Nguyên nhân lan truyền bệnh ghẻ loét trên cây có múi

Đăng bởi: - 01/05/2020

Ghẻ loét là bệnh gây hại nghiêm trọng trên các loại cây có múi, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng cũng như năng suất và chất lượng trái. Do đó cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng trừ và chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh ghẻ loét trên cây có múi do vi khuẩn Xanthomonas canpestris pv. citri gây ra. Vi khuẩn xâm nhiễm vào cây qua các lỗ khí khổng và các vết thương cơ giới, qua những vết đục trên lá non, chồi non của sâu vẽ bùa,…

Nấm khuẩn tồn tại trong môi trường tự nhiên và lan truyền khi có sự tác động và bùng phát mạnh thành dịch nếu không kiểm soát kịp thời.

Thời tiết gió mưa

Ghẻ loét xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa. Đây là bệnh thực vật dễ lây lan và lan nhanh chóng trong khoảng cách gần, gió và nước mưa là đường lây lan chính để lây lan bệnh giữa các cây ở cự ly gần. Gió mạnh và mưa lốc có thể lan truyền bệnh trong khoảng cách xa.

Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí cao luôn là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển và lây nhiễm mạnh.

Cành lá mỏng

Cây trồng được bón nhiều đạm, cành lá phát triển xanh tốt, tuy nhiên lại thiếu lượng canxi nên vách tế bào mỏng, rất dễ tổn thương khi bị tác động.

Khi lá và vỏ quả không đủ dày để chống lại những va đập khi gặp mưa hay gió lớn sẽ tạo ra nhiều vết thương ở lá và quả, tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm hại.

Tác động cơ giới

Trong quá trình làm vườn như cắt tỉa, phun tưới cây trồng không đúng cách tạo ra các vết thương hở trên thân lá hay quả, khi đó vi khuẩn sẽ xâm nhiễm vào các vết này để gây hại.

Côn trùng gây hại

Các loại côn trùng ăn lá như câu cấu, sâu vẽ bùa hay rầy chổng cánh là một trong những yếu tố làm cây trồng nhiễm và lây lan nhanh nguồn bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh loét làm các mô thực vật trên cành lá, quả bị biến đổi, khi nặng sẽ làm rụng lá, chết chồi, và rụng quả. Vi khuẩn có khả năng chịu rét, chịu hạn cao nên có thể tồn tại đến 10 tháng trong các tổn thương trên cây có múi như cam, bưởi.

Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trên tàn dư lá, quả, thân, cành cây đã bị bệnh và ngay cả trên các dụng cụ làm vườn do đó, nhà nông cần vệ sinh vườn sạch sẽ, thu dọn, tiêu hủy các tàn dư cây trồng đã nhiễm bệnh để tránh lây lan.

Ghẻ loét là bệnh rất khó để trị triệt để và lan truyền nhanh, cho nên người trồng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Từ khóa: ,