nhất: không bón phân khi cây đang bệnh

Cây đang bệnh tức là rễ cây đang bị thối. Rễ đang bị thối sẽ không thể hấp thu phân bón. Bón phân giai đoạn này sẽ tốn thêm chi phí mà cây thì không khá hơn được. Ngược lại lượng phân này sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp nấm bệnh phát triển mạnh hơn gây phản tác dụng, tiền mất tật mang.

Cây bưởi nhiễm bệnh vàng lá thối rễ
Cây bưởi nhiễm bệnh vàng lá thối rễ

Nguyên tắc số 2: không dùng thuốc hóa học để diệt nấm trong đất

Sở dĩ chúng ta không nên dùng các loại thuốc hóa học để diệt nấm trong đất là vì chúng rất độc hại đối với đất. Thuốc hóa học sẽ diệt luôn cả nấm có lợi, vi sinh vật bản địa và diệt luôn cả giun đất.

Giun đất là những anh thợ cày, nấm có lợi là anh chuyên phân giải hữu cơ tạo thành khoáng cho cây hấp thu. Hai anh này chết đi thì đất sẽ kém thông thoáng, nghèo nàn về dinh dưỡng, cây phát triển kém, rễ bi mắc kẹt. Tình trạng thối rễ ngày càng nhiều nên rất nguy hiểm.

Biểu hiện trên rễ của cây bị bệnh vàng lá thối rễ
Rễ cây bị thối do nấm Fusarium và nấm Phytophtthora tấn công

Nguyên tắc số 3: diệt nấm trước, kích rễ sau.

Nguyên nhân chính của bệnh là nấm Fusarium và Phytophthora. Hai loại nấm này gây thối lan từ rễ non sang rễ nhánh rất nhanh rồi lan dần vào rễ cái từ đó làm chết cây. Như vậy, diệt nấm là một việc hết sức quan trọng. Đây là việc quan trọng nhất chứ không phải là kích rễ.

Kích rễ cũng rất quan trọng nhưng nếu chưa diệt được hết nấm trong đất. Thì các nhánh rễ mới sinh ra sẽ ngay tập tức bị nhiễm bệnh bởi hai đối tượng gây hại này. Rễ mới bị gây hại khiến cho đọt non bị teo nhỏ lại, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, mô lá tiếp tục vàng, bệnh lại tiếp tục tái phát…

Khi bệnh tái phát hoặc bệnh mới xuất hiện và có nguy cơ lây lan sang các cây bệnh khác. Chúng ta cần xử lý theo trình tự 3 bước như sau:

QUY TRÌNH 3 BƯỚC ĐẶC TRỊ BỆNH

(3 bước giúp hoàn nguyên cây bị bệnh vàng lá thối rễ sau đúng một liệu trình)

Bước 1: Sử dụng nấm đối kháng để diệt trừ hoàn toàn các loại nấm bệnh. Nấm đối kháng có thể diệt luôn cả tuyến trùng (nếu có). Nấm đối kháng có thể tiêu diệt được cả nấm bệnh và tuyến trùng trong đất. Mà không gây bất kỳ sự nguy hại nào đến hệ thống vi sinh vật có lợi sống trong đó.

Bước 2: Sử dụng nấm men + acid humic để kích thích, tái tạo và bảo vệ bộ rễ trước sự xâm nhập của nấm bệnh từ bên ngoài, giúp phòng tuyệt đối bệnh tái phát.

Bước 3: Sử dụng phân bón lá ở dạng acid amin phun định kỳ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cho cây qua lá giúp cây phục hồi một cách nhanh hơn.

Vườn bưởi phục hồi sau 1 tháng xử lý bằng nấm đối kháng, nấm men kích rễ và humic

KẾT QUẢ PHỤC HỒI TRÊN CÂY CÓ MÚI

kết quả sau khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ
Hình ảnh được gửi về từ anh Võ Tá Quyền ở Đồng Nai
cây cam bị bệnh vàng lá sau khi được xử lý bằng nấm đối kháng
Hình ảnh được gửi về từ anh Lộc Văn Sỹ ở Hàm Yên – Tuyên Quang

NẾU BẠN CẦN TƯ VẤN CHI TIẾT HÃY ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY !

(Chỉ áp dụng cho các nhà vườn mới phát hiện chưa có giải pháp và nhà vườn bị vàng lá thối rễ nặng, xử lý không dứt điểm được bệnh cần hỗ trợ tư vấn giải pháp)    Cảm ơn bạn vì đã luôn ủng hộ bài viết từ trang web của chúng tôi. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào trên cây trồng hoặc một ý kiến góp ý nào xin hãy để lại thông tin và nói cho chúng tôi biết. Chúng tôi sẽ tư vấn và ghi nhận ý kiến của bạn từ đó phát triển được cộng đồng này ngày một lớn mạnh hơn… Thank you !

    Từ khóa: ,