Cách tăng năng suất và chất lượng cây ăn trái

Đăng bởi: - 14/03/2020

Để tăng năng suất, chất lượng cây ăn trái thì ngoài việc nuôi dưỡng cành sinh sản, xử lý ra hoa, chăm sóc trái liên tục được diễn ra hằng năm bạn cần có một cái cây luôn khỏe mạnh, sung mãn. Để một cái cây luôn khỏe mạnh, sung mãn bạn cần phải có chất đất tốt (đất tốt – rễ khỏe – cây khỏe –năng suất)

Cách tăng năng suất cây ăn trái
Đất tốt – rễ khỏe – cây khỏe – năng suất

Vậy như thế nào là đất tốt giúp tăng năng suất ?

Đất tốt là đất luôn đảm bảo được cho cây có đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng để hấp thu. Đất tốt là đất luôn có đủ lượng nước cho cây quang hợp và vận chuyển chất dinh dưỡng lên nuôi cây. Đất tốt là đất có độ pH trong khoảng từ 5 – 7 giúp phân bón dễ dàng hòa tan cũng như luôn cân bằng được số lượng vi sinh vật lợi và hại giúp hạn chế được các bệnh như vàng lá thối rễ, tuyến trùng,…

Làm thế nào để cho đất trở nên tốt ?

Để làm cho đất trở nên tốt (cải tạo đất), ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đa lượng NPK cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung và vi lượng(Ca, Mg, S, Fe, Cu, Zn,…). Bổ sung phân bón hữu cơ tơi xốp (tro trấu, rơm ra, cỏ khô, phân chuồng hoai mục…) giúp đất giữ và thoát nước tốt hơn. Ngoài ra cần phải bón vôi(CaO, dolomite) ít nhất 2 lần/năm để loại bỏ lượng acid tồn dư do bón NPK giúp nâng pH đất.

Xem thêm: 3 bước cải tạo đất vườn thoái hóa, kém năng suất

Lưu ý: Việc bón vôi vào nền đất ít phân hữu cơ sẽ có tác dụng không được lâu. pH lên được 1 – 2 tháng sẽ tụt rất nhanh do đất không có tính đệm(độ mùn). Sau khi bón vôi khoảng 10 – 15 ngày nên bổ sung phân chuồng để duy trì độ pH cũng như độ tan của phân bón,…