Quy trình ủ, chế biến đậu tương làm phân bón

Đăng bởi: - 26/01/2019

Phân hữu cơ từ đậu tương (bột đậu tương, bánh dầu, bã đậu nành) hiện nay đã không còn xa lạ đối với bà con nông dân. Với việc đất đai thoái hóa nặng nề do phân bón hóa học thì việc sử dụng phân chuồng, phân đậu tương, phân cá đang khá là thịnh hành hiện nay.

Sở dĩ các loại phân này đang được lan truyền rộng rãi cũng bởi vì ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như acid amin (đạm hữu cơ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất thì các loại phân này còn có tác dụng góp phần cải tạo đất, tăng độ mùn cho đất, tăng mật độ VSV trong đất giúp phân giải lân, kali khó tan trong đất rất tốt.

Cách ủ bột đậu tương (ủ khô):

Chuẩn bị:

  • 50kg đậu tương loại xấu khoảng 12 – 15.000/1kg (xay nhỏ thành bột)
  • 10kg super lân
  • 01kg Trichoderma
  • Bao tải lót nilon để giữ nhiệt

Cách ủ:

Trộn đều hỗn hợp 3 loại lại với nhau sau đó cho vào bao tải buộc kín sau 3 tháng có thể sử dụng. Khi cho vào bao tải có lót nilon độ ẩm sẽ được sinh ra và trichoderma sẽ hoạt động rất tốt vậy nên bà con không cần phải đổ nước vào vì đây là ủ khô.

Cách sử dụng:

Phân đậu tương được ủ theo dạng bột này có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng. Đối với cây rau màu: 1kg bột đã ủ sử dụng được cho 5m2, bón bằng cách rắc đều trên bề mặt luống định kỳ 10 ngày/lần. Ngừng sử dụng phân đậu tương trước khi thu hoạch 3 – 5 ngày.

Đối với cây ăn trái một gốc bón từ 500 – 700g bằng cách cào xới nhẹ vòng tròn quanh tán cây sau đó rải đều lên bề mặt. Lấp đất lại và tưới nước, tưới đều nước và tủ gốc bằng rơm rạ, xơ dừa,… để giữ ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp vào gốc. Sử dụng định kỳ 1 – 2 tháng/lần.

Cách 2: Ủ nước (có thể sử dụng sau 1 tháng)

Chuẩn bị:

  • 50kg bột đậu tương
  • 01 lít men vi sinh (men ủ cá, ủ đậu tương)
  • 1kg đường đỏ dạng phên (bán ở cửa hàng đồ khô)
  • Thùng sơn 100 lít
  • 50 lít nước sạch (nước máy phải phơi 3 – 5 ngày)

Cách ủ:

Cho toàn bộ đường, men vi sinh vào 50 lít nước khuấy đều. Sau đó cho từ từ bột đậu tương vào khuấy đều (thu được hỗn hợp sệt sệt là đạt, không loãng cũng không đặc quá vì trông một vài ngày đầu bột đậu tương sẽ còn nỡ ra). Đậy nắp lại và trong 1 tuần đầu 1 ngày mở ra khuấy đều 1 lần. Sang tuần thứ hai 2 – 3 ngày chúng ta khuấy 1 lần sau 1 tháng là có thể sử dụng.

Cách sử dụng:

Hòa loãng phân đậu tương với nước tỉ lệ 1:50 tưới định kỳ 2 tuần/lần đối với cây hoa. Còn đối với cây rau màu và cây ăn trái tưới định kỳ tháng/lần.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số Hotline 0978.497.345