Cách xác định bệnh vàng lá thối rễ từ các biểu hiện trên lá

Đăng bởi: - 10/07/2019

Vàng lá thối rễ là bệnh rất nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh khá lâu. Rễ cây sẽ bị nấm bệnh tấn công trước sau đó một thời gian cây ra đọt lá sẽ bị vàng. Cây bệnh nặng cả lá già, lá bánh tẻ, đọt non đều bị vàng nên rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện vàng lá do thiếu vi lượng và vàng lá gân xanh. Vậy nên việc hãy xác định bệnh vàng lá thối rễ cho đúng nhé !

Cả 3 loại bệnh này đều khiến cây trồng có biểu hiện vàng lá nên rất dễ bị nhầm lẫn. Việc nhầm lẫn này rất nguy hiểm và không đáng có khi mà nhà vườn chỉ cần lưu ý một số điểm nhỏ sau đây là có thể xác định được đâu là bệnh vàng lá thối rễ?

1.Biểu hiện trên lá của bệnh vàng lá thối rễ

Biểu hiện thường thấy của bệnh vàng lá thối rễ
Biểu hiện thường thấy của cây bị bệnh vàng lá thối rễ

Đầu tiên, bà con nên căn cứ vào màu của gân lá. Nếu thấy cây chậm phát triển, gân lá hơi vàng so với bình thường thì nghĩ ngay đến vàng lá thối rễ. Khi gân lá bị vàng thường kéo theo màu lá cũng hơi vàng (vàng nhạt). Đọt non mới nhú thường chỉ có 3 hoặc dưới 3 đọt trên 1 cụm đọt non trong khi cây bình thường sẽ có nhiều hơn. Bệnh nặng hơn lá sẽ có biểu hiện vàng cả phiến và gân lá rất dễ để có thể nhận ra. Nặng hơn nữa lá già sẽ rụng rất nhiều.

>>Đọc thêm: Những nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ

2.Biểu hiện vàng lá do thiếu vi lượng

Vàng lá do thiếu vi lượng là bệnh khá thông dụng trên cây ăn quả có múi. Các chất dinh dưỡng như A,B, C,D phục vụ cho việc nâng phẩm chất và hương vị của trái trong đất ngày càng ít do bà con chưa có thói quen bổ sung vi lượng cho cây. Khi thiếu vi lượng lá cây sẽ có những biểu hiện bị vàng từng khoảng đối xứng nhau trên bề mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó).

Biểu hiện của vàng lá do thiếu vi lượng

3.Vàng lá gân xanh

Biểu hiện của bệnh vàng lá gân xanh là thịt lá màu vàng, gân lá màu xanh, lá nhỏ và dựng đứng như tai thỏ. Trên một cây thường có nhánh nặng, nhánh nhẹ và có nhánh không bị bệnh. Trong giai đoạn cho trái bệnh làm cho trái nhỏ hơn bình thường, méo mó, khi bổ dọc trái ra thì tâm trái bị lệch hẳn sang một bên…

Biểu hiện của bệnh vàng lá gân xanh

4.Kết Luận

Trên đây là 3 chứng bệnh nguy hiểm nhất khi cây trồng xuất hiện biểu hiện vàng lá. Nặng nhất là bệnh vàng lá gân xanh vì hiện nay chưa có thuốc chữa. Cần cắt bỏ hết cành bệnh đem tiêu hủy, kết hợp với thuốc trị rầy chổng cánh để ngừa lây lan. Nhổ bỏ tiêu hủy gấp nếu bệnh quá nặng.

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh xuất hiện nhiều hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái nếu không xử lý kịp thời. Khi xử lý cần tuân thủ một số nguyên tắc để tránh bệnh tái phát nhiều lần dẫn đến tình trạng suy cây không thể cứu chữa.

>>Đọc tiếp: Quy trình 3 bước giúp xử lý dứt điểm vàng lá thối rễ