Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi

Đăng bởi: - 11/09/2015

ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

Vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây. Từ cây ăn trái, cây dược liệu, cây hoa, cây cảnh, cây rau màu đều rất dễ mắc bệnh vào mùa mưa.

Bệnh rất nguy hiểm trên cây ăn trái bởi vì đây là cây lâu năm. Cứ chăm vài năm mà cây mắc bệnh không kiểm soát được phải chặt bỏ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Đặc biệt dễ nhiễm bệnh nhất là các loại cây có múi như cam sành, cam xoàn, cam vinh, bưởi da xanh, sầu riêng, na, mít,…

Vàng lá thối rễ là căn bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu (khoảng 3 tháng). Thời gian ủ bệnh này rễ cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên cây buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân. Khi chúng ta phát hiện được bệnh, thường thì cây đã suy kiệt, bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Để xử lý được bệnh chúng ta cần phải nắm rõ triệu chứng của bệnh, tác nhân gây bệnh chính, điều kiện dễ phát sinh bệnh để có thể khắc phục triệt để và hạn chế bệnh tái phát lây lan.

1. Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng trên lá: khi mới phát hiện, bệnh khiến các lá non nhạt màu, lá lớn bằng bánh tẻ sẽ bất đầu vàng sau đó lây lan hết cành này sang cành khác, cuối cùng là vàng cả cây. Lá cây bị vàng rất đặc biệt, gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng khác hoàn toàn với vàng lá do thiếu dinh dưỡng đơn thuần.

biểu hiện trên lá của bệnh vàng lá thối rễ

Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ trên cây bưởi (trái) và vàng lá do thiếu magie (gân vẫn xanh)

Click xem: 11 câu hỏi khảo sát giúp bạn xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh

Tiếu chứng ở rễ: Khi lá cây bị vàng, tức rễ đã bị thôi. Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị vàng lá thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết.

Hình ảnh rễ cây bị bệnh, thối mất phần vỏ bên ngoài

2. Tác nhân gây bệnh

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra. Các tác nhân này bao gồm các loài nấm gây thối rễ như Phytophthora, Fusarium, Pythium, tuyến trùng, rệp hại rễ,…

Trong đó, 90% cây bị bệnh do nấm Phytophthora, Fusarium solani và tuyến trùng kết hợp gây ra trong mùa mưa. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương trước sau đó nấm Phytophthora, Fusarium xâm nhập làm cho rất nhiều đầu rễ non bị thối. Rễ thối khiến cho cây không hút được nước và dinh dưỡng khiến cho phiến lá, gân lá ngả vàng.

3. Các điều kiện khiến bệnh dễ phát sinh

Nấm bệnh (nấm Phytophthora, Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây hại rễ được. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các vết thương sẵn có ở rễ. Chính vì vậy nếu mưa ẩm kéo dài cộng với vườn thoát nước kém khiến rễ bị oi nước thì tỉ lệ cây bị vàng lá thối rễ sẽ rất cao. Ngoài ra, các vết thương cơ giới, do tuyến trùng và rệp tạo ra ở vùng rễ cũng là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá. Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xẩy ra khi đất bị chai cứng, đóng cục cản trở sự phát triển của rễ…

4. Biện pháp phòng bệnh lây lan

Đối với vườn oi nước cần xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ. Bón thêm vôi phủ kín toàn vườn để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụt giảm quá sâu khiến nấm bệnh gây hại phát triển mạnh và lây lan nhiều.

Những vườn trước nay ít bón phân hữu cơ cần tăng cường sử dụng nhiều hơn để cải tạo đất. Giúp đất thông thoáng, tơi xốp để cho rễ dễ dàng làm việc hơn, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

 5. Cách xử lý bệnh triệt để

 • Bước 1: cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
 • Bước 2: xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc hơn.
 • Bước 3: diệt hết sạch nấm bệnh trong đất bằng nấm đối kháng. Tiếp đó sử dụng các loại nấm men kích rễ + humic để tái tạo lại hệ rễ mới cho cây.
 • Bước 4: sử dụng amino acid phun định kỳ qua lá để bổ sung dinh dưỡng cũng như gia tăng quang hợp giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi.
cắt tỉa trước khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh

kết quả sau khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng

kết quả ở một vườn khác cũng sau khi xử lý 1 tháng

kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng

Nếu bạn cần tư vấn để xử lý bệnh một cách tốt nhất có thể gọi điện trực tiếp qua số Hotline 0942.1234.24 của Hùng Chaetomium để được hỗ trợ !

Hoặc để lại thông tin đăng ký ở phía bên dưới để chúng tôi có thể trực tiếp liên hệ đến bạn:  Lưu ý: ở giai đoạn này không nhất thiết phải bón phân cho rễ, vì rễ mới ra chủ yếu là rễ non còn rất yếu, nó chưa ăn được phân mà ngược lại phân bón vào còn giúp nấm có thức ăn để phát triển. Chỉ được sử dụng thêm phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây lấy sức bung đọt nhanh hơn.

  >>Xem thêm: Giải pháp xử lý bệnh, cải tạo đất và phòng trừ tuyệt đối bệnh tái phát

  HOẶC GỌI NGAY VỀ SỐ CÔNG TY: 094.331.02340987.805.989 – (24/24) ĐỂ ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

  Từ khóa: ,