Phân biệt vàng lá do thiếu vi lượng và do bệnh

Đăng bởi: - 19/06/2018

Lá cây chuyển vàng đồng nghĩa với cây trồng của bạn đang gặp vấn đề. Có thể do bệnh vàng lá thối rễ cũng có thể do thiếu vi lượng. Vậy nên khi cây bị vàng lá cần tìm hiểu để biết được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng như vậy để có cách điều trị một cách chuẩn xác nhất.

Cách phân biệt giữa vàng lá thiếu vi lượng và vàng lá do thối rễ

Vàng lá do thiếu vi lượng:

Vàng lá do thiếu vi lượng là các hiện tượng lá vàng có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó). Đối với những vườn trồng cây ăn trái, đặc biệt là những vườn ít bổ sung phân hữu cơ cần phải bổ sung trung vi lượng 1 – 2 lần/năm để đảm bảo chất lượng trái.

phan-biet-vang-la
Các biểu hiện vàng lá do thiếu chất trên cây trồng

Vàng lá do thối rễ

Biểu hiện:

Đầu tiên, bà con nên căn cứ vào màu của gân lá. Nếu thấy cây chậm phát triển, gân lá hơi vàng so với bình thường thì nghĩ ngay đến vàng lá thối rễ. Khi gân lá bị vàng thường kéo theo màu lá cũng hơi vàng (vàng nhạt). Đọt non mới nhú thường chỉ có 3 hoặc dưới 3 đọt trên 1 cụm đọt non trong khi cây bình thường sẽ có nhiều hơn. Bệnh nặng hơn lá sẽ có biểu hiện vàng cả phiến và gân lá rất dễ để có thể nhận ra. Nặng hơn nữa lá già sẽ rụng, cây bị ức chế và có khi sẽ ra hoa.

vang-la-thoi-re

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ trước và sau khi phục hồi

Xem thêm: cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây ăn trái nhanh nhất

Vàng lá do sâu và một số bệnh gây hại khác:

Biểu hiện: Nếu cây bị vàng lá do sâu và bệnh thì không thể nào tấn công phân bố đều và đẹp được.

  • Thấy đốm đốm “tròn” nhỏ, sau đó lớn dần, xuất hiện trên trái, lá non, lá trưởng thành: Đầu tiên nó bị chích hút tấn công mới có vết chấm tròn, sau đó lan ra là do nấm khuẩn tấn công vào vết thương. Nên thấy bị chích hút thì phun nấm xanh nấm trắng để phòng và giảm dần mật độ về sau.
  • Thấy đốm chết, xung quanh có quầng vàng: Ban đầu do chích hút, va đập gây vết thương do mưa gió, đề kháng của cây yếu, điều kiện tự nhiên làm nấm khuẩn phát triển mạnh. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây ra.
  • Thấy đốm chết như có nhiều vòng đồng tâm là bệnh thán thư.
  • Có bệnh có đốm chết trên lá trưởng thành, lá già thường do nấm gây ra. Bệnh trên lá non thường do khuẩn.