Ngày đăng

Chăm sóc vườn cây sau thu hoạch

Đăng bởi: - Ngày đăng: 27 / 10 / 2017

Sau mỗi vụ thu hoạch, Cây cần được chăm sóc bổ sung dinh dưỡng. Vệ sinh, thu gom các tàn dư thực vật trong vườn. Tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh. Để cây tiếp tục phát triển và cho mùa bội thu.

1. Cắt tỉa cành.

Sau khi thu hoạch tiến hành phun CNX – Siêu Đồng để rửa vườn. Phòng trừ các loại nấm bệnh.

Sau khi thu hoạch 25 – 30 ngày, tiến hành cắt tỉa các cành sâu bệnh, cành mọc không đúng hướng.

2. Canh tác sau thu hoạch

–  Làm cỏ: Thường xuyên làm sạch cỏ quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, để tránh hiện tượng cạnh tranh nước và dinh dưỡng với cây trồng. Chú ý, để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái đất. Không nên sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn, có thể dùng máy cắt cỏ để làm cỏ.

–  Xới đất: Hàng năm cần thực hiện xới đất để giúp đất thông thoáng, cung cấp thêm oxy cho đất. Giữa các hàng xới sâu thành rãnh, còn gần gốc xới một lớp mỏng trên bề mặt. Do rễ cam thường mọc yếu và nông, gần lớp đất mặt. Nên để tránh là tổn thương cây thì chỉ xới một lớp mỏng xung quanh gốc.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Sau một vụ nuôi trái, cây gần như kiệt quệ nên sau khi thu hoạch; cần nhanh chóng giúp cây phục hồi bằng cách bón phân sau khi tỉa cành tạo tán.

Bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Bón phân chuồng hoai mục được ủ với nấm Trichoderma.

Phun phân bón lá A4, bổ sung các chất dinh dưỡng của cây thông qua lá. Giúp cây tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, phục hồi nhanh.

Ngoài ra, sau một thời gian bộ rễ của cây cũng bị già đi và bị thương tổn. Cần có những tác động để kích thích rễ phát triển rễ mới, bằng cách tưới Trichoderma – CNX . Nhằm bổ sung các vi sinh vật có lơi vào cải tạo đất, kích thích rễ phát triển.

3. Phòng trừ bệnh hại.

Khi vườn cây hồi phục, nhú chồi mới cũng là lúc lứa sâu bệnh mới tấn công vườn. Với sâu hại có 2 nhóm: nhóm hại ban ngày (rầy mềm, rệp sáp, sâu ăn lá, đục lá) và nhóm ban đêm, nguy hiểm nhất là loại côn trùng bay được vì chúng có tập tính bầy đàn hàng vạn, triệu con, có thể vặt trụi lá non chỉ trong vòng 1-2 giờ. Bởi vậy sau khi nhú đọt non cần kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện ra sâu hại ban đêm thì có thể sử dụng thuốc BVTV sinh học như CNX – RS. Bổ sung nấm xanh nấm trắng vào tiêu diệt sâu hại trên những chồi non mới ra.

Phun CNX – CN + CNX – Siêu Đồng để phòng tất cả các loại nấm bệnh trên lá như bệnh ghẻ, nấm hồng, thán thư, …

Sau mỗi vụ thu hoạch, cần có biện pháp chăm sóc đúng cách và phòng các loại nấm bệnh ngay từ đầu để tránh hiện tượng vàng lá thối rễ Sử dụng bộ sản phẩm “ vàng lá thối rễ”, bổ sung hàng tỷ các con vi sinh vật có lợi vào đất, bảo vệ bộ rễ và phòng bệnh vàng lá thối rễ cho cây.

Sau mỗi vụ thu hoạch cây thường bị bệnh nứt thân xì mũ. Kiểm tra xung quanh gốc xem cây có bị hiện tượng nứt thân xì mủ không. Nếu có hiện tượng bị nhiễm bệnh sử dụng Elicitor – 250 + CNX – Siêu Đồng.

Để xem kĩ thuật chữa nứt thân xì mũ click tại đây.

Tiêu diệt các loài côn trùng môi giới truyền bệnh như rầy chổng cánh truyền bệnh vàng lá Greening…

Sử dụng bẫy bả sinh học, thả nuôi các loài thiên địch có ích (kiến vàng) nhằm phòng trừ các loại sâu hại. Kết hợp trồng xen với các loài cây không cùng đối tượng sâu hại…

Để biết thông tin chi tiết về sản phẩm click vào tên sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.