Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lạc (đậu phộng)

Đăng bởi: - 26/04/2018

Lạc (đậu phộng) không chỉ là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến món ăn mà nó còn có công dụng hỗ trợ giảm cân, giúp tim khỏe mạnh, kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa sỏi mật, ngăn ngừa ung thư…

Vậy chăm sóc cây lạc như thế nào là hợp lý?

1. Bón phân cho lạc:

Liều lượng phân bón:

– Liều lượng phân bón tính cho 1 ha lạc là: 8-10 tấn phân chuồng + 20-30kg N + 60-90kg P2O5 + 30-60 K2O

– Khi dùng phân đơn thì bón với lượng: 2,5-3,0 kg urê + 20-25 kg supe lân + 3-4 kg kali clorua/sào.

– Đối với cây lạc tốt nhất là dùng dùng phân hỗn hợp NPK loại 3:9:6 bón với lượng : 35- 50kg/sào .

Chú ý: Tuỳ theo độ pH của từng loại đất để bón từ 20-30 kg vôi bột/sào.

Phương pháp bón:

– Đối với lạc có che phủ nilon: Bón lót toàn bộ lượng phân bón. Riêng vôi bột để lại 50% bón khi ra hoa rộ.

– Đối với lạc không che phủ nilon:

Vôi bột: Bón lót 50% khi cày bừa lần cuối, 50% còn lại bón lúc lạc ra hoa rộ.

Phân chuồng: Bón lót 100% sau khi cày bừa làm đất, sạch cỏ dại (trước khi rạch hàng).

Phân NPK: Bón lót 70% sau khi cày rạch hàng và được lấp kín đất rồi mới gieo. Bón thúc 30% lượng phân còn lại khi cây có 3-5 lá.

2. Tỉa dặm, xới xáo, làm cỏ:

– Khi lạc có 2 lá thật nên tỉa dặm để đảm bảo mật độ.

– Khi lạc có 3-5 lá thật: Nhổ cỏ, xới xáo đất, kết hợp bón thúc.

– Khi lạc có 9 lá thật, lạc bắt đầu ra hoa thì cuốc cỏ xới sâu 5-6cm gần gốc.

– Khi lạc ra hoa rộ, bón 50% vôi còn lại và kết hợp vun gốc cho lạc.

3. Tưới nước:

Trong thời kỳ lạc ra hoa nếu trời không mưa thì những nơi có điều kiện tưới nước có thể tiến hành tưới theo 2 cách sau:

– Tưới phun đều ruộng lạc, ướt thấm đất.

– Tháo nước đầy các rãnh, ngập hết mặt luống thì tháo nước ra.

4. Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu hại:

– Sâu xám: Là đối tượng gây hại chính ở thời kỳ cây con, sâu thường cắn trụi lá đến cắn đứt ngang cây lạc lúc vừa mới mọc làm đứt khoảng, giảm mật độ lạc trên ruộng.

Phòng trừ : sử dụng 100gr CNX-RS pha 50 lít nước phun đều 1 lượt

– Sâu khoang: Phát sinh gây hại trong suốt qúa trình sinh trưởng của lạc, ở thời kỳ đầu vụ mật độ sâu cao, cắn khuyết đến trụi lá làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của lạc, sâu hại nặng ở giai đoạn lạc ra hoa bói trở đi, cắn trụi lá.

Phòng trừ: Luân canh cây trồng và vệ sinh đồng ruộng, dùng bả chua ngọt để diệt trừ. Khi mật độ cao dùng thuốc trị sâu sinh học CNX-RS phun để diệt trừ

– Sâu cuốn lá: Sâu cuốn lá lạc gặm ăn hết biểu bì để lại lá non màu trắng, nếu mật độ cao làm ảnh hưởng đáng kể đến năng suất lạc.

Phòng trừ: Tổ chức bắt thủ công hoặc có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS phun đều trên mặt lá để diệt trừ

– rệp hại lạc: Rệp tập trung thành đám bám vào phần lá non, đọt non của lạc chích hút dịch cây làm lạc sinh trưởng kém, quăn queo, ra hoa đâm tia kém. Rệp phát sinh nhiều trong điều kiện thời tiết có mưa phùn, ruộng lạc ẩm ướt, rậm rạp.

Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng và bón phân cân đối, dùng thiên địch để diệt trừ. Khi rệp phát triển nhiều dùng CNX-RS + SIÊU ĐỒNG để diệt trừ.

Bệnh hại:

– Bệnh héo xanh vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas Solanacerum gây ra.

Bệnh thường xuất hiện khi lạc có 5-6 lá đến lúc hình thành củ. Lạc chết héo đột ngột cả cây hay một số cành trên cây, nhưng lá vẫn xanh. Chẻ dọc rễ cây bị bệnh có màu nâu đậm hơi khô, khi bị nặng thân rũ xuống, rễ thối đen. Khi cắt một đoạn thân cây bị bệnh nhúng vào cốc nước trong ta sẽ thấy dịch nhầy chảy ra ở vết cắt.

Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, nhổ và tiêu huỷ cây bị bệnh, tăng cường bón phân và vôi bột kết hợp với phun Tricho 50g để ngăn ngừa bệnh lây lan

– Bệnh lở cổ rễ: Do nấm Rhizoctoniak gây hại.

Bệnh gây hại chủ yếu ở thời kỳ cây con, khi mưa nhiều, độ ẩm cao. Bệnh gây hại ở phần cổ rễ, rễ, gốc thân nơi tiếp giáp với mặt đất bị thâm đen, cây héo dần và bị chết.

Phòng trừ: Xử lý đất bằng vôi bột, luân canh sau 2 vụ mới trồng lạc trở lại đối với đất trồng lạc bị nhiễm bệnh nặng. Khi bị nặng sử dụng bộ sản phẩm đặc trị nấm khuẩn ELICITOR + SIÊU ĐỒNG phun theo khuyến cáo nhà sản xuất

5. Thu hoạch:

– Khi thấy lá trở màu nên nhổ 1 vài bụi để quan sát, nếu thấy 2/3 số củ đã già thì nên thu hoạch ngay. Nếu bán ăn tươi, bà con nên thu hoạch sớm hơn 10-15 ngày.

 

Chú ý: Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết và công dụng của sản phẩm