CẢI TIẾN CÁCH PHÒNG TRỪ VÀNG LÁ THỐI RỄ DỄ DÀNG HƠN, BỀN VỮNG HƠN

Đăng bởi: - 11/12/2018

Vấn đề hằng năm !

Hàng năm có một số căn bệnh sẽ thường xuyên gây ảnh hưởng đến chất lượng cây có múi. Cụ thể là bệnh ghẻ loét, ghẻ nhám và đốm lõm gây hại trên lá và quả. Một số bệnh xuất phát điểm từ đất là bệnh vàng lá thối rễ, tuyến trùng và lỡ cổ rễ. Tuyến trùng trực tiếp gây ra các vết thương ở rễ. Sau đó nấm Fusarium và Phytophthora xâm nhập gây thối rễ, lỡ cổ rễ. Nấm bệnh này phát tán liên tục lên thân, cành, lá và quả cây có múi. Chúng kết hợp với vi khuẩn trong không khí gây ra một số bệnh như ghẻ loét, ghẻ nhám,…

Biểu hiện trên lá của bệnh vàng lá thối rễ

Cây có múi trong mắt người nông dân

Có thể nói vườn cây có múi trong mắt những người nông dân chính là sinh mạng thứ hai của họ. Họ yêu quý cây như yêu quý chính bản thân mình vậy. Được ngắm nhìn cây cam quýt luôn xanh tốt mỗi ngày là cả một niềm tự hào đối với họ. Họ lấy việc cung cấp dinh dưỡng cho cây làm bổn phận của riêng mình. Lấy việc phòng trừ bệnh tật cho cây là việc làm đúng đắn nhất mà họ đã từng làm. Cây trồng ít bệnh sẽ cho sản lượng cao, chất lượng tốt. Qua đó góp phần làm giàu cho chính họ trên mảnh đất quê hương mình.

Kinh nghiệm của người trồng cây có múi lâu năm

Với những hộ trồng cây có múi lâu năm. Là những người đã có bề dày kinh nghiệm trong việc canh tác cây có múi. Họ thường cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng 3 loại phân bón chính (phân chuồng hoai mục, phân vi lượng và phân NPK). Đây là 3 loại phân bón không thể thiếu nếu muốn cây “sống xanh và đẻ khỏe”. Phân chuồng ngoài việc giàu dinh dưỡng còn là môi trường sống cho vi sinh vật hữu ích phát triển. NPK và vi lượng bón vừa đủ sẽ giúp cây cho quả đều, quả chất lượng và bền cây.

Vào dịp đầu năm 2018 vừa qua sinhhocvietnam có dịp được phỏng vấn anh Nguyễn Văn Anh ở tỉnh Đồng Nai, vừa là kỹ sư nông nghiệp vừa là người có 12 năm kinh nghiệm trồng cây có múi. Trong buổi phỏng vấn anh Anh có chia sẽ công thức bón phân sau thu hoạch hằng năm giúp cây trồng tăng đề kháng như sau:

  • Phân chuồng phải bón đủ: 30 – 50kg/ gốc
  • Phân vi lượng sao đỏ vừa đủ: 50gr/ gốc
  • Phân N.P.K 20-15-15: 300 – 500gr/ gốc tùy theo tuổi và tùy theo sản lượng vụ trước

Hình chụp lưu niệm bên vườn cam của anh Nguyễn Văn Anh

Kinh nghiệm về cách phòng trừ bệnh hại trên cây có múi

Theo anh Anh cây có múi phòng bệnh phải tiến hành phòng từ gốc rễ, từ đất trước. Sau đó mới xử lý lên cây để cho hiệu quả tối đa. Đất có tốt có sạch mầm bệnh thì rễ mới phát triển tốt. Rễ tốt thì cây khỏe và giàu sức sống, cây khỏe thì nấm khuẩn trên cây sẽ rất khó có thể tấn công cây được. Đây là vấn đề cơ bản nhất mà tất cả những người làm vườn đều nên nắm rõ. Cả bạn và tôi cũng vậy để tránh những tổn hại không đáng có trong quá trình canh tác. Giúp cây trồng chống chịu tốt hơn. Giúp lá xanh hơn, dày hơn, bóng mượt hơn. Lá sẽ khỏe, trái sẽ xanh hơn, dày da hơn,…

Cách phòng trừ nấm bệnh trong đất (phòng vàng lá thối rễ)

Cũng theo chia sẽ của anh Anh việc phòng nấm bệnh trong đất bao gồm 2 việc quan trọng cần phải được làm lặp đi lặp lại hằng năm. Việc thứ nhất là bón phân chuồng sau thu hoạch. Bón phân chuồng để tạo môi trường sống cho vi sinh vật có lợi. Việc thứ hai là diệt trừ lực lượng nấm bệnh luôn sẵn có trong đất. Diệt trừ bằng cách sử dụng nấm đối kháng Chaetomium (lưu ý không nên dùng thuốc hóa học trị nấm, thuốc hóa học trị luôn cả nấm có lợi thì không tốt cho cây và đất chút nào cả).

Phòng trừ tuyệt đối bệnh vàng lá thối rễ trên cam, quýt bằng nấm đối kháng Chaetomium.

Những chia sẽ của anh Anh trên đây là một phương pháp phòng bệnh vàng lá thối rễ rất hiệu quả. Chúng tôi đã kiểm chứng và áp dụng thành công cho rất nhiều nhà vườn trên cả nước. Với mong muốn cho nhiều người biết đến phương pháp này hơn. Hôm nay sinhhocvietnam.vn viết và chia sẽ với mong muốn có nhiều người hơn biết đến phương pháp này. Mong rằng các bạn cũng sẽ chia sẽ để giúp đỡ nhiều người hơn. Đây là một món quà và là một phương pháp thật sự đơn giản mà cực kỳ hiệu quả. 

Chỉ cần làm tốt 2 việc quan trọng trên hằng năm thì không những phòng được vàng lá thối rễ mà còn hạn chế được tối đa bệnh ghẻ loét, ghẻ nhám và đốm lõm nữa. Ngoài ra Chaetomium còn có khả năng cải tạo đất rất tốt. Bản thân Chaetomium có khả năng tiết ra chất ergosterol làm cho đất màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất. Lợi ích của việc phòng trừ nấm bệnh trong đất thật nhiều phải không.

Lưu ý:

Để phòng vàng lá thối rễ đúng cách các bạn cần lưu ý. Phân chuồng sẵn có hằng năm cần phải được xử lý trước bằng nấm Trichoderma. Tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng tươi.  Trong phân chuồng tươi tồn tại rất nhiều nấm bệnh rất không có lợi cho cây trồng. Còn việc sở hữu nấm đối kháng Chaetomium hiện nay cũng đã khá đơn giản với mức chi phí khá nhẹ nhàng. Chỉ khoảng 5 – 10.000đ/gốc/năm. Mức chi phí này sẽ giúp bảo vệ hoàn toàn gốc rễ trước sự tấn công của nấm bệnh trong suốt cả năm đó. So với mức chi phí từ 50.000 – 100.000đ/gốc để chữa trị vàng lá thối rễ thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đấy là chưa kể đến việc mất thu nhập khi cây đã bị vàng lá thối rễ gây ra. Nhiều lúc còn phải chặt bỏ cả cây.

Thống kê về bệnh vàng lá thối rễ

Theo thông kê của phòng kĩ thuật công ty chúng tôi cho biết. Trong năm 2018 đã có 11.885 cây có múi/ 1040 nhà vườn đang phải thực hiện quy trình phục hồi vàng lá thối rễ. Bệnh này có thể chữa trị nếu làm tốt quy trình nhưng thời gian phục hồi khá lâu. Thiệt hại là khá lón. 

Và con số thống kê đó mới chỉ là một phần nhỏ trong tổng số diện tích cây đang bị vàng lá thối rễ trên cả nước. Với tình trạng dịch bệnh này thì bất cứ vườn nào cũng có thể bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ. Vậy nên hãy cùng chúng tôi chung tay, góp sức chủ động phòng trừ nấm bệnh để bảo vệ cây trồng các bạn nhé.

Phòng bệnh vàng lá thối rễ định kỳ cho cây có múi

Hàng năm chúng ta sẽ phòng bệnh định kì cho cây 2 – 3 lần. Bằng cách sử bộ sản phẩm vàng lá thối rễ tưới cho cây trước và sau mùa mưa. Đặc biệt là vào thời điểm sau khi thu hoạch cây đang suy yếu dễ bị nhiễm bệnh.

Để hỗ trợ và đồng hành cùng bà con trong cuộc chiến đầy lùi bệnh vàng lá thối rễ trên cả nước. Nhân dịp cuối năm cũng như tri ân khách hàng đã đồng hành cùng sinhhocvietnam trong thời gian qua. Trân trọng thông báo đến quý khách hàng chính sách khuyến mãi như sau:

  • Khuyến mãi mua 10 tặng 1 kể từ ngày 15 – 31/12/2018.
  • Tặng tiếp thẻ giảm giá 5% trọn đời cho khách hàng giao dịch trong thời gian này.
  • Hỗ trợ giao hàng trực tiếp đến tận nhà và miễn phí hoàn toàn cước vận chuyển.

Click đặt hàng ngay tại đây để nhận ngay toàn bộ những ưu đãi trên