Ngày đăng

Cách xử lý phân chuồng để tăng tối đa hiệu quả sử dụng

Đăng bởi: - Ngày đăng: 16 / 05 / 2018

Phân chuồng, là loại phân hữu cơ khá quen thuộc, dễ kiếm, giá trị cao đối với cây trồng. Phân chuồng bổ sung nhiều hữu cơ cho đất giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và hiệu quả hơn khi sử dụng phân hóa học,…

Phân chuống ủ hoai mục bằng trichoderma
Phân chuồng được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma

 

Chuẩn bị:

– Nguyên liệu: Phân bò, phân gà, phân heo,…

– Số lượng: 1 tấn

– Dụng cụ cần thiết: Bạt nilon

– Gia vị: 1kg Urea, 20kg super lân, 2-3kg TRICHODERMA

Cách làm:

– Trải nilon dưới đáy, đổ phân thành luống dài, trộn đều với 20kg super lân và 2-3kg trichoderma.

– Dùng 1kg urea pha với 50-100 lít nước (tuỳ vào độ ẩm của phân nguyên liệu mà pha lượng nước cần thiết).

– Tưới đều dung dịch urea lên hỗn hợp phân vừa trộn. Ủ thành đống lớn rồi dùng bạt nilon bao kín lại.

– Sau khi ủ 5 ngày nên xáo lại đống phân ủ. 30 ngày sau xáo lại lần nữa để chất lượng phân được đồng đều và quá trình ủ phân xảy ra toàn vẹn.

– Sau 45 ngày ủ có thể sử dụng phân chuồng một cách vô tư. Lúc này phân rất tốt và gần như vô hại với tất cả các loại cây trồng.

Sản phẩm trichoderma CNX chuyên ủ phân

Giải thích:

Mục đích của việc trộn Super lân là để cung cấp thêm lượng Phospho cho phân khi sử dụng. Đồng thời super lân cũng góp phần hạn chế sự bay hơi của đạm hữu cơ.

Trichoderma là dòng nấm đối kháng của các loại nấm thối rễ như Rhyzoctonhia, Pythium hay nấm thối thân Phytothora,… Sự có mặt của Trichoderma góp phần làm “sạch” mầm bệnh có trong phân chuồng. Nấm Trichoderma còn sống và phát triển tốt trong môi trường phân chuổng ủ nên khi bón cho cây trồng chúng sẽ tiếp tục “tiêu diệt” các loại nấm gây hại có trong đất.

Dung dịch Urea vừa cung cấp thêm lượng Urea đồng thời làm đủ độ ẩm cho đống phân ủ. Bạt nilon trùm kín nhằm thúc đẩy quá trình lên men kỵ khí. Quan trọng nhất là tạo nhiệt độ cao (60 độ) để tiêu diệt các mầm bệnh khác và hạt cỏ dại nếu có.

Hạn chế:

Hạn chế duy nhất đó là nấm bệnh gây hại cho cây trồng có trong phân chuồng khá cao. Nhất là phân gà, phân heo nếu dùng ở dạng “phân tươi” thì khả năng gây bệnh cho cây trồng là rất cao. Các vườn cây ăn quả lâu năm, nếu bón thường xuyên phân chuồng chưa qua xử lý sẽ rất nguy hại. Vậy để đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế gậy bệnh cho cây trồng phân chuồng cần được xử lý, ủ hoai mục trước khi đem bón cho cây.

Chú Ý: Click vào tên sản phẩm để tìm hiểu thêm và đặt hàng mua sản phẩm

 

Nhận báo giá sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.