Ngày đăng

Đặc trị bệnh héo xanh (tươi) trên cây Cà Chua

Đăng bởi: - Ngày đăng: 06 / 01 / 2016

1. Nguyên nhân.

Bệnh héo xanh trên cây cà chua do vi khuẩn (Pseudomonas solanacearum) gây ra.

2. Nguồn bệnh.

Vi khuẩn tồn tại trong đất, tàn dư cây bệnh vụ trước và các cây ký chủ khác.

Vi khuần có thể lan truyền qua cây giống, qua các con côn trùng chích hút.

Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập qua vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng. Vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào mạch dẫn làm hư bó mạch, vì thế cây không vận chuyển được dinh dưỡng và nước.

benh-heo-xanh

3. Triêu chứng gây hại.

– Bệnh gây hại vào tất cả thời kì sinh trưởng của cây cà chua. Đặc biệt vào giai đoạn cây ra hoa, kết trái bệnh thường phát triển rất mạnh mạnh.

– Cây con nhiễm bệnh: toàn bộ lá héo rũ rất nhanh, cây gục xuống và chết.

– Khi cây đã phát triển: lá ngọn héo rũ trước, có thể héo 1 cành hoặc 1 vài nhánh nhỏ. Sau đó, lá phía dưới tiếp tục héo và cụp xuống, cuối cùng toàn thân bị héo rũ, gẫy gục, rũ xuống và chết.

4. Phòng và Trị bệnh.

Bệnh héo xanh lây lan rất nhanh chóng vì thế tốt nhất bà con nên chú ý phòng bệnh trước khi bệnh bùng phát mạnh.

Phòng bệnh bà con nên phun vào từng thời kì phát triển của cây.

Khi cây bị nhiễm bệnh sử dụng: Elicitor + Siêu Đồng phun ướt đẫm thân, cành, lá. sau 3 – 5 ngày phun lặp lại.

Nếu phát hiện mới bắt đầu xuất hiện bệnh thì phun trừ ngay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.