Giải pháp để chữa bệnh vàng lá thối rễ cây chanh

Đăng bởi: - 21/11/2020

Bệnh vàng lá thối rễ cây chanh là một bệnh khá phổ biển thường gặp. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế. Vì thế, kiểm soát được vấn đề này trên cây chanh cũng là vấn đề rất được nhiều bà con quan tâm.

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây chanh

Bệnh vàng lá thối rễ cây chanh do nấm Phytophthora, Fusarium, Fythiumtuyến trùng gây nên. Thời tiết nóng ấm, mưa nắng thất thường là điều kiện khiến nấm bệnh sinh sôi, phát triển mạnh.

Bệnh thường xuất hiện ở đất có thành phần sét cao, độ ph thấp, dưới 5%. Đất không được bón phân hữu cơ và sử dụng vôi thường xuyên.

Sau đợt mưa dài ngày, nước không có chỗ thoát làm cho đất bị oi nước, khiến rễ bị tổn thương. Là điều kiện cho nấm Fusarium xâm nhập và gây hại.

2. Biểu hiện bệnh vàng lá

Biểu hiện trên lá: Khi mới phát bệnh, gân lá chanh có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng. Sau đó dần dần lá bị rụng hết. Khi cây bị nặng, cây sẽ chết nếu không xử lý kịp thời.

Cây chanh bị vàng lá

Biểu hiện ở rễ: Rễ sẽ bị hư thối, rễ bị từ rễ non đến rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ dễ bị tuột ra khỏi thân rễ. Dần dần, rễ sẽ bị thối đen hết, không còn khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng lên nuôi cây. Từ đó cây sẽ còi cọc, xơ xác và chết cây.

Cây chanh bị thối rễ

3. Biện pháp xử lý

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh trước tiên phải cắt bỏ những cành, lá bị vàng, bón vôi để ổn định pH cho đất, pH phù hợp nhất là từ 5.5%  đến 6.5%. Sau đó bà con cho sử dụng Giải pháp đặc trị vàng lá thối rễ. Bộ giải pháp kết hợp giữa diệt nấm tận gốc sau 2 lần tưới, tái tạo lại hệ rễ mập mạp và chắc khỏe, đồng thời bổ sung dinh dưỡng để cây hồi phục lại. Để xử lý bà con cho tưới hai lần cách nhau 7 ngày. Sau 20 ngày bà con nên bổ sung thêm một số loại phân bón dễ tiêu, dễ tan để cây dễ hấp thụ như Sao đỏ, phân bón lá. Như vậy, cây sẽ hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Sử dụng phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng Trichoderma để cân bằng hệ vi sinh vật đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ.

Trong mùa mưa, cần có hệ thống thoát nước tốt, tránh làm đọng nước khiến rễ tổn thương làm nấm bệnh dễ dàng xâm nhập.

Bà con nên để cỏ ngoài tán cây vừa phải để duy trì độ ẩm và tạo nhiệt độ thích hợp cho vi sinh phát triển.

LƯU Ý: Trong thời gian cây bị bệnh, bà con tuyệt đối không được bón phân NPK.

Liên hệ với đội ngũ kỹ thuật nếu vườn bạn đang gặp vấn đề !