Chăm sóc cây cam từ lúc nuôi quả đến kỳ thu hoạch

Đăng bởi: - 10/08/2018

Chăm sóc cây cam giai đoạn từ lúc nuôi quả đến lúc thu hoạch rất quan trọng. Đây là giai đoạn quả cam phát triển rất mạnh mẽ, khả năng tích lũy đường bột trong quả tăng cao nên cây cần đủ rất nhiều dưỡng chất thiết yếu để giúp cho quả ngọt và không bị nứt. Đây là giai đoạn hình thành các sắc tố vỏ quả, chăm sóc tốt mới có được quả bóng đẹp. Quy trình chăm sóc giai đoạn này gồm 5 mục chính sau đây.

1. Cắt tỉa, tạo tán giúp cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Giai đoạn cắt tỉa chính của cây cam là vào mùa đông, thời điểm sau mỗi vụ thu hoạch. Còn giai đoạn này cắt tỉa với mục đích tập trung dinh dưỡng cho quả. Tiến hành cắt bỏ các cành bị sâu, cành bệnh, cành lộc ở phía trên và các cành thừa không có tác dụng. Chọn ngày nắng ráo để cắt tỉa. Tránh cắt vào trời mưa sẽ dễ lây lan bệnh từ cây này qua cây khác. Nếu có thời gian cắt tỉa định kỳ hàng tháng sẽ giúp vườn thông thoáng sẽ giảm thiểu được rất nhiều nấm bệnh gây hại.

Lưu ý: Quét nước vôi trong lên các vết cắt để phòng trừ nấm bệnh và xén tóc đẻ trứng.

2. Tưới, tiêu nước hợp lý giúp cho đất luôn đạt được độ ẩm tốt nhất.

Cây cam là cây rất cần nước nhưng rễ của chúng lại rất sợ nước. Chúng rất cần nước vào mùa khô, thời điểm này cần tưới nước bổ sung để cho độ ẩm của đất đạt từ 60 – 70% là tốt nhất (đây là độ ẩm thích hợp nhất cho cây cam thời kỳ nuôi quả). Vào mùa mưa, khi mà trời mưa dồn dập trong vài ngày liên tiếp khiến cho vườn đọng nước cần tiến hành thoát nước kịp thời. Tránh để cho vườn bị đọng nước quá 2 ngày sẽ làm hư thối rễ tơ.

3. Làm cỏ quanh gốc tránh cạnh tranh dinh dưỡng và xén tóc đẻ trứng.

Việc làm cỏ quanh gốc tốt nhất nên tiến hành 1 tuần/lần. Làm cỏ theo hình chiếu của tán cây cách gốc ít nhất 1m. Phần cỏ còn lại trong vườn cần được giữ lại với mục đích giữ ẩm cho vườn, chống xói mòn, rửa trôi,… Nếu cỏ quá cao có thể dùng máy cắt ngắn trả lại phân xanh cho đất.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn. Thuốc cỏ sẽ ngấm dần xuống đất làm chết rễ tơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng.

4. Kích thích bộ rễ tơ phát triển trước mỗi lần bón phân nuôi quả.

Nhiệm vụ của bộ rễ tơ là hút chất dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả. Bộ rễ tơ khỏe mạnh trong giai đoạn này là cực kỳ cần thiết. Nhất là vào mùa mưa rễ bị ngập hư hỏng nhiều nên trước mỗi thời điểm bón phân khoảng 5 – 7 ngày cần kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh trước. Bộ rễ khỏe sẽ giúp cây hấp thu được tối đa lượng phân bón chúng ta bón để nuôi quả. Giúp quả phát triển tốt nhất, tránh tình trạng tồn dư phân bón làm chai cứng đất.

5. Bón phân đúng cách giúp tăng hiệu quả phân bón.

Để bón phân đạt hiệu quả cao cần phải xét qua địa hình, độ ẩm của đất trước khi bón. Nếu vườn đảm bảo độ ẩm từ 60 – 70% và ít bị rửa trôi thì có thể bón mà không cần đào rãnh. Nên kiểm tra pH trước trước thời điểm bón phân. Nếu pH quá thấp cần xử lý nâng cao pH lên ngưỡng 5.5 – 6.5 là thích hợp nhất. Sử dụng BiO-PH để nâng cao và duy trì ổn định pH trong đất lên 5.5 – 6.5 và kích thích hệ rễ vượt trội trong vòng 7 ngày.

Các thời điểm bón phân:

  • Thời kỳ quả lớn mạnh (khoảng tháng 4, 5): bón K2O và NPK  tổng hợp nhằm thúc đẩy quả nhanh lớn, hạn chế rụng quả.
  • Trước khi thu hoạch (khoảng tháng 8, 9, 10): bón N, K2O, NPK tổng hợp nhằm tăng chất lượng quả
  • Ngoài lượng phân bón tổng hợp cần bón trong thời kỳ này thì cứ 25 -30 ngày bón Kali 1 lần để tăng độ ngọt của quả.
  • Phân bón qua lá: Sử dụng Siêu Dưỡng Trái – S8 định kỳ 10 ngày/lần để bổ sung K2O, MgO giúp tăng chất lượng quả. Màu sắc quả đẹp tươi khi chín, làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả.

Lưu ý: click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết.

Để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp