Những nguyên nhân chính khiến cây trồng bị vàng lá

Đăng bởi: - 17/06/2020

Vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đặc biệt là cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi, na, mít, sầu riêng, mắc ca,…

Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu (khoảng 3 tháng). Thời gian ủ bệnh này cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân. Khi bà con phát hiện bệnh, thường thì cây đã suy kiệt, bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Nguyên nhân khiến cây nhiễm bệnh

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra. Có thể là do tuyến trùng kết hợp với nấm bệnh tạo ra bệnh. Có thể là do đất bị ngập úng làm nghẹt rễ, thối rễ rồi nấm tấn công. Một nguyên nhân nữa đó là do cách chúng ta bón phân. Bón phân quá liều đối với những cây còn nhỏ cũng sẽ làm xót rễ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh.

Nấm bệnh gây thối rễ ở đây là nấm Phytophthora và Fusarium. Đây là hai loại nấm thủy sinh nên lây lan rất mạnh trong môi trường ẩm ướt. Đây là lý do vì sao vào mùa mưa cây trồng của chúng ta có biểu hiện nhiễm bệnh nhiều hơn.

Lưu ý:

Nấm bệnh (nấm Phytophthora, Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây hại rễ được. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các vết thương sẵn có ở rễ. Chính vì vậy nếu mà vườn bạn có tuyến trùng, vườn bạn hay bị ngập nước, vườn bạn bón nhiều phân hóa học thì cần phải đặc biệt lưu ý. Các tác nhân này chính là nguyên nhân ban đầu tạo điều kiện cho nấm bệnh gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Xem thêm: Cách xác định nhanh biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ qua lá