Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ

Đăng bởi: - 10/06/2020

Vàng lá thối rễ là một bệnh rất nguy hiểm. Chính vì vậy, muốn ngăn chặn và chữa được bệnh chúng ta cần một bộ thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ .

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ khác hoàn toàn so với biểu hiện của cây bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng đơn thuần. Khi cây bị vàng lá do thối rễ, lá cây sẽ vàng đều cả phiến lá và gân lá do bị thiếu cùng lúc nhiều loại chất dinh dưỡng.

cây bị vàng lá thối rễ

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều tác nhân gây ra, gồm các loài nấm Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng. Trong đó, tác nhân chính là nấm Fusarium solani hoặc có thể do nấm Phytophthora, tuyến trùng tấn công vào rễ trước tạo nên các mảng thối ở đầu rễ non. Từ các mảng thối này nấm Fusarium tấn công gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Điều kiện khiến bệnh dễ phát sinh

Nấm Fusarium solani và nấm Phytophthora luôn hiện diện trong đất. Chúng phát tán, gây hại mạnh khi thời tiết nắng nóng mưa nhiều, đặc biệt là ở những vùng đất vườn có nhiều sét nên dẻo quánh, dễ bị đọng nước trong mùa mưa tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Đất vườn cũ, ít chăm sóc, đất ít được bón phân hữu cơ, đất bị chua, đất có độ pH thấp, đất thiếu vi lượng và vườn lạm dụng phân hóa học, vườn không bón vôi, vườn xử lý ra hoa nghịch vụ bằng biện pháp siết nước khi tưới nước trở lại hoặc gặp mưa cũng rất dễ làm cho rễ mẫn cảm với nấm bệnh, từ đó bệnh vàng lá thối rễ cũng rất dễ phát sinh.

Rễ cây bị thối do nấm Phytophthora và Fusarium gây hại

Khi bệnh phát sinh cần phải xử lý ngay để ngăn không cho bệnh gây hại nặng khiến cây suy kiệt từ đó làm chết cây. Cách xử lý bệnh sẽ tùy thuộc vào từng loại cây và từng giai đoạn bệnh khác nhau. Lúc xử lý cần phải lưu ý hai nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất: không bón phân khi đang dùng thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ

Cây đang bệnh tức là rễ cây đang bị thối khiến cây thiếu chất chứ không phải do đất thiếu phân. Rễ cây đang bị thối sẽ không thể hấp thu phân bón (cả phân hóa học và phân hữu cơ). Bón phân giai đoạn này sẽ tốn thêm chi phí mà cây thì không thể phục hồi. Ngược lại lượng phân này sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp nấm bệnh phát triển mạnh hơn gây phản tác dụng, tiền mất tật mang.

Nguyên tắc số 2:Hạn chế thuốc hóa học để chữa bệnh khi dùng thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ

Sở dĩ chúng ta không nên dùng các loại thuốc hóa học để chữa cây bị vàng lá thối rễ do nấm là vì chúng rất độc hại đối với đất. Thuốc hóa học diệt được nấm bệnh thì cũng sẽ diệt luôn cả vi sinh vật có lợi, giun đất, mối, các loại côn trùng có ích trong đất.

Giun đất và các loài mối, côn trùng có lợi trong đất là những anh thợ cày, nấm có lợi là anh chuyên phân giải hữu cơ tạo thành khoáng cho cây hấp thu. Các anh này chết đi thì đất sẽ kém thông thoáng, oxy trong đất nghèo nàn, dinh dưỡng khoáng trong đất bị thiếu hụt, rễ cây bị bó, cây phát triển kém từ đó khiến cho tình trạng cây bị thối rễ ngày càng gia tăng nên rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, mỗi một nhà vườn chúng ta phải chuẩn bị cho mình một quy trình xử lý bệnh một cách tốt nhất, an toàn nhất, bền vững nhất từ đó giữ vững năng suất cho vườn cây của mình.

BỘ THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ WAO BOOM

Bộ sản phẩm đặc trị bệnh vàng lá thối rễWAO BOOM bao gồm 5 sản phẩm kết hợp:

 1. Sản phẩm diệt nấm, tuyến trùng sinh học
 2. Sản phẩm kích thích, tái tạo rễ
 3. Sản phẩm cải tạo đất, ổn định pH, tăng sinh khối rễ và đọt
 4. Sản phẩm phân giải lân, phân giải hữu cơ, cân bằng hệ vi sinh vật trong đất
 5. Dinh dưỡng 2 chiều giúp cây phục hồi nhanh

Với những công dụng như sau :

 • Đối kháng nấm bệnh, kích rễ, bảo vệ rễ
 • Xử lý bệnh vàng lá thối rễ một cách dứt điểm
 • Phân giải đạm, lân khó tan tránh lãng phí
 • Phân giải nhanh hữu cơ làm tăng độ màu mỡ cho đất
 • Rửa trôi phèn nhôm, phèn sắt giúp cây hấp thu được phân bón và nước
 • Bổ sung vi sinh vật có lợi sống cộng sinh xung quanh vùng rễ

Để lại thông tin nếu bạn cần tư vấn giải pháp xử lý bệnh dứt điểm và bền vững