Ngày đăng

Phương pháp cải tạo đất tơi xốp giúp vườn cây có múi sạch bệnh

Đăng bởi: - Ngày đăng: 12 / 05 / 2018

Hiện nay tình trạng nấm bệnh gây hại trên rễ cây trồng phát triển rất mạnh do tình trạng đất đai ngày một xuống cấp. Các đối tượng cây trồng kinh tế như cây tiêu, cây sầu riêng và đặc biệt là các loại cây có múi phải hứng chịu hậu quả rất nặng nề. Bệnh vàng lá thối rễ là một minh chứng cho tình trạng của đất đai đang dần thoái hóa thời gian gần đây. Truyền thống sử dụng phân thuốc hóa học đã làm cho đất đai ngày càng xấu đi, vi sinh vật trong đất bị mất cân bằng. Vậy để hạn chế bệnh hại, nhất là bệnh vàng lá thối rễ cần phải tiến hành cải tạo lại đất. Nhưng làm thế nào để nhận ra chất đất cần phải cải tạo ? Cách cải tạo đất như như thế nào ? Cùng thao khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn:

Cải tạo đất là biện pháp phòng trừ nấm bệnh hại rễ một cách hiệu quả nhất

1. Làm thế nào để kiểm tra đất vườn có cần cải tạo hay không?

– Kiểm tra kết cấu, pH đất.

Đào hố sâu 15 – 25cm, lấy một phần đất mà vẫn giữ được nguyên hình dạng của nó. Lấy tay thọc nhẹ vào nắm đất. Nắm đất vỡ nhẹ ra đồng nghĩa với đất khá tơi xốp. Nắm đất giữ nguyên hình dạng có nghĩa là đất của bạn chai cứng hoặc nhiều sét.

Cách lấy mẫu đất do pH: lấy 5 mẫu đất ở 5 điểm (4 góc vườn và 1 điểm trung tâm). Ở mỗi điểm lấy mẫu đào sâu một hố rộng 50x50x50cm. Lấy một lớp đất mỏng theo chiều sâu từ trên lớp đất mặt cho tới độ sâu 40cm. Mỗi điểm lấy khoảng 0,5kg đất mẫu. Trộn đều 5 mẫu với nhau, phơi khô, đập nhỏ lấy 100g hòa với nước lắc đều để đem thử độ chua (pH) của đất bằng giấy quỳ.

– Kiểm tra vi sinh vật, mật độ giun trong đất.

Đào hố sâu 15cm dưới tán cây sau đó quan sát ở trong hố 4 – 5 phút. Quan sát xem có bao nhiêu loại sinh vật ở trong khu vực đó. Có thể gồm rết, bọ cánh cứng, nhện và giun,… Nếu số lượng vi sinh vật nhỏ hơn 10 chứng tỏ đất của bạn không đủ số lượng vi sinh vật cần thiết.

Đào sâu thêm 10cm và đếm số giun đất trong khu vực đó. Nếu số giun đất trên 3 con thì đất bạn khá tốt. Sự vắng mặt của giun đất đồng nghĩa đất không có thức ăn cho chúng, đất rất nghèo chất hữu cơ.

– Kiểm tra rễ cây cỏ dại và khả năng thoát nước của đất.

Rễ khỏe mạnh thường có màu trắng. Rễ màu nâu, nhỏ chứng tỏ cây đang gặp vấn đề về thoát nước cũng như vấn đề về dinh dưỡng. Rễ còi cọc chứng tỏ cây đang gặp vấn đề về bệnh hoặc bị côn trùng phá hoại.

Đào hố rộng 0,5m, sâu 1m. Đổ đầy nước vào chờ cho nước rút hết, sau đó đổ đầy nước lần thứ 2. Theo dõi xem bao lâu thì nước thoát hết. Nếu chổ nước đó phải mất cả giờ mới thoát hết thì đất đang có vấn đề về thoát nước.

Nếu như đất vườn có một vài trong những biểu hiện trên như đất chai cứng, pH thấp, ít vi sinh vật, không có giun đất, rễ cỏ dại phát triển không tốt cũng như khả năng thoát nước kém thì đất cần phải cải tạo. Những biểu hiện này sẽ không có lợi cho cây cây trồng mục tiêu. Bón phân cây không hấp thụ được nhiều, rễ kém phát triển, dễ úng và dễ tổn thương tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại,…

2. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng đất ngày càng xấu.

Đầu tiên phải kể đến vấn đề lạm dụng, bón dư thừa không đúng liều lượng phân bón hóa học, sử dụng thuốc BTVT tưới vào đất. Phân hóa học có thể giúp tăng năng suất và thuốc hóa học có thể chữa bệnh ngay tức thì nhưng nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến đất. Đất chai cứng do tồn dư phân hóa học. Thuốc hóa học thấm vào đất giết chết hết vi sinh vật có lợi làm việc trong đất.

Nguyên nhân thứ hai cần nhắc đến đó là thuốc trừ cỏ. Loại thuốc này vô cùng độc hại, ô nhiễm môi trường. Làm khô cứng đất đồng thời thấm sâu vào đất làm chết dần rễ non.

Ít bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ cũng là một trong những nguyên nhân chính làm cho đất ngày càng xấu đi. Hàng năm cây lấy đi trong đất một lượng lớn hữu cơ nên đất cần được bổ sung trả lại lượng hữu cơ đó. Nếu không được bổ sung đầy đủ đất sẽ giảm dần độ tơi xốp và xấu dần đi.

3. Phương pháp cải tạo đất hiệu quả nhất hiện nay.

Đối với tình trạng đất ngày càng xấu qua từng vụ thu hoạch do thiếu hụt phân chuồng, thiếu vi sinh vật cải tạo và phân giải phân, đất chai cứng và ngày càng nhiều nấm bệnh chúng ta cải tạo bằng bộ sản phẩm chuyên cải tạo đất sau đây:

Bộ sản phẩm sinh học kết hợp chữa bệnh và cải tạo đất trên vườn cây có múi

Bộ sản phẩm sẽ chia làm 2 giai đoạn để cải tạo đất:

Giai đoạn 1: Sử dụng Vàng Lá Thối Rễ + Abi-TrichodermaBiO-PH tưới gốc, Chế phẩm sinh học A4 vừa tưới gốc vừa phun lá với 6 tác dụng sau:

– Làm đất tơi xốp, thoáng khí, dễ thoát nước.

– Bổ sung, cân bằng hệ vi sinh vật trong đất.

– Phân giải các chất dinh dưỡng khó tan tồn dư trong đất.

– Đối kháng tiêu diệt nấm bệnh trong đất, bảo vệ kích thích phục hồi hệ rễ.

– Cung cấp thức ăn cho các loài thiên địch, vi sinh vật có lợi trong đất.

– Bổ sung trung, vi lượng thiết yếu ở dạng nano trực tiếp qua lá cho cây trồng.

Giai đoạn 2: Sử dụng Sao Đỏ tưới gốc, Chế phẩm sinh học A4 phun liên tục 10 ngày/lần đối với vườn đang bệnh hoặc còi cọc kém phát triển.

– Bổ sung liên tục các chất đa lượng, trung và vi lượng hữu cơ cho cây. Đồng thời làm cho đất có thêm độ mùn hữu cơ, thông thoáng và dễ thoát nước tránh ngập úng sau mưa.

Tiếp nhận thông tin tư vấn kỹ thuật, đặt hàng sản phẩm

Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trong bao bì sản phẩm để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Lưu ý:

Để quá trình cải tạo đất diễn ra một cách thuận lợi và đạt thời gian nhanh nhất. Cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn, thuốc hóa học tưới vào gốc. Chất hóa học sẽ tiêu diệt vi sinh vật, côn trùng có lợi đang tồn tại trong đất có tác dụng cải tạo đất.

Chỉ làm cỏ phần đất dưới tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và xén tóc đẻ trứng gây hại. Phần đất còn lại trong vườn nên để cỏ hoặc trồng cây có tác dụng che phủ mặt đất, chống xói mòn, giữ độ ẩm cho đất,… cung cấp thức ăn cũng như môi trường sống cho các loài thiên địch.

Hằng năm cần bổ sung lượng phân ủ hoai mục bằng Trichoderma đầy đủ cho đất. Đặc biệt là những vườn cây đang giai đoạn kinh doanh. Nên bón 15-25kg/gốc, tùy theo tuổi cây.

Bón vôi sau mỗi vụ thu hoạch, rải vôi trước lúc bón lót phân chuồng hoặc sau mỗi lần là cỏ. Lượng vôi cần bón cho 1ha đất/năm giao động từ 0,7 – 1 tấn là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.