Đốm mắt cua trên cây trồng

Đăng bởi: - 30/07/2020

Hiện nay, nhà nông đang đứng trước nhiều thách thức ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm. Trong đó có bệnh đốm mắt cua trên cây trồng có múi(hay còn gọi là bệnh ghẻ loét). Đây là bệnh do nấm vi khuẩn, lây lan nhanh và khó điều trị

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm mắt cua trên cây trồng có múi

Bệnh xuất hiện trên cành, lá non và trái. Triệu chứng ban đầu là những đốm màu vàng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó phát triển nhanh thành những vết bệnh màu nâu nhạt. Xung quanh vết bệnh thường có viền màu vàng sáng và liên kết với nhau thành từng mảng lớn. Đặc biệt bệnh nhiễm theo các vết đục của sâu vẽ bùa

biểu hiện bệnh đốm mắt cua trên cây trồng ở lá
đốm mắt cua trên lá

Bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh ghẻ sẹo. Bệnh này thể hiện trên cả hai mặt lá. Xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng. Ngược lại, bệnh ghẻ sẹo thường thể hiện ở một mặt lá, mặt dưới. Vết bệnh nhỏ hơn vết bệnh do loét gây ra, xung quanh không có viền vàng.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh đốm mắt cua trên cây trồng có múi

Đốm mắt cua là bệnh gây hại nghiêm trọng trên các loại cây có múi. Ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng cũng như năng suất và chất lượng trái. Do đó cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, để có cách phòng trừ và chữa trị hiệu quả nhất.

2.1 Thời tiết

Bệnh xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa, dễ lây lan trong khoảng cách gần. Gió và nước mưa là đường lây lan chính để lây lan bệnh giữa các cây ở cự ly gần. Gió mạnh và mưa lốc có thể lan truyền bệnh trong khoảng cách xa.

Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển và lây nhiễm mạnh.

2.2 Cành lá mỏng

Cây trồng được bón nhiều đạm, cành lá phát triển xanh tốt. Tuy nhiên lại thiếu lượng canxi nên vách tế bào mỏng, rất dễ tổn thương khi bị tác động.

Khi lá và vỏ quả không đủ dày để chống lại những va đập khi gặp mưa hay gió lớn. Nó sẽ tạo ra nhiều vết thương ở lá và quả, tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm hại.

3.3 Tác động cơ giới

Trong quá trình làm vườn như cắt tỉa, phun tưới cây trồng không đúng cách tạo ra các vết thương hở trên thân lá hay quả. Khi đó vi khuẩn sẽ xâm nhiễm vào các vết này để gây hại.

3.4 Côn trùng gây hại

Các loại côn trùng ăn lá như câu cấu, sâu vẽ bùa hay rầy chổng cánh là một trong những yếu tố làm cây trồng nhiễm và lây lan nhanh nguồn bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh loét làm các mô thực vật trên cành lá, quả bị biến đổi, khi nặng sẽ làm rụng lá, chết chồi, và rụng quả. Vi khuẩn có khả năng chịu rét, chịu hạn cao. Nên có thể tồn tại đến 10 tháng trong các tổn thương trên cây có múi như cam, bưởi.

Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trên tàn dư lá, quả, thân, cành cây đã bị bệnh và ngay cả trên các dụng cụ làm vườn. Do đó, nhà nông cần vệ sinh vườn sạch sẽ, thu dọn, tiêu hủy các tàn dư cây trồng đã nhiễm bệnh để tránh lây lan.

Đốm mắt cua là bệnh rất khó để trị triệt để và lan truyền nhanh. Cho nên người trồng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm để hạn chế thấp nhất thiệt hại

3.Mong muốn của nhà nông trong việc phòng, trừ bệnh đốm mắt cua trên cây trồng có múi

Bệnh đốm mắt cua là loại bệnh nguy hiểm gây hại lớn trên cây trồng đặc biệt trên cây có múi. Gây thiệt hại lớn về kinh tế, chất lượng trái và năng suất cây trồng.

Việc phòng, trừ bệnh này đang là vấn đề nan giải của nhiều nhà vườn. Biện pháp chữa trị thì nhiều nhưng không hiệu quả; Người dân chưa có kiến thức chuyên sâu về cách phòng trị, lạm dụng thuốc hóa học, bệnh càng thêm bệnh.