Quy trình cải tạo đất phèn chua, thoái hóa do phân hóa học

Đăng bởi: - 17/01/2019

BƯỚC 1: CẢI TẠO PH ĐẤT ĐẠT MỨC 5,5 – 6,5

Cuốc đất phơi ải, bón vôi toàn vườn sau đó tưới đều nước để gia tăng độ pH đất (1 tấn vôi/1ha/năm). Đất thoái hóa do bón nhiều phân hóa học thường có độ pH cực thấp (đất chua). Một số chất dinh dưỡng sẽ không thể hòa tan khi pH thấp mà sẽ tan khi độ pH đạt mức 5,5 – 6,5. Cuốc đất phơi ải và bón vôi là 2 phương pháp truyền thống đơn giản nhất để gia tăng độ pH đất. Ngoài ra khi chúng ta bón phân vi sinh để bổ sung các khoáng chất trung và vi lượng cũng sẽ giúp pH của vùng đất quanh tán cây ổn định ở mức 5,5 – 6,5

BƯỚC 2: BÓN LÓT PHÂN CHUỒNG TẠO MÔI TRƯỜNG CHO ĐẤT

Sau khi phơi đất từ 7 – 10, gạt hết lớp đất mặt quanh tán cây ra. Bón rải mặt mỗi gốc 50 – 70kg phân chuồng hoai mục đối với cây kinh doanh. Cây đang giai đoạn kiến thiết bón từ 15 – 50kg/gốc tùy theo độ rộng của tán cây. Việc bón phân chuồng sẽ cung cấp dinh dưỡng bền bỉ cho đất, tạo mùn giúp đất tơi xốp hơn. Ngoài ra phân chuồng chính là môi trường thích hợp nhất để cho vi sinh vật có ích phát triển.

BƯỚC 3: DÙNG VI SINH CẢI TẠO LẠI KẾT CẤU BAN ĐẦU CỦA ĐẤT

Sau khi đã có môi trường thích hợp chúng ta mới bắt đầu sử dụng vi sinh để cải tạo đất. Đất có nhiều phân chuồng và đạt mức pH từ 5,5 – 6,5 vi sinh sẽ hoạt động rất linh hoạt. Hiệu quả cải tạo đất đạt gấp rất nhiều lần so với môi đường đất chai cứng pH thấp.

Quy trình cụ thể như sau:

Sử dụng phân bón vi sinh cải tạo đất để phân giải toàn bộ phân bón hóa học tồn dư lâu năm trong đất đồng thời bổ sung nấm đối kháng diệt trừ vi sinh vật gây hại trong đất.

Kết hợp sử dụng nấm Chaetomium để tăng độ phì cho đất. Nấm này có khả năng tiết ra chất ergosterol làm cho đất màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo cấu trúc của đất, Ngoài ra nấm Chaetomium còn tiết ra 4 loại kháng sinh có khả năng ức chế, phòng trừ nấm Phytophthora và Fusarium gây bệnh vàng lá thối rễ.

BƯỚC 4: BÙ ĐẮP LẠI TOÀN BỘ DINH DƯỠNG THIẾU SÓT CHO ĐẤT

Bằng cách sử dụng phân vi sinh có chứa thành phần chính là các khoáng chất trung và vi lượng như CaO, MgO, SiO, Đồng, Kẽm, Sắt, Mangan, Lưu huỳnh, acid Humix,… Tất cả những dưỡng chất này đóng vai trò rất quan trong quyết định đến quá trình phát triển cũng như năng suất, chất lượng cũng như hương vị của trái. Sau 1 – 2 năm nuôi trái cây cần bổ sung ít nhất một lần, tốt nhất hằng năm bổ sung 1 lần sau khi thu hoạch để hạn chế đất thoái hóa.

Lưu ý: để tránh đất thoái hóa nên sử dụng phân hóa học theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Tham khảo các quy trình ủ phân cá, phân đậu tương để bón cho cây trồng nhằm mục đích hạn chế tối đa phân hóa học.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU CẢI TẠO ĐẤT:

Tên của bạn (*):Số điện thoại (*):