Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vàng lá trên cây trồng

Đăng bởi: - 27/06/2018

Cây vàng lá cũng giống như con người bị ốm vậy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây bị vàng lá. Có thể do điều kiện môi trường, do sâu, do bệnh và dịch hại,… Cùng tìm hiểu các nguyên do chủ yếu dẫn đến tình trạng vàng lá trên cây trồng nhé !

Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cây trồng rất nhạy cảm trước sự biến đổi của thời tiết, nhiệt độ, các loại hóa chất, thừa hoặc thiếu trung vi lượng, rồi do cấu tạo đất, pH đất,…

Vàng lá là một cách cây trồng phản ứng với các điều kiện bất lợi. Nó giống như việc mình bị sổ mũi khi gặp thời tiết lạnh vậy. Khi thấy cây bị vàng lá nghĩa là chúng muốn nói với bạn rằng “tôi đang bị bệnh, hãy giúp tôi”. Là người nông dân bạn cần phải hiểu cây trồng cần gì, muốn gì từ đó có biện pháp tác động, cung cấp chính xác thứ mà cây trồng muốn.

Một số nguyên nhân chủ yếu khiến cây bị vàng lá:

– Thừa/thiếu nước và chất dinh dưỡng.

Bạn cũng biết cây lấy chất dinh dưỡng và nước từ đất tổng hợp qua quá trình quang hợp để nuôi cây vậy nên khi quá nhiều hoặc quá ít nước sẽ ảnh hưởng tới quá trình hình thành phát triển của cây là điều tất yếu.

– Ánh sáng cũng là một yếu tố dẫn tới vàng lá.

Như đã nói ở trên khi đã có nước, chất dinh dưỡng thì cần một yếu tố quan trọng thứ 3 của quá trình quang hợp chính là ánh sáng. Việc thiếu ánh sáng dẫn tới cây không tổng hợp được chất nuôi cây và cây phản ứng bằng việc chuyển lá sang màu vàng. Để khắc phục có thể là trồng nơi nhiều ánh sáng, tạo tán cho cây…

– Tuổi của cây đã cao.

Việc vàng lá cây thể hiện sức khỏe của cây. Thế thì chúng ta không thể bỏ qua vấn đề tuổi tác. “Già yếu” thì khả năng sinh trưởng phát triển, trao đổi chất của con người bị suy giảm và các loại cây trồng cũng như vậy. Đối với cây già yếu chúng ta nên thay thế bằng cây trồng mới

– Do thay đổi nơi trồng.

Khi thay đổi nơi trồng cũng sẽ làm cây bị sốc gây ra vàng lá và rụng lá. Hiện tượng này tiếng anh gọi là “transplant shock”. Chọn đất phù hợp khi chuyển “nơi ở” mới, chọn vào lúc thời tiết phù hợp không quá lạnh cũng không quá nóng. Chăm sóc thường xuyên hơn.

Các loại bệnh dẫn tới cây bị vàng lá:

Vàng lá do bị thối rễ

Nguyên nhân chính là các loại nấm bệnh sống trong đất thâm nhập gây thối rễ, khiến cho rễ mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây. Hoặc do đất thoát nước kém làm ứ đọng nước làm rễ bị thối. Đôi khi cây còn bị tuyến trùng gây hại làm thối rễ, tham khảo cách phòng trừ tại đây.

Xem thêm bài viết chi tiết hướng dẫn đặc trị vàng lá thối rễ do nấm bệnh.

Vàng lá do thiếu vi lượng

Cây trồng cần các loại khoáng chất để duy trì sự sống. Vậy nên cần bổ sung khi thiếu một số loại khoáng chất sau:

  • Thiếu Kali – bổ sung bằng việc bón cây bằng rau củ quả khi chúng ta ăn thừa tốt nhất sử dụng vỏ cam quýt. Nếu không đủ có thể sử dụng Phân Kali vi lượng
  • Thiếu nitơ – bón thêm phân hữu cơ hoai mục có ủ Trichoderma.
  • Thiếu Canxi – Kiểm tra thêm pH của đất. Đất kiềm bón vôi khô, đất chua thì bón vôi sống.
  • Thiếu kẽm (Zn) – dấu hiệu đặc trưng của thiếu kẽm là giữa các gân lá to bị phai màu hơn so với phần còn lại của lá. Bổ sung kẽm vi lượng hoặc chiết xuất tảo bẹ.
  • Thiếu Sắt (Cu) – dấu hiệu thấy vàng hoàn toàn cả lá. Xác định pH điều chỉnh cho pH giữ mức dưới 7 và giảm lượng photpho có trong đất
  • Thiếu Magiê – Bổ sung magie.

Bệnh vàng lá gân xanh greening trên cây có múi

Dấu hiệu của bệnh các bạn cũng dễ đoán đó là khi lá bị vàng ,còn gân lá vẫn còn xanh. Lá, quả bị dị dạng. Hoa, lá của cây ra không đều. Rễ cũng bị thối nhiều. Chủ yếu bệnh do giống mà gây ra nên các bạn nên chú ý vào việc chọn giống có nguồn gốc rõ ràng khi chọn mua. Một số lây lan do rầy chổng cánh, tham khảo cách phòng trừ tại đây.

Như bạn thấy đấy, nguyên nhân thì có nhiều mà muốn trị vàng lá cho cây nhà mình hiệu quả thì thì phải biết rõ nguyên nhân bị bệnh. Khi xác định đúng nguyên nhân của bệnh thì coi như bạn đã giải quyết được 50% vấn đề rồi. Hãy coi cây trồng là người bạn, hãy đối tốt với nó rồi nó sẽ đối tốt với bạn. Chúc các bạn tìm được cách trị vàng lá hiệu quả cho vườn nhà mình !

Bài viết liên quan:

>>Cách phân biệt giữa vàng lá do thiếu vi lượng và do sâu bệnh