Tầm quan trọng của đất đối với cây trồng “Đất sống – Cây khỏe”

Đăng bởi: - 19/04/2021

1. Đất là gì? Đất sống là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, đất là hỗn hợp gồm rễ cây, các khoáng chất, chất hữu cơ, vi sinh vật và nước, không khí.

Nếu hiểu theo hướng canh tác lạm dụng hóa chất, đất cũng chỉ là vật liệu hỗ trợ cho cây trồng giống như nước và phân.

Còn hiểu theo hướng canh tác thuận thiên thì đất rất quan trọng. Đất không chỉ là nơi cung cấp dinh dưỡng mà đó còn là nơi tổng hợp rất nhiều thứ đáng để cho bạn quan tâm. Bao gồm tính chất vật lý (độ ẩm, độ tơi xốp,…), tính chất hóa học (pH, cân bằng dinh dưỡng, độ độc Al, Fe,…), tính chất sinh học (hệ vi sinh vật trong đất). Đất tốt hay xấu phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện tự nhiên và cách chăm sóc đất của con người.

Đất “sống” được hiểu là môi trường đất mà tại đó có đủ đầy các yếu tố để cấu thành sự sống cho sinh vật. Nó chứa đa dạng vi khuẩn, nấm, tảo, động vật nguyên sinh, giun dế và vô số sinh vật khác.

– Đất sống là môi trường tương tác

Các loài vi sinh vật đất có thói quen sinh hoạt thay đổi theo mùa. Không phải tất cả chúng đều hoạt động cùng lúc. Tại một thời điểm bất kỳ, có lúc chúng ít hoạt động hoặc đứng yên một chỗ.

Sự đa dạng và mức độ tương tác của vi sinh vật phụ thuộc phần lớn vào nguồn dinh dưỡng dồi dào trong đất đó là chất hữu cơ. Có chất hữu cơ thì sinh vật đất mới vực dậy được sự sống.

Đất sống là nhịp sống rộn ràng của vi sinh vật

Hoạt động sống của vi sinh vật đất làm môi trường đất luôn rộn ràng. Bản thân vi sinh vật hoặc những chất thải của chúng đều là dinh dưỡng nuôi cây rất tốt. Vi sinh vật trong quá trình phân hủy và thải ra khoáng chất thì để lại chất mùn trong đấất. Quá trình phân hủy và thải ra khoáng chất đó sẽ giải phóng lượng tinh chất cần thiết cho cả đất và cây.

Đất song là sự tồn tại của vi sinh vật trong canh tác hữu cơ

Tần suất hoạt động của vi sinh vật là nguyên nhân tạo ra độ phì nhiêu cho đất.

Thông qua quá trình phân giải, quá trình hình thành mùn, quá trình biến đổi sinh học và quá trình hình thành kết cấu đất. Vi sinh vật đều tham gia hầu hết mọi quá trình chuyển hóa vật chất hữu cơ trong đất.

Vi sinh vật càng tương tác nhộn nhịp, sinh sôi phát triển thì mùn và chất khoáng càng nhiều và mang lại sự hữu ích cho đất và cây. Vì thế, việc cung cấp chất hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật là điều hiển nhiên khi tái tạo đất. 

Khi môi trường trong đất được điều hòa phù hợp thì tự khắc sinh vật đất cũng theo đó mà cấu thành. Sự phát triển của sinh vật đất làm đất thoáng khí do luôn có hoạt động sinh học, đồng thời điều này còn giúp kiến tạo cấu trúc đất.

Đất sống là môi trường chung cho tất cả

Hệ vi sinh vật trong đất rất đa dạng và phong phú. Chúng góp phần quan trọng trong quá trình hình thành đất, quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ, chu trình chuyển hóa các hợp chất quan trọng, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng… Nhưng đồng thời, đất cũng là môi trường tiềm ẩn các vi sinh vật có hại, gây bệnh cho Động – Thực vật cũng như con người. 

Môi trường đất là một hệ sinh thái phức tạp. Mỗi loài mỗi loại sinh ra và tồn tại đều mang trong đó ý nghĩa riêng tạo nên cái chung cân bằng tổng thể cho hệ sinh thái. Đôi khi có những con vật ta chỉ nhìn chúng dưới góc độ gây hại mà không nhìn rộng ra hơn về vai trò của chúng trong tự nhiên. Chăm sóc cây trồng không mang ý nghĩa là tận diệt các loài côn trùng gây hại mà là kiểm soát và điều tiết được sự phát triển của chúng dưới ngưỡng gây hại kinh tế.

2. Cây khỏe là gì?

Cây khỏe là cây có môi trường đất khỏe mạnh để phát triển, có ánh sáng, có nhiệt độ, độ ẩm, cung cấp đầy đủ chất khoáng.

Hầu như chúng ta ai cũng biết rằng, ánh sáng có vai trò rất quan trọng đối với cây xanh. Nó thúc đẩy quá trình quang hợp để cây có thể trao đổi chất, biến các chất vô cơ, khí cacbonic, thành hợp chất hữu cơ và đưa dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận của cây.

Nhiệt độ chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của các vùng khí hậu trên trái đất, nó cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cối, tạo nên sự đa dạng trong thế giới thực vật.

Độ ẩm là một trong những nhu cầu cơ bản của cây để phát triển khoẻ mạnh. Độ ẩm chia thành hai loại là độ ẩm trong không khí và độ ẩm trong đất. Cả hai yếu tố này đều tác động đến các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Bởi vậy nên việc cung cấp độ ẩm thường xuyên và đúng nhu cầu là điều hết sức quan trọng để cây phát triển xanh tốt.

Một trong những thành phần quan trọng không thể không kể đến trong nhu cầu cơ bản của cây đó chính là chất khoáng. Với những khu vực đất ít dưỡng chất, không đủ để cung cấp cho cây. Thì người trồng cần phải bổ sung thêm khoáng chất bằng cách bón phân như đạm, lân, kali và một số nguyên tố vi lượng khác.

Tất cả những yếu tố đó cân bằng nhau, thì cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển một cách toàn diện.

Và trong số đó, Đất là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất để cây trồng phát triển.

Cây muốn sống và phát triển được thì vai trò của đất là vô cùng quan trọng. Đây là môi trường để bộ rễ phát triển và giữ chặt cây. Mỗi một loại cây lại có một yêu cầu riêng về loại đất phù hợp. Nếu muốn cây sinh trưởng xanh tốt thì đất cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu như: tố độ ẩm, khoáng chất, dinh dưỡng, có khả năng chịu hạn, chịu nóng và thoát nước tốt.

Rễ cây tìm nước, khoáng chất, lá quang hợp phát triển sinh khối. Kết thúc chu kỳ sinh trưởng, cây trả hữu cơ về đất. Vòng tuần hoàn dinh dưỡng được thiết lập bởi chuỗi thức ăn đan xen trong hệ sinh thái. Đây là mối quan hệ không thể thiếu được để rễ cây phát triển, quan hệ cộng sinh giữa cây với vi sinh vật đất.

Nông nghiệp hữu cơ là một xu hưởng rõ ràng vì Việt Nam đang chuyển mình  khi nhìn thấy được tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ. Đất sống là cái đất mà ở nơi đó phải có các yếu tố để cấu thành nên một sự sống. Có nghĩa là đất phải cung cấp được các yếu tố cần thiết cho cây trồng như dinh dưỡng, nước, không khí,…Vậy nên trong đất của chúng ta phải có sự sống trong đó, tất cả tiến trình trong đất sẽ được cân bằng để tạo ra sức khỏe cho cây trồng. Thực tiễn đã chứng minh sự phối hợp giữa kỹ thuật và tự nhiên tạo ra những loại nông sản ngọt lành, đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới.

ĐẤT SỐNG – GIẢI PHÁP NỀN TẢNG CHO NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG, THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG.

Nguồn: tham khảo