Phòng vàng lá thối rễ đơn giản, hiệu quả với chi phí thấp nhất

Đăng bởi: - 03/11/2018

Vàng lá thối rễ là căn bệnh mà mỗi chúng ta những ai là người trồng cây có múi đều biết về tác hại nghiêm trọng của nó. Bệnh nhẹ thì mất công, mất của để chữa trị mà nặng thì phải đốn bỏ cả cây. Đất bị nhiễm bệnh phải dùng vôi khử trùng. Tiếp đó phơi ải vài tháng mới có thể trồng cây thay thế. Vàng lá thối rễ là bệnh rất dễ tái phát nên nếu có thể xin hãy hạn chế đừng để chúng ghé thăm. Cây bị vàng lá thối rễ sẽ ngốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu không tìm đúng thầy, đúng thuốc.

Lá xanh và dày màu diệp lục. Quả có vỏ mỏng, tinh dầu quả mịn hơn nhờ áp dụng biện pháp phòng trừ vàng lá thối rễ.

Bệnh vàng lá thối rễ nguyên nhân chính do nấm Phytophthora và Fusarium solani gây ra. Đây là nấm thủy sinh nên phát triển và lây lan rất nhanh trong môi trường ẩm ướt. Mạnh nhất vào thời điểm các tháng mùa mưa, chúng sẽ lây lan cực nhanh theo dòng nước. Khi chúng đang lây lan nhanh thì thuốc hóa học sẽ như muối đổ biển. Diệt hết chổ này chúng lại lan sang chổ khác. Rất mất thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe cây cũng như chất lượng quả sau này.

Đối với bệnh vàng lá thối rễ tốt nhất chúng ta nên phòng hơn là chữa. Phòng bằng giải pháp sinh học, bằng các chủng nấm đối kháng như Chaetomium, Trichoderma, bằng các chủng vi sinh hữu ích,… Những giải pháp này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho đất cũng như cây trồng. Đất tơi xốp hơn, mùn hơn. Rễ khỏe hơn, không bị tuyến trùng và không nấm bênh. Đặc biệt hệ thống vi sinh sẽ duy trì sức khỏe ổn định cho cây 12 tháng quanh năm.

Biểu hiện của cây bị vàng lá thối rễ ở nhiều giai đoạn khác nhau. Bà con cần quan sát kỹ để tránh nhầm lẫn với bênh vàng lá gân xanh

Hiện nay, với việc diện tích cây có múi trên cả nước bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ đang ngày càng tăng cao do việc sử dụng quá mức phân thuốc hóa học trong quá trình canh tác đã và đang khiến cho nhiều vùng trồng cây có múi lao đao. Vùng cam Văn Chấn ở Yên Bái hồi đầu năm là một ví dụ điển hình. Vùng cam tập trung lớn nhất tỉnh này phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ. Đây chính là một bài học lớn và đắt giá cho việc lạm dụng phân thuốc hóa học trong thời gian dài của bà con nơi đây. Nấm bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt do đất bị mất cân bằng hệ vi sinh vật. Bà con sử dụng các biện pháp điều trị tự phát không theo quy trình khiến cây bị đi bị lại nhiều lần, đất đai thoái hóa nghiêm trọng,…

Người dân huyện Văn Chấn buồn bã bên những cây cam bị bệnh vàng lá thối rễ

Những vườn chịu hậu quả nặng nề nhất là những vườn trước nay vẫn luôn sử dụng thuần túy phân thuốc hóa học, pH thấp, thiếu phân chuồng, thiếu phân hữu cơ, ít bổ sung vi sinh, vườn có hệ thống thoát nước kém,… Có những vườn gần như mất trắng. Nhiều vườn 3 – 4 trăm cây chỉ còn sót lại vài chục cây “còn xanh”. Dọc hai bên đường quốc lộ 32 đi qua huyện Văn Chấn, Yên Bái khi đó là những vườn cam còi cọc, lá vàng hoe, quả bé tí teo và gần như bị bỏ hoang không còn được chăm bón. Nhiều hộ đã phá bỏ vườn vì nghĩ không còn cách cứu chữa.

Để khắc phục tổn thất nặng nề gây ra bởi bệnh vàng lá thối rễ nơi đây. Các nhà chức trách của tỉnh đã cùng với cán bộ chuyên kỹ thuật về cây có múi về khảo sát, đánh giá sau đó cho người dân áp dụng các biện pháp như cải tạo đất bằng vi sinh, nâng cao pH bằng vi sinh. Đặc biệt là phòng bệnh vàng lá thối rễ trên diện rộng bằng 2 chủng nấm Chaetomium và Trichoderma spp. Kết quả đã đạt ngoài sức mong đợi. Không những dịch vàng lá thối rễ được chặn đứng mà rất nhiều cây bị vàng lá thối rễ đã phục hồi. Tất cả các vườn cây áp dụng phương pháp này đều không phát hiện thêm cây nhiễm bệnh. Đất đai sùi lên, tơi xốp hơn, rễ mọc ra nhiều, những cây bị vàng lá thối rễ phục hồi trên 80% sau 1 tháng.

Cây bị vàng lá thối rễ phục hồi và ra lộc, lá mới xanh và dài hơn sau 1 tháng

Để có được giải pháp phòng và trị tuyệt đối bệnh vàng lá thối rễ vui lòng liên hệ qua số hotline:

0239.3.681.333 – 0978.497.345

Để lại thông tin bên dưới để được tư vấn kỹ thuật miễn phí

Giải pháp sử dụng nấm đối kháng Chaetomium, Trichoderma spp, vi sinh vật phân giải Actinomycetes spp, Bacillus subtilis tiết kháng sinh ức chế, vi sinh vật cải tạo đất, hữu cơ, acid amin, K-humate, cùng hàng tỷ con vi sinh vật hữu ích khác.

Công dụng:

  • Tăng cường vi sinh có ích khống chế lại nấm bệnh.
  • Đối kháng tiêu diệt hoàn toàn bào tử nấm bệnh gây ra vàng lá thối rễ, tuyến trùng trong đất.
  • Nâng pH đất lên 5.5 – 6.5 kích thích vi sinh có ích phát triển đồng thời ức chế sức phát triển của vi sinh có hại.
  • Bổ sung hữu cơ cho đất.
  • Phân giải phân khó tan thành dạng dễ tan.