Những vấn đề ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm quả bưởi

Đăng bởi: - 23/11/2020

Bưởi là một trong những cây có múi được ưa chuộng nhất nước ta. Đồng thời giá trị kinh tế của nó cao, giúp ổn định cuộc sống cho bà con. Để tạo ra được những quả bưởi chất lượng, bà con cũng phải đối đầu với nhiều thách thức. Bài viết dưới đây nêu rõ những vấn đề ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm quả bưởi mà bà con nên nắm rõ.

1. Bưởi bị chua làm giảm giá trị thương phẩm

Trước tiên do giống. Khi cây bưởi mẹ trái ngon thụ phấn, thì các phấn không có cùng một bộ gen di truyền như nhau, mà có phấn ngọt, có phấn di truyền chua. Chẳng may bạn lấy phải những hạt di truyền chua, thì ra trái chua.

Do quá trình chăm sóc, lượng phân bón giữa đa, trung, vi lượng không cân đối. Bón thừa đạm, thiếu kali.

Do vườn gặp thời tiết mưa kéo dài, vườn trồng quá dày, cây không đủ ánh sáng.

2. Bưởi bị khô múi

Do giống bưởi, đặc tính giống khác nhau.

Do kỹ thuật chăm sóc, đất thiếu nhiều các nguyên tố trung vi lượng.

Do cây đã nhiều năm tuổi.

3. Bưởi vỏ dày

Do giống di truyền, tất cả giống bưởi ở Việt Nam đều đơn phôi nên khi ông bà nhân giống từ hạt sẽ phân ly về mặt di truyền, làm thay đổi về hình dáng và chất lượng.

Chế độ bón phân chưa hợp lý( bón quá nhiều đạm, lân).

Không bổ sung dinh dưỡng phân bón lá.

4. Bưởi nhiều hạt

Do hiện tượng thụ phấn chéo giữa bưởi với các giống cây có múi có hạt. Các giống bưởi, cam trồng xen với nhau. Con đường phấn và nhụy gặp nhau có thể nhờ ong, bướm, ruồi hay gió. Cơ cấu trồng trong vườn, hệ canh tác bất hợp lý tạo ra hàng loạt trái bưởi đầy hạt.

5. Bưởi bị Nứt đít ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm quả bưởi

Do bón phân không đầy đủ, mất cân đối. Thiếu hụt Bo – Canxi do bón nhiều phân đạm, ít bón vôi và phân chuồng, phân hữu cơ.

Từ khóa: