Phòng trừ ghẻ loét hiệu quả nhờ nền hữu cơ

Đăng bởi: - 23/03/2019

“Ghẻ loét” không tự nhiên mà xuất hiện từ năm này qua năm khác. Khuẩn Xanthomomas và các loại nấm bệnh luôn tồn tại trong đất, liên tục phát tán trong không khí gây hại mạnh ở các đợt lộc non. Chỉ cần một vết xước nhỏ trên cành, lá và quả lập tức cây sẽ bị ghẻ loét. Cần cảnh giác phòng trừ.

Triệu chứng của bệnh ghẻ loét trên lá cây có múi

Ghẻ loét xuất hiện một cách thường niên là có nguyên nhân của nó. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn và nấm bệnh trong đất quá nhiều do hằng năm không được giải quyết một cách triệt để. Trong lúc đó khi phun thuốc ghẻ thông thường chỉ tác dụng làm khô được các vết ghẻ trên lá, còn các vết ăn sâu trên cành và nấm khuẩn bên dưới mặt đất vẫn còn. Các đợt lộc non tiếp theo ra không được bảo vệ tốt cũng sẽ bi nhiễm bệnh, năm này qua năm khác vẫn vậy, thậm chí nặng hơn.

Sở dĩ ghẻ loét dễ xuất hiện vào các đợt lộc vì lộc non rất dễ bị xây xước do gió, mưa va đập, rồi sâu vẽ bùa, côn trùng chích hút,… Nấm khuẩn sẽ xâm nhập từ các vết xước này sau đó loét dần ra, phát tán rộng rãi ra toàn vườn theo chiều gió.

Đối với ghẻ loét bà con nên phòng hơn là trị. Bởi ghẻ loét sẽ để lại sẹo sau khi được chữa lành, làm giảm khả năng quang hợp, mẫu mã xấu, nếu nặng cũng rất khó kiểm soát,…

Nhưng phòng ghẻ bằng cách nào cho hiệu quả. Rất nhiều nhà vườn năm nào cũng phun phòng ghẻ nhưng hiệu quả rất thấp. Nguyên nhân vì sao ?

Thật ra việc phòng không mấy hiệu quả chỉ vì chúng ta đang chủ yếu tập trung phòng, trị triệu chứng của bệnh. Cách này mang lại hiệu quả tức thì nhưng không bền vững.

Để có thể phòng, trị bệnh một cách triệt để. Bà con nên tập trung 80% vào việc xử lý nguyên nhân, không nên tập trung quá nhiều vào phần triệu chứng. Phần triệu chứng là phần được thể hiện ra bên ngoài như các vết loét ở trên cành, lá, quả,… rất dễ xử lý. Còn phần nguyên nhân là do vi khuẩn, là do nấm bệnh, là do môi trường đất, là do cách chăm sóc sai cách,… đó mới chính là vấn đề cần được giải quyết.

Để tập trung vào giải quyết khâu nguyên nhân một cách đơn giản chúng ta làm như sau:

Chăm sóc trước:

  • Cắt tỉa, rửa vườn sạch sẽ, thông thoáng, một năm 2 – 3 lần.
  • Bón vôi trên toàn vườn để ức chế mức độ phát triển của nấm bệnh, vi khuẩn gây hại.
  • Thay đổi môi trường đất bằng phân bò, phân gà hoai để thúc đẩy vi sinh vật có ích phát triển.
  • Sau khi đã có môi trường cho vi sinh phát triển, tưới bổ sung CNX-CN để diệt sạch toàn bộ nấm bệnh trong đất, ngăn ngừa chúng phát triển trở lại.

Khuyến cáo: nên bón 50 – 70kg phân bò + 10kg phân gà đã hoai mục/gốc/năm đối với cây đã kinh doanh.

Phòng bệnh sau:

  • Sau khi đã chăm sóc được như trên, lúc này mới bắt đầu cho sử dụng bộ đôi diệt nấm và vi khuẩn ELICITOR + SIÊU ĐỒNG pha 160 lít nước phun toàn vườn để phòng. Phun vào khi cây mới ra lộc hoặc bắt đầu thấy dấu hiệu xuất hiện bệnh. Bệnh nặng cần phun 2 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

Để lại thông tin nếu cần được hỗ trợ, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay khi nhận được yêu cầu

Tên của bạn (*):Số điện thoại (*):