NẤM TRICHODERMA – CÁCH SỬ DỤNG HIỆU QUẢ

Đăng bởi: - 30/08/2018

Muốn sử dụng nấm đối kháng Trichoderma hiệu quả chúng ta phải hiểu trichoderma là gì. Trichoderma là tên gọi của chủng nấm có tên đầy đủ Trichoderma spp, chúng hiện diện với mật độ cao và phát triển mạnh quanh khu vực rễ cây. Có tất cả 33 chủng Trichoderma và hầu hết chúng đều có lợi cho cây trồng. Trichoderma ngoài tác dụng để ủ phân ra còn có nhiều tác dụng như cố định đạm, phân giải lân khó tan trong đất, đồng thời có tính chất đối kháng tiêu diệt nấm bệnh gây hại nên bà con thường gọi Trichoderma là “nấm đối kháng Trichoderma”

Để sử dụng nấm đối kháng Trichoderma hiệu quả cần phải hiểu rõ tác dụng của Trichoderma:

Nấm Trichoderma giúp rút ngắn quá trình ủ và khử mùi hôi của phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp. Enzym của Trichoderma có dụng phá vỡ vỏ tế bào và tiêu diệt các loại nấm bệnh có trong đất và phân chuồng như: Fusarium solani, Phytophthora, Rhizoctonia solani, Sclerotium rolfsii,

Trichoderma còn có cơ chế sinh ra các “kháng thể” được cây truyền đi khắp các bộ phận. Giúp tiêu diệt nấm hại ở cả lá, cành cây, ngọn cây, trên quả mà không cần tiếp xúc. Trichoderma sống cộng sinh cực tốt với các loài vi sinh vật có lợi trong đất giúp mặt đất tơi xốp hơn. Trichoderma còn tiết ra enzym giúp phân hủy mùn, rễ cây, các loại phân hữu cơ, giúp chuyển hóa thành các dạng chất mà cây có thể hấp thu được.

cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma

Đánh giá chất lượng để sử dụng nấm đối kháng trichoderma hiệu quả

Đọc thông số trên bao bì:

 • Sản phẩm Trichoderma đạt yêu cầu phải chứa ít nhất 10^9 tế bào/1g sản phẩm. Đơn vị tính là CFU/g.
 • Sản phẩm phải chứa ít nhất 4 chủng nấm Trichoderma khác nhau có tác dụng hỗ trợ cho nhau.
 • Hạn sử dụng phải còn ít nhất 1 năm.

Kiểm tra bằng phương pháp thủ công:

 • Dùng nước sạch: Sử dụng chai nước suối loại 0,5 lit, sau đó cho nước sạch vào 3/4 chai. Múc 1 muỗng nhỏ chế phẩm Trichoderma cần kiểm tra cho vào, khuấy đều. Đậy nắp và cho vào góc phòng (nơi thiếu sáng). Nếu sau 4-10 ngày nước chuyển thành màu xanh hoặc xám, có mùi hôi là sản phẩm đạt yêu cầu. Nước chuyển màu và có mùi của nấm càng nhanh thì mật độ Trichoderma trong sản phẩm càng cao.
 • Dùng bột cám, bột gạo, cơm nguội nhão: Lấy 1kg bột cám trộn đều với 1 muỗng nhỏ sản phẩm cần kiểm tra. Sau đó tưới nước sạch đủ ẩm (khoảng 0.5 – 0.7 lit). Cho vào túi nilon không buộc miệng, để ở góc tối. Bên ngoài đậy bằng giấy để che ánh sáng. Quan sát theo bảng sau:

.

Cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma đúng nhất:

Sau khi đã tìm được sản phẩm Trichoderma đạt yêu cầu, thì cách sử dụng cũng không kém phần quan trọng. Sử dụng sai hiệu quả của Trichoderma sẽ bị giảm đi rất nhiều. Sau đây là một số lưu ý cho bà con:

 • Tham khảo quy trình sử dụng Trichoderma để ủ phân chuồng đạt hiệu quả cao nhất tại đây.
 • Trichoderma nên được sử dụng hết trong 1 lần vì trong môi trường tự nhiên không có thức ăn Trichoderma sẽ giảm số lượng nhanh chóng trong 3-4 tháng, sau 6 tháng thì hoàn toàn mất tác dụng.
 • Tưới ẩm đất thường xuyên sau khi sử dụng tránh khô hạn lâu ngày, thiếu độ ẩm và phải tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên sẽ làm Trichoderma giảm số lượng và kém hiệu quả.
 • Chỉ sử dụng nấm Trichoderma với các loại phân chuồng, phân hữu cơ, phân vi sinh. Phân vô cơ với nồng độ đậm đặc sẽ làm chết nấm làm giảm hiệu quả khi sử dụng.
 • Không trộn chung Trichoderma với vôi bột khi sử dụng, do vôi có tính kháng khuẩn nên cũng làm chết nấm Trichoderma.
 • Chỉ sử dụng chung Trichoderma với các chế phẩm sinh học, tuyệt đối không pha trộn Trichoderma với các loại thuốc BVTV có hoạt chất hóa học sẽ làm chết Trichoderma gây mất tác dụng.

Lưu ý: Trichoderma chỉ phân hủy những thân, cành, lá khô hoặc vàng úa mất đi diệp lục. Do đó an toàn với cây trồng, có thể dùng để phun xịt lên lá.