Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cây bị vàng lá

Đăng bởi: - 27/06/2018

Hiện tượng cây trồng bị vàng lá cũng giống như con người bị ốm vậy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây bị vàng lá. Có thể do nấm bệnh, tuyến trùng, thời tiết hoặc có thể là do chúng ta bón phân sai cách,… 

nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

Hình ảnh cây bị vàng lá do thối rễ

Cây trồng rất nhạy cảm, đặc biệt là các loại cây ăn quả. Trước sự biến đổi của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm lúc giao mùa cây trồng rất dễ bị vàng lá. Nhất là thời điểm cuối mùa mưa đầu mùa nắng.

Vàng lá là một cách cây trồng phản ứng với các điều kiện bất lợi. Nó giống như việc mình bị sổ mũi khi gặp thời tiết lạnh vậy. Khi thấy cây bị vàng lá nghĩa là chúng muốn nói với bạn rằng “tôi đang bị bệnh, hãy giúp tôi”. Là người nông dân bạn cần phải hiểu được tình trạng bệnh của cây từ đó có biện pháp tác động, cung cấp chính xác thứ mà cây trồng muốn.

👉Trả lời câu hỏi để xác định thực trạng cây trồng tại đây.

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng cây bị vàng lá

Có 3 nguyên nhân chính khiến cho cây trồng đang xanh bị vàng lá.

– Do thay đổi nơi trồng.

– Do thừa/thiếu nước và chất dinh dưỡng.

– Do nấm bệnh, tuyến trùng tấn công gây ra bệnh.

Khi thay đổi nơi trồng cũng sẽ làm cây bị sốc gây ra vàng lá và rụng lá. Hiện tượng này tiếng anh gọi là “transplant shock”. Nên chọn đất phù hợp khi chuyển “nơi ở” mới, chọn vào lúc thời tiết phù hợp không quá lạnh cũng không quá nóng. Chăm sóc thường xuyên hơn, để ý đến bộ rễ. Bổ sung thêm phân chuồng để kích thích bộ rễ phát triển.

Ngoài ra, cây trồng phát triển tốt cần có sự tổng hợp đầy của các chất dinh dưỡng (đa, trung và vi lượng). Tình trạng cây thiếu dinh dưỡng thể hiện rõ nhất qua lá. Khi thiếu dinh dưỡng lá cây sẽ bị vàng, biến dạng, teo nhỏ hoặc rụng nhiều.

Các loại bệnh dẫn tới cây bị vàng lá:

– Vàng lá thối rễ (do nấm)

Nguyên nhân chính là nấm Phytophthora và nấm Fusarium solani gây thối rễ. Nấm gây hại khiến cho rễ mất khả năng hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây gây ra hiện tượng vàng lá. Đất thoát nước kém làm ứ đọng nước cũng làm rễ bị thối. Đôi khi cây còn bị tuyến trùng gây hại làm thối rễ tạo điều kiện cho nấm tấn công gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Biểu hiện của cây bị bệnh vàng lá do thối rễ (lá vàng cả phiến lá và gân lá)

👉Xem thêm: Giải pháp đặc trị bệnh vàng lá thối rễ khó trị mà dễ tái phát

– Vàng lá thối rễ do nấm và tuyến trùng

Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng tạo ra sẽ mở đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Vàng lá thối rễ do cả nấm và tuyến trùng gây hại sẽ làm vàng cả lá già, lá bánh tẻ và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng dưới rễ. Cây bị vàng lá do tuyến trùng gây hại cũng xuất hiện rải rác trong vườn nên khi có biểu hiện nghi ngờ cần xác định rõ trước khi xử lý bệnh để tránh tình trạng sai bệnh, sai thuốc.