Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi

Đăng bởi: - 11/09/2015

ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đặc biệt là cây có múi như cam sành, cam xoàn, cam vinh, bưởi da xanh. Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất (khoảng 3 tháng). Trong thời gian ủ bệnh cây sẽ suy yếu dần. Khi phát hiện, thường thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ suy rất nhanh

bưởi da xanh vàng lá thối rễ

Biểu hiện của cây nhiễm bệnh vàng lá do thối rễ

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra, bao gồm các loài nấm như Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng cũng như các loài rệp hại rễ. Tác nhân chính là nấm Fusarium solani và tuyến trùng kết hợp với các loại rệp hại rễ. Tuyến trùng, rệp tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Fusarium xâm nhập sẽ làm thối rễ nghiêm trọng.

2. Điều kiện khiến bệnh phát sinh mạnh

Nấm bệnh (nấm Phytophthora, Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây ra bệnh thối rễ. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các mảng thối ở rễ non khi rễ bị oi nước trong một thời gian dài. Nếu mưa lớn kéo dài cộng với vườn thoát nước kém tỉ lệ cây bị vàng lá thối rễ sẽ rất cao. Ngoài ra, các vết thương cơ giới, do tuyến trùng và rệp tạo ra ở vùng rễ cũng là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá. Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xẩy ra khi đất bị chai cứng, đóng cục cản trở sự phát triển của rễ…

Xem thêm: 90% mọi người xử lý bệnh vàng lá thất bại vì không biết 4 nguyên nhân này

3. Triệu chứng của bệnh trên lá và rễ

Trên lá: bệnh vàng lá thối rễ khiến gân lá của cây vàng rực, mô lá cũng vàng. Triệu chứng này khác với triệu chứng của bệnh Greening do rầy chổng cánh chích hút. Khi rầy chổng cánh chích hút truyền bệnh vàng lá Greening lá cũng sẽ vàng nhưng gân lá có màu xanh giống với triệu chứng vàng lá do thiếu chất vi lượng kẽm và magie.

biểu hiện trên lá của bệnh vàng lá thối rễ

Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh vàng lá thối rễ

Dưới rễ: Khi lá cây bị vàng, tức rễ đã bị thôi. Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị vàng lá thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết.

Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài

4. Biện pháp phòng bệnh lâu dài

Đối với vườn oi nước cần xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục, giảm bớt phân hóa học để cho rễ siêng năng làm việc hơn, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh. Bón vôi định kỳ hằng năm sau thu hoạch và trước, sau mùa mưa để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụt giảm quá sâu khiến nấm bệnh gây hại phát triển mạnh.

 5. Giải pháp xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Bước 1: xử lý thủ công giảm áp lực lên rễ

  • Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
  • Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc hơn.
cắt tỉa trước khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh

Bước 2: Sử dụng bộ sản phẩm chuyên dùng để diệt nấm và kích rễ an toàn VÀNG LÁ THỐI RỄ tưới đều phần đất quanh tán. Sau 7 ngày tưới lại lần 2, chờ thêm 7 ngày để cây ra rễ và phục hồi.

Xem thêm: 3 Nguyên tắc khi chữa bệnh vàng lá thối rễ

kết quả sau khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng

Lưu ý: ở giai đoạn này không nhất thiết phải bón phân cho rễ, vì rễ mới ra chủ yếu là rễ non còn rất yếu, nó chưa ăn được phân mà ngược lại phân bón vào còn giúp nấm có thức ăn để phát triển. Chỉ được sử dụng thêm phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây lấy sức bung đọt nhanh hơn.

Xem thêm: Cách cải tạo đất sau khi phục hồi bệnh vàng lá thối rễ

Nếu còn thắc mắc về quy trình cũng như sản phẩm hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách kịp thời nhất. Xin cảm ơn !

HOẶC GỌI NGAY: 094.331.02340987.805.989 – TUẤN ANH (24/24) ĐỂ ĐƯỢC GIÚP ĐỠ