Những nguyên nhân chính khiến cây có múi bị vàng lá thối rễ

Đăng bởi: - 04/06/2020

Cây có múi bị vàng lá thối rễ là bệnh được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm nhất. Gây tổn hại nghiêm trọng đến các nhà vườn.. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi là gì ?

Nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Tuyến trùng, rệp sáp đất và nhện hại rễ là tác nhân lớn nhất gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Chúng tạo ra các tổn thương cho rễ tạo điều kiện thuận lợi cho các nấm hại như : Fusarium, phytophthora, tuyến trùng, rhizoctonia, pythium tấn công và xâm nhập và gây hại.

Tóm lại : Nguyên nhân để cây bị vàng lá thối rễ xuất phát từ bộ rễ bị tổn thương từ các yếu tố dán tiếp.Ngoài sinh vật có thể do nước ngầm,ngập úng.

Cách nhận biết cây có múi bị vàng lá thối rễ

Cây bị vàng lá thổi rễ

Khi bệnh mới xâm nhập và ở cây, biểu hiện đầu tiên nhìn thấy được là ở lá. Lúc này lá vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt. Phiến lá ngã màu vàng cam và dễ rụng. Biểu hiện này xuất hiện từ đọt non xuống các lá già. Khi nghi vấn cây mình bị vàng lá thối rễ bước tiếp theo chúng ta nên kiểm tra bộ rễ

Cách kiểm tra bộ rễ của cây có múi bị vàng lá thối rễ

một phần rễ của cây cam có triệu chứng bị thối

Về phần rễ cây, chúng sẽ sưng lên sau đó chuyển màu nâu và bị thối (có mùi hôi tanh). Toàn bộ thịt rễ bị tuột ra khỏi phần gỗ bên trong nên không thể vận chuyển đủ nước và dinh dưỡng lên phía trên nuôi cây. Chúng ta đào theo hình chiếu của phần lá cây bị vàng. Lấy một đoạn rễ tơ lên và kiểm tra như sau : giữ cố định và vuốt nhẹ từ chính giữa khúc rễ ra mép. Nếu phần võ tách ra dễ dàng khỏi phần lõi thì cây đang bị thối rễ. Ta có thể khẳng định cây đang bị vàng lá thối rễ và tìm phương án phòng ngừa.

Những biện pháp phòng ngừa vàng lá thối rễ hiệu quả hãy xem tại ĐÂY