Nguyên nhân khiến cây bưởi bị vàng lá và cách phòng trị

Đăng bởi: - 17/06/2020

Cây bưởi bị vàng lá có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó được chia ra ba nhóm nguyên nhân chính: Do nấm bệnh, do sâu bệnh và do thiếu dinh dưỡng.

I. Cây bưởi bị vàng lá do nấm bệnh

1 Cây bưởi bị vàng lá do bệnh vàng lá thối rễ

Biểu hiện:

Trên lá: bệnh vàng lá thối rễ khiến gân lá của cây vàng rực, mô lá cũng vàng. Triệu chứng này khác với triệu chứng của bệnh Greening do rầy chổng cánh chích hút. Khi rầy chổng cánh chích hút truyền bệnh vàng lá Greening lá cũng sẽ vàng nhưng gân lá có màu xanh giống với triệu chứng vàng lá do thiếu chất vi lượng kẽm và magie.

Dưới rễ: Khi lá cây bị vàng, tức rễ đã bị thối. Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị vàng lá thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết.

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân làm cho rễ bị tổn thương như : Rệp sáp, nhện, tuyến trùng, oi nước, đất chua… Chúng làm tổn thương bộ rễ của cây bưởi từ đó tạo điều kiện cho nấm fusarium có trong đất tấn công và gây bệnh vàng lá thối rễ.

Biện pháp phòng bệnh lâu dài:

Đối với vườn oi nước cần đào rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ.

Tiếp theo cần tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục, giảm bớt phân hóa học để cho rễ cây chăm chỉ, siêng năng làm việc hơn, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

Bón vôi định kỳ hằng năm sau thu hoạch và sau mùa mưa để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụt giảm quá sâu khiến nấm bệnh gây hại phát triển mạnh

Giải pháp trị bệnh vàng lá thối rễ ở cây bưởi:

Bước 1: xử lý thủ công giảm áp lực lên rễ

  • Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
  • Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc hơn.

Bước 2: Sử dụng bộ sản phẩm chuyên dùng để diệt nấm và kích rễ an toàn VÀNG LÁ THỐI RỄ tưới đều phần đất quanh tán. Sau 7 ngày tưới lại lần 2, chờ thêm 7 ngày để cây ra rễ và phục hồi.

2. Cây bưởi bị vàng lá do bệnh vàng lá gân xanh gây ra

Biểu hiện:

Trên lá:Như tên gọi của nó thì lá có các gân lá chính và gân lá phụ có màu xanh, lá màu vàng, Phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn lại.

Nguyên nhân:

Bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn Gram-âm chưa rõ đặc tính Candidatus Liberibacter spp gây ra. Tác nhân lây bệnh là rầy chổng cánh.

Biện pháp phòng trị:

Hiện tại bệnh vàng lá gân xanh chưa có giải pháp phòng trị hiệu quả khi cây bị nhiểm bệnh. Tuy nhiên rầy chổng cánh là tác nhân truyền bệnh nên chúng ta có thể ngăn chặn bệnh bằng cách phòng trừ rầy chổng cánh.

Sử dụng Bio Bug có thành phần bao gồm : nấm xanh, nấm trắng và nấm tím để phòng trừ rầy chổng cánh để chống gây hại cho cây bưởi.

3. Cây bưởi vàng lá do bệnh thối gốc, chảy mủ

Biểu hiện:

Trên lá: Trên lá xuất hiện những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan truyền rất nhanh. Bộ lá chuyển màu vàng rồi chỉ sau vài ngày chuyển thành màu nâu. Lá bị nhũn ra rồi rụng theo từng cành hay một phần của cây.

Trên thân và cổ rễ: Bệnh làm cho cây không vận chuyển được nước lên cây nên ở vùng cổ rễ có biểu hiện như bị “ngâm” nước, vỏ bị thối nâu và có dấu hiệu bị bong ra. Vết bệnh ngày càng lan rộng ra và lan dần xuống bộ rễ và gây thối rễ.

Nguyên nhân:

Bệnh thối gốc chảy mủ do nấm phytophthora gây nên. Bệnh thường gây hại và đầu và cuối mùa mưa, khi độ ẩm đất cao. Nấm Phytophthora có thể tấn công đơn lẽ nhưng thường kết hợp với các nấm hại bộ rễ như fusarium, pythium nên mức độ tàn phá cây trồng rất ghê gớm.

Biện pháp phòng trừ:

Chọn đất trồng có khả năng thoát nước cao, mật độ cây trồng thông thoáng. Nước không để ứ đọng quá lâu ngày ở gốc bước, tăng cường sinh khối và che phủ ở khu vực đất trồng bưởi.

Khi cây có dấu hiệu bị bệnh cần trị kịp thời: Sử dụng Siêu đồng + Elicitor phun và quét vào vết bệnh bị nứt ra, đồng thới tưới gốc bằng bộ vàng lá thối rễ + Khumate. Đây là bệnh hại nguy hiểm và khó chữa trị nên phải làm đồng bộ ba việc trên.

Ngoài ra để nấm bệnh dễ dàng tấn công là do cây bưởi bị thiếu can xi, biểu hiện là trái bị nứt và thân bị nứt tạo điều kiện cho phythohthora gây hại, cần bổ sung định kỳ canxi cho cây bưởi bẳng sao đỏ

II. Cây bưởi bị vàng lá do sâu bệnh

Một số loại côn trùng gây hại cũng là thủ phạm khiếm cho cây bưởi bị vàng lá. Trong đó có một đối tượng gây hại rất lớn ở nước ta đó là nhện đỏ.

Biểu hiện:

Nhện đỏ tấn công lá non, thường tấn công ở phiến lá và cả mặt dưới của lá. Những cây bị nhện đỏ tấn công lá bị vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng.

>> xem thêm : cách nhận biết nhện đỏ gây hại

Biện pháp phòng trừ:

Vào các thời điểm quan trọng của cây trồng: Lúc cây làm đọt non, cây làm hoa, cây nuôi quả non và trước mùa nắng cần phòng và trị các loại côn trùng gây hai bằng chế phẩm sinh học có khả năng diệt trừ phổ rộng Bio Bug.

III. Cây bưởi vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Cây bưởi cũng bị vàng lá do thiếu vi lượng Ngoài N, P, K cây trồng cần thêm một số chất trung, vi lượng để ra hoa kết trái. Vậy nên cần bổ sung khi thiếu một số loại khoáng chất sau:

Thiếu Canxi – Kiểm tra thêm pH của đất. Đất kiềm bón vôi khô, đất chua thì bón vôi sống.

Thiếu kẽm (Zn) – dấu hiệu đặc trưng của thiếu kẽm là giữa các gân lá to bị phai màu hơn so với phần còn lại của lá. Bổ sung kẽm vi lượng hoặc chiết xuất tảo bẹ.

Thiếu Sắt (Cu) – dấu hiệu thấy vàng hoàn toàn cả lá. Xác định pH điều chỉnh cho pH giữ mức dưới 7 và giảm lượng photpho có trong đất

Thiếu Magiê – Bổ sung magie.

Biểu hện ở lá khi thiếu vi lượng

Kết luận: Vàng lá trên cây bưởi do nhiều yếu tố gây ra, cần nhìn nhận và đánh giá kỹ để biết rõ nguyên nhân. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vào các thời điểm quan trọng của cây bưởi cần chủ động phòng sâu bệnh và nấm bệnh để chủ động hơn trong việc canh tác.

Mọi vấn đề cần giải đáp vui điền vào fomr dưới :