Ngày đăng

Phòng bệnh vàng lá trên cam nên để ý 3 điều này

Đăng bởi: - Ngày đăng: 05 / 07 / 2018

Bệnh Vàng lá thối rễ (VLTR) là bệnh đặc biệt nguy hại trên nhiều loại cây trồng, nhất là các loại cây ăn quả có múi. Là bệnh do nấm thủy sinh gây ra nên lây lan rất nhanh, nhất là trong môi trường ngập nước. Vậy làm thế nào để phòng được bệnh vàng lá thôí rễ, cùng sinhhocvietnam.vn tìm hiểu các thủ thuật sau đây:

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Quản lý tầng đất mặt

Rễ cây có múi chủ yếu phân bố ở tầng đất mặt. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ sẽ nằm ở tầng đất này. Từ chất đất cho đến các thành phần tồn tại trong đất như nấm bệnh, vi khuẩn, tuyến trùng,… Các thành phần này luôn hiện diện ở trong tầng đất mặt sãn sàng gây hại rễ bất cứ lúc nào.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương rễ cây có múi như mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, do chất đất, do thói quen canh tác,… Các bạn có thể tìm kỹ 5 nguyên nhân chính và cách khắc phục tại đây. Vào trước mỗi mùa mưa càng nên đặc biệt chú ý để phòng trừ bệnh Vàng Lá Thối Rễ một cách hiệu quả nhất.

Vấn đề dinh dưỡng cho cây vào mùa mưa.

Vào mùa mưa yếu tố dinh dưỡng cho cây có múi lại càng đặc biệt phải chú trọng. Mùa mưa nấm bệnh phát triển mạnh nếu như dinh dưỡng cung cấp cho cây không đảm bảo cây rất dễ bị bệnh vàng lá thối rễ.

Khuyến cáo:

– Bón phân chuồng đã ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Bổ sung các chất đa lượng, trung và vi lượng ở dạng hữu cơ bằng SAO ĐỎ.

– Bón thêm kali kết hợp với tro trấu hoặc mùn cưa (nếu có). Đất sẽ thông thoáng hơn trong những ngày mưa và đồng thời tăng đề kháng cho rễ.

– Bón vôi đầu mùa mưa để sát khuẩn, diệt trừ nấm bệnh trong đất. Vôi cũng sẽ gia tăng độ pH hạn chế sức phát triển của nấm bệnh trong thời gian này.

Chú ý quan sát biểu hiện cây trồng

– Bệnh Vàng Lá Thối Rễ đặc thù của nó lá thối rễ trước vàng lá sau. Thường thì nắng lên biểu hiện của bệnh mới thể hiện rõ trên lá. Giai đoạn thối rễ chính lại vào mùa mưa, nếu phát hiện sớm chúng ta có thể phòng bệnh từ lúc này.

Vậy phát hiện bệnh sớm bằng cách nào ?

Trong những tháng mùa mưa cần phải thăm vườn thường xuyên. Nếu phát hiện lộc non có dấu hiệu bị vàng lác đác 1 vài lá, kiểm tra rễ thấy các đầu rễ non bắt đầu bị thối. Cần phải xử lý ngay, đây là biểu hiện ban đầu của bệnh vàng lá thối rễ.

Nặng hơn khi biểu hiện rõ trên lá thì sẽ thấy:

– Đợt lộc tiếp theo ra lá tiếp tục vàng. Lá ở tầng dưới bắt đầu khô và co lại, gân lá đã chuyển vàng.

– Lá vàng cả phiến lá và gân lá, rễ thối ở hướng nào thì lá vàng ở hướng đó.

– Lá cây đã vàng thì bộ rễ đã thối trước đó vài tháng, cần phải đặc biệt chú trọng các cây này. Tham khảo quy trình đặc trị bệnh Vàng Lá Thối Rễ tại đây.

Kết luận:

– Bệnh VLTR do nấm xâm nhập gây thối rễ nên cần phòng sớm tránh lây lan. Trị bệnh cho cây này phải phòng luôn cho cả những cây lân cận vì nấm bệnh rất dễ lây lan.

– Cần cải tạo tầng đất mặt qua từng mùa vụ, từng năm để hạn chế nấm bệnh gây hại sống trong đất. Cách làm như sau:

+ Tăng cường bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Bón trực tiếp trichoderma nếu đã đủ lượng phân chuồng cần thiết giúp đất tơi xốp hơn. Tăng cường vi sinh vật có lợi trong đất.

+ Bón phân cân đối và đúng thời điểm, tránh bón dư thừa phân hóa học làm đất chai cứng.

+ Cuốc xới và phơi đất nhằm phá vỡ các kết cấu đất nén chặt để cho bộ rễ có được nhiều oxi để thở. Sau đó có thể sử dụng BiO-PH giúp cân bằng độ pH đất giúp cây trồng dễ hấp thu phân bón hơn. Đồng thời phân giải các hợp chất phân hóa học khó tan làm cho đất thông thoáng hơn.

+ Nếu trời mưa thì việc làm rãnh để thoát nước, tránh vườn bị ngập úng là điều kiện tiên quyết. Trời nắng cần tưới nước đầy đủ, độ ẩm đất 60 – 70% là tốt nhất.

+ Bón thêm kali, vôi, vỏ tro trấu trước mùa mưa để tăng đề kháng cho rễ và tạo độ thoáng khí cho đất khi mùa mưa tới tránh tình trạng rễ thiếu oxi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.