Nấm đối kháng giúp phòng trừ thối rễ, ghẻ loét, nứt thân xì mũ

Đăng bởi: - 01/05/2020

Nấm đối kháng là tên thường gọi của các chủng nấm vi sinh có khả năng tiêu diệt những chủng nấm bệnh gây hại sống xung quanh chúng. Đây là các chủng nấm rất hữu ích đối với cây trồng, chúng ngăn cản tuyệt đối các chủng nấm hại xâm nhập gây hại vùng rễ, thân và lá cây trồng. Các nấm này có khả năng phá vỡ, làm tan vách tế bào của nấm bệnh sau đó tiêu diệt nấm bệnh một cách dễ dàng. Hiện nay có 2 chủng nấm đối kháng đang được sử dụng rộng rãi đó là Chaetomium và Trichoderma.

Nấm đối kháng Trichoderma:

Nấm Trichoderma là loại nấm có khả năng tiết ra một số enzym như cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase giúp phân hủy mùn, vật chất hữu cơ trong đất sau đó giải phóng ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thu nhất.

Nấm Trichoderma khi sử dụng trong đất cũng sẽ bám vào xung quanh rễ cây trồng như những sinh vật cộng sinh khác. Nó tiết ra đất những chất kích thích giúp rễ cây ăn sâu vào lòng đất, làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ trước nấm và khuẩn cho rễ.

Trichoderma khi sống trong đất, sẽ liên tục sinh khối tạo thành lớp lớp trchoderma xung quanh rễ, giống như một lớp măng-xông bảo vệ rễ cây tránh được sự xâm nhập của nhiều loại nấm hại từ bên ngoài, giảm khả năng nhiễm bệnh vùng rễ cho cây lên đến trên 70%.

Nhờ nấm Trichoderma bám vào các đầu rễ, liên tục sản sinh ra enzym và chất dinh dưỡng cho rễ nên giúp cho cây tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Tham khảo những kiến thức chuyên sâu để có thể phòng trừ sâu bệnh hiệu quả tại đây

Nấm đối kháng Trichoderma dưới kính hiển vi

Nấm đối kháng Chaetomium:

Nấm đối kháng Chaetomium được biết đến là một loại nấm có khả năng tiết ra một số hợp chất kháng sinh có khả năng ức chế và tiêu diệt nấm Phytophthora, Fusarium, Pythium gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Các hợp chất kháng sinh đó bao gồm:

Chaetoglobusin C, Chaetoviridins A và B, Rotiorinols : hợp chất này có khả năng phá vở vỏ tế bào, ức chế sinh trưởng và tiêu diệt nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum, Rhizoctonia, Pythium ultimum, Pyricularia oryzae,… Ngoài ra chất kháng sinh Rotiorinols do nấm Cheatomium cupreum tạo ra còn có khả năng ức chế sinh trưởng của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn.

Chính vì các công dụng này mà nấm đối kháng Chaetomium hiện đang là một loại vi sinh được áp dụng rộng rãi để xử lý các bệnh như vàng lá thối rễ, ghẻ loét, ghẻ sẹo, nứt thân, xì mũ, thán thư,…

Xem thêm: Quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ bằng nấm đối kháng Chaetomium

Các hợp chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt nấm bệnh được tiết ra bởi nấm Chaetomium

Ngoài khả năng ức chế và tiêu diệt các chủng nấm bệnh nêu trên. Nấm đối kháng Chaetomium còn có tác dụng kích thích sinh trưởng và sự phát triển của cây trồng thông qua quá trình cải thiện chất lượng đất trồng. Cụ thể là trong quá trình sống trong đất Chaetomium có khả nảng sản sinh một lượng cơ chất ergosterol khá lớn. Cơ chất ergosterol này có khả năng cải tạo làm cho đất thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất, cải thiện cấu trúc đất, kích thích sự phát triển của cây trồng.

Một cơ chế nữa cũng phải kể đến là hợp chất Chaetoglobosin C do Chaetomium globosum sản sinh ra có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng bệnh, giúp tăng cường sức đề kháng cho cây.

Xem thêm: nấm đối kháng chuyên đặc trị bệnh nứt thân, xì mũ, thối trái do nấm Phytophthora

Lưu ý về nấm đối kháng

Đối với nấm Trichoderma, chúng có khả năng sinh khối rất nhanh trong đất. Gần như chúng sẽ xâm chiếm hoàn toàn vùng đất xung quanh tán cây khi được cấy vào đó. Đây là lý do vì sao trichoderma chủ yếu được sử dụng trong việc phòng bệnh chứ không phải là trị bệnh. Trichoderma có một điểm yếu đó là khi các chủng nấm hại trong đất quá đông sẽ khiến khả năng đối kháng của chúng giảm đi khá nhiều. Để tiêu diệt sạch sẽ nấm bệnh trong đất mọi người nên ưu tiên lựa chọn nấm Chaetomium (đọc lại phần trên để hiểu rõ hơn về Chaetomium). Chaetomium và Trichoderma khi được kết hợp sẽ trở thành “bộ đôi hoàn hảo” trong việc phòng và trị các loại bệnh do nấm gây ra trên cây trồng…

Xem thêm: Quy trình ủ phân chuồng hiệu quả cao bằng nấm Trichoderma