Ngày đăng

Nhanh gấp 3 quy trình cải tạo đất cho vườn cây ăn trái

Đăng bởi: - Ngày đăng: 12 / 05 / 2018

Qua quá trình khảo sát cho thấy việc cải tạo đất qua từng mùa vụ giúp vườn cây ăn trái ít nhiễm bệnh hơn. Nấm khuẩn tồn tại trong vườn giảm đi đáng kể. Năng suất và chất lượng tăng so với vườn không cải tạo. Chi phí phân bón đầu vào, lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đi rất đáng kể. Hệ thống vi sinh vật hữu ích cũng như thiên địch có lợi trong vườn gia tăng.

Theo thống kê hiện nay có đến trên 80% diện tích đất trồng cây ăn trái trên cả nước bị thoái hóa. Thế nhưng hiện người dân chưa chú trọng đúng mức đến việc cải tạo lại đất. Cải tạo đất quả thực khá dễ dàng nếu chúng ta thực hiện đầy đủ các bước sau đây hằng năm.

Cải tạo đất truyền thống:

– Bón đầy đủ phân chuồng, phân hữu cơ cho đất sau khi thu hoạch. Việc bón phân này nhằm trả lại cho đất lượng mùn hữu cơ, lượng dinh dưỡng vốn có của đất mà cây lấy đi để đâm hoa kết trái. Nếu chúng ta bón không đầy đủ thì sau một vài năm đất sẽ còn rất ít giá trị.

– Bón vôi đúng các thời điểm để gia tăng độ pH cho đất. Trong quá trình chúng ta sử dụng N.P.K thì độ pH liên tục sụt giảm nên bà con cần đặc biệt lưu ý điều này.

Lưu ý: Gia tăng độ pH mục đích là để đất hòa tan được các dạng dinh dưỡng khó tan giúp cây trồng dễ hấp thụ.

– Nuôi giữ cỏ trong vườn để giữ ẩm, giữ nước cho đất. Để hạn chế xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng trong đất.

Làm được như vậy sẽ giúp sử dụng được tối đa lượng phân bón tránh để lại tồn dư trong đất. Vi sinh vật hữu ích cũng nhờ thế được sinh sôi. Chúng ăn mùn hữu cơ trong đất tạo cho đất dinh dưỡng. Chúng cố định đạm trong không khí, phân giải lân, kali khó tan làm cho đất ngày càng giàu dinh dưỡng.

Để gia tăng gấp 3 tốc độ cải tạo đất truyền thống:

Để tăng gấp 3 tốc độ cải tạo đất truyền thống. Ngoài phương pháp cải tạo trên chúng ta sẽ áp dụng cấy thêm các chủng vi sinh vật chọn lọc vào đất. Điều này giúp chúng ta bỏ qua được quá trình gây dựng vi sinh vật bản đia. Quá trình này thông thường cũng sẽ phải mất 1 – 2 năm.

Sau đây là quy trình:

Bước 1: Sau khi thu hoạch bón vôi trước khi bón lót phân chuồng 20 – 30 ngày. Thời gian này đảm bảo cách ly an toàn đối với nấm Trichoderma có trong phân chuồng hoai.

Bước 2: Bón lót phân chuồng, rơm rạ, tro trấu cần thiết đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Lượng bón từ 15-25kg/gốc/năm tùy theo tuổi cây.

Bước 3: Sử dụng Vàng Lá Thối Rễ + Abi-Trichoderma + BiO-PH tưới gốc.

Tác dụng:

  • Giúp đất tơi xốp, thoáng khí và dễ thoát nước.
  • Bổ sung các chủng vi sinh vật chọn lọc. Giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đất trong 15 ngày.
  • Phân giải lân, kali khó tan tồn dư lâu ngày trong đất.
  • Nâng cao và duy trì ổn định độ pH ở mức 5.5 – 7.
  • Đối kháng tiêu diệt toàn bộ nấm bệnh trong đất.
  • Kích thích cây ra rễ và tăng khả năng hút dinh dưỡng tối đa cho rễ.

Bước 4: Sau 30 ngày sử dụng  Sao Đỏ tưới gốc để bổ sung đầy đủ cho đât các chất trung và vi lượng hữu cơ cần thiết. Có thể kết hợp phun bổ sung qua lá bằng phân bón lá sinh học A4 đối với những cây suy yếu mạnh sau thu hoạch. Phun định kỳ 15 ngày/ lần sẽ giúp cây sung mãn cho vụ mới.

Yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.