Quy trình rút ngắn thời gian cải tạo đất cho vườn cây ăn trái

Đăng bởi: - 12/05/2018

Cải tạo đất qua từng mùa vụ giúp vườn cây ăn trái năng suất hơn, ít nấm bệnh hơn. Ít chi phí phân bón đầu vào, lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đi rất đáng kể. Cải tạo đất giúp cho hệ thống vi sinh vật có lợi gia tăng làm đất tơi xốp và dễ hòa tan phân bón hóa học. Quá trình cải tạo đất thường được diễn ra hằng năm bằng những cách như bón lót sau thu hoạch, bón vôi, bón vi sinh, phơi ải đất,…

Theo thống kê hiện nay đang có rất nhiều diện tích đất trồng cây ăn trái trên cả nước bị thoái hóa. Đất thoái hóa khiến cho dịch bệnh vàng lá thối rễ, tuyến trùng và một số bệnh do nấm bệnh trong đất gây ra ngày một gia tăng. Hậu quả từ việc đất thoái hóa ảnh hưởng đến cây trồng rất nghiêm trọng thế nhưng hầu hết bà con vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Thói quen bệnh đến đâu chữa đến đấy của bà con làm cho tuổi thọ và sức khỏe cây sa sút rất nhanh. Việc cải tạo đất có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng chống bệnh tật cho cây trồng. Đất khỏe thì cây khỏe và ít sâu bệnh, đất khỏe dinh dưỡng nhiều, dễ hòa tan sẽ giúp cây trồng đạt được năng suất tốt nhất.

Cải tạo đất truyền thống:

 • Bón lót 25 – 50kg phân chuồng tùy theo tuổi của cây sau khi thu hoạch. Việc bón phân này nhằm trả lại cho đất lượng mùn hữu cơ, lượng dinh dưỡng vốn có của đất mà cây lấy đi để đâm hoa kết trái. Nếu bón không đầy đủ thì chỉ sau một vài năm đất sẽ thoái hóa.
 • Cuốc đất phơi ải, bón vôi sau thu hoạch để gia tăng độ pH cho đất. Vì trong quá trình chúng ta sử dụng N.P.K sẽ khiến độ pH liên tục sụt giảm nên bà con cần đặc biệt lưu ý điều này. Gia tăng độ pH mục đích là để đất hòa tan được các dạng dinh dưỡng khó tan giúp cây trồng dễ hấp thụ.
 • Nuôi giữ cỏ trong vườn để giữ ẩm, giữ nước cho đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng trong đất cũng chính là một hình thức cải tạo đất.

Ngoài ra đối với những vườn thoái hóa nghiêm trọng khiến cây còi cọc, kém năng suất có thể kết hợp cải tạo đất nhanh hơn, hiệu quả hơn bằng vi sinh. kết hợp vi sinh vào cải tạo đất truyền thống có thể tăng từ 2 -3 lần tốc độ phục hồi đất. Vi sinh vật hữu ích sẽ sinh khối rất nhanh trong môi trường thuận lợi. Chúng cố định đạm trong không khí, phân giải lân, kali khó tan làm cho đất ngày càng giàu dinh dưỡng. Phương pháp này đặc biệt cần thiết cho những vườn sử dụng thuần túy phân hóa học lâu năm khiến đất bị mất cân bằng hệ vi sinh vật nghiêm trọng.

Cải tạo đất truyền thống kết hợp với vi sinh:

Để gia tăng từ 2 – 3 lần tốc độ phục hồi đất thoái hóa. Ngoài phương pháp cải tạo trên chúng ta sẽ áp dụng cấy thêm các chủng vi sinh vật chọn lọc vào đất. Điều này giúp chúng ta bỏ qua được quá trình gây dựng vi sinh vật bản đia. Quá trình này thông thường cũng sẽ phải mất 1 – 2 năm. Các bước cải tạo lần lượt như sau:

 • Bước 1: Sau khi thu hoạch cuốc xới phơi ải đất, bón vôi nâng pH trước khi bón lót phân chuồng 20 ngày. Thời gian này đảm bảo cách ly an toàn đối với nấm Trichoderma có trong phân chuồng hoai.
 • Bước 2: Bón lót phân chuồng, rơm rạ, tro trấu cần thiết đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Lượng bón từ 25- 50kg/gốc/năm tùy theo tuổi cây.
 • Bước 3: Sử dụng Combo Cải Tạo Đất tưới gốc (click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết).

Tác dụng:

 • Giúp đất tơi xốp, thoáng khí và dễ thoát nước.
 • Bổ sung các chủng vi sinh vật chọn lọc. Giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đất trong 15 ngày.
 • Phân giải lân, kali khó tan tồn dư lâu ngày trong đất.
 • Nâng cao và duy trì ổn định độ pH ở mức 5.5 – 7.
 • Đối kháng tiêu diệt toàn bộ nấm bệnh trong đất.
 • Kích thích cây ra rễ và tăng khả năng hút dinh dưỡng tối đa cho rễ.
 • Bổ sung đầy đủ trung, vi lượng cần thiết cho cây.

Để được hướng dẫn chi tiết quy trình cải tạo đất các bạn vui lòng để lại thông tin phía bên dưới. Cảm ơn !