Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi

Đăng bởi: - 11/09/2015

ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều tác nhân gây ra, gồm các loài nấm Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng. Tác nhân chính là nấm Fusarium solani và có sự tương tác giữa nấm F. solani với tuyến trùng. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Fusarium mới tấn công vào. Tuy nhiên, mảng rễ bị thối do oi nước là cửa ngõ chính để nấm F. solani xâm nhập và gây hại. Nấm F. solani còn là tác nhân của bệnh thối rễ của nhiều loại cây ăn trái khác tại.

2. Điều kiện phát triển của bệnh vàng lá thối rễ

Nấm Fusarium solani luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp vào rễ. Nấm xâm nhập chủ yếu qua các mảng thối ở rễ non khi rễ bị oi nước trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, vết thương cơ giới, do tuyến trùng và côn trùng tạo ra cũng là cửa ngõ để nấm xâm nhập và gây hại.

 • Đất vườn có thành phần sét, không được bổ sung phân hữu cơ nên dẻo quánh trong khi thừa nước khiến vườn bị oi nước trong mùa mưa và chai cứng trong mùa nắng.
 • Trong khi đất lại dễ bị khô nứt trong mùa nắng làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thống rễ và tạo điều kiện cho các loại dịch hại trong đất tấn công.
 • Đất vườn cũ, vườn thiếu chăm sóc, không được phù sa bồi đắp, đất bị chua, có độ pH thấp từ 3,9 đến 4,5, thiếu vi lượng bệnh dễ xuất hiện và xảy ra trầm trọng hơn.
 • Vườn lạm dụng phân hóa học ít dùng phân hữu cơ, không bón vôi cho đất cũng là điều kiện giúp bệnh phát triển và gây hại nặng. Vườn xử lý ra hoa (nghịch vụ) bằng biện pháp xiết nước khi tưới nước trở lại hoặc gặp mưa dễ làm cho rễ mẫn cảm với nấm bệnh.

3. Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ

Trên lá: lá bị vàng cả phiến lá và gân lá, dễ rụng khi bị lay nhẹ, ban đầu lá già sẽ rụng trước sau đó đến các lá phía trên, lúc đầu có thể vàng một vài nhánh sau đó lan sang toàn cây.

vang-la-o-cay-cam-quyt-buoi-chanh

Lá vàng cả phiến và gân

Trên rễ: Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.

Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài

4. Biện pháp phòng bệnh vàng lá

 • Xẻ rãnh thoát nước tốt trong mùa mưa tránh vườn bị ngập úng cục bộ trong mùa mưa.
 • Hàng năm bón bổ sung vôi cho vườn cây có múi với liều lượng 1-2 kg/gốc.
 • Sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma, nấm Chaetomium để bón cho cây nhằm giúp cân bằng hệ sinh vật đất, hạn chế nấm gây bệnh. Liều lượng bón là 3 – 5 kg/gốc/năm.
 • Thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cây, cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh,…để giúp cây thông thoáng và thúc đẩy chồi mới hình thành mạnh.

Xem thêm: Những lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc xử lý vàng lá thối rễ

 5. Đặc trị bệnh vàng lá thối rễ bằng phương pháp sinh học

Sử dụng chế phẩm sinh học “Vàng Lá Thối Rễ”.

Bước 1:

Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

Xới đất xung quanh tán cây cho tơi nhưng trách làm đứt rễ cây.

Bước 2:

Pha bộ sản phẩm Vàng lá thối rễ với 200 lít nước. Tưới hết phần đất bên dưới tán của cây, vì rễ thường phân bổ bằng hoặc rộng hơn tán cây.

Với cây từ 1 – 3 năm tuổi, tưới 5 – 7 lít cho mỗi gốc.

Với cây từ từ 3 năm tuổi trở lên, tưới 7 – 15 lít cho mỗi gốc.

Bước 3:

Sau 7 ngày tưới lại thuốc bệnh lần 2.

Bước 4:

Sau 10 ngày tiến hành bón thêm Humic + phân hữu cơ vi sinh theo khuyến cáo.

Kết quả sử dụng.

Lưu ý: 

 • Mỗi năm trước khi mùa mưa tới sử dụng sản phẩm Vàng lá thối rễ, tưới cho cả vườn. Để không còn lo lắng về bệnh vàng lá thối rễ.
 • Bà con tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi hoặc chưa được ủ với nấm Trichoderma.
 • Chi tiết cách ủ phần chuồng đúng kỹ thuật: “Hướng dẫn ủ phân chuồng, phân xanh bằng nấm Trichoderma”.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

MIỄN PHÍ: 094.331.02340987.805.989 – TUẤN ANH (24/24)