Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi

Đăng bởi: - 11/09/2015

ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều tác nhân gây ra, bao gồm các loài nấm như Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng. Tác nhân chính là nấm Fusarium solani và tuyến trùng. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Fusarium tấn công làm thối rễ. Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xẩy ra khi đất bị oi nước hay đất bị chai cứng, đóng cục…

Tham khảo: Quy trình đặc trị vàng lá thối rễ trên bưởi da xanh

2. Điều kiện phát sinh của bệnh vàng lá thối rễ

Nấm bệnh (nấm Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các mảng thối ở rễ non khi rễ bị oi nước trong một thời gian dài. Nếu mưa lớn kéo dài cộng với vườn thoát nước kém tỉ lệ cây bị vàng lá thối rễ sẽ rất cao. Ngoài ra, các vết thương cơ giới, do tuyến trùng và côn trùng tạo ra ở vùng rễ cũng là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá.

Một số đất vườn dễ khiến cây có múi vàng lá thối rễ:

  • Đất vườn có chứa nhiều sét lại không được bổ sung phân hữu cơ thường xuyên nên dẻo quánh, oi nước trong mùa mưa. Đất như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của rễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm tấn công gây bệnh.
  • Đất vườn cũ, vườn thiếu chăm sóc, không được phù sa bồi đắp, đất bị chua có độ pH thấp từ 3,9 đến 4,5 bệnh rất dễ xẩy ra và thường rất nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách.
  • Vườn sử dụng phân hóa học lâu năm, ít dùng phân hữu cơ, ít bón vôi hay vườn xử lý ra hoa nghịch vụ bằng cách xiết nước. Những vườn này khi gặp mưa hoặc tưới nước quá ẩm cũng rất dễ gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Tham khảo: Quy trình xử lý bệnh cam ngơ – vàng lá thối rễ chết chậm trên cây cam

3. Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ

Trên lá: cây bị thối rễ lá bị vàng cả phiến lá và gân lá, dễ rụng khi bị lay nhẹ, ban đầu lá già sẽ rụng trước sau đó đến các lá phía trên, lúc đầu có thể vàng một vài nhánh sau đó lan sang toàn cây.

vang-la-o-cay-cam-quyt-buoi-chanh

Lá vàng cả phiến và gân

Dưới rễ: nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ tơ lan dần vào trong rễ cái. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị vàng lá thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết.

Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài

4. Biện pháp phòng bệnh vàng lá thối rễ

Xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh trước mùa mưa để tránh vườn bị ngập úng cục bộ. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục để giảm bớt phân hóa học. Bón vôi và sử dụng nấm Trichoderma, Chaetomium tưới phòng bệnh định kỳ giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, hạn chế nấm bệnh gây hại.

  • Phân chuồng hoai mục: 2kg/m2 (bón rải mặt quanh tán)
  • Vôi dolomite: 4 -5 tấn/ha/năm
  • Tưới vi sinh định kỳ 30 – 45 ngày/lần

Xem thêm: Những lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc xử lý vàng lá thối rễ

 5. Giải pháp đặc trị bệnh vàng lá thối rễ

Cách sử dụng chế phẩm sinh học “Vàng Lá Thối Rễ”.

Bước 1:

Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi. Dùng cào 6 răng cào tơi đất quanh tán để tạo độ thoáng cho oxy và thuốc đi sâu xuống phần rễ.

Bước 2:

Pha thuốc Vàng Lá Thối Rễ tưới hết phần đất bên dưới tán của cây, tưới 2 lần cách nhau 7 ngày. Với cây từ 1 – 3 năm tuổi, tưới 5 – 7 lít cho mỗi gốc. Với cây từ từ 3 năm tuổi trở lên, tưới 7 – 15 lít cho mỗi gốc.

Bước 3:

Sau 10 – 15 khi rễ non đã ra và cần thức ăn, lập tức cho tưới Humic để ổn định bộ rễ cũng như cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu tránh xót rễ. Sau khoảng 20 ngày rễ non sẽ ra nhiều hơn, cây sẽ chuyển biến, lá xanh trở lại, ra tược non,…

Kết quả sử dụng.

Lưu ý: 

  • Mỗi năm trước khi mùa mưa tới sử dụng sản phẩm Vàng lá thối rễ, tưới cho cả vườn. Để không còn lo lắng về bệnh vàng lá thối rễ.
  • Bà con tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi hoặc chưa được ủ với nấm Trichoderma. Phân chuồng bón cách gốc 50cm, NPK bón cách 70cm.
  • Chi tiết cách ủ phần chuồng đúng kỹ thuật: “Hướng dẫn ủ phân chuồng, phân xanh bằng nấm Trichoderma”.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

MIỄN PHÍ: 094.331.02340987.805.989 – TUẤN ANH (24/24)