Tầm quan trọng của vi lượng đối với cây trồng

Đăng bởi: - 11/02/2019

Vi lượng là nguồn dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với cây trồng. Vi lượng (Fe, Cu, Zn, Mn, Bo,…) cũng như đa lượng (N, P, K) và trung lượng (S, Mg, Ca, Si) là các nguyên tố quyết định đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Trước đây sản xuất nông nghiệp đa phần chỉ chú trọng đến phân đa lượng, tiếp đó trung lượng được quan tâm nhiều hơn và những năm gần đây vi lượng được coi là cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hiện đại. Để sản xuất được nông sản đạt chất lượng cao cấp, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì vi lượng là nguồn phân bón không thể thiếu trong suốt quá trình canh tác.

Các chất nguyên tố dinh dưỡng quan trọng quyết định năng suất và chất lượng cây trồng

Nếu làm phép so sánh thì vải thiều Thanh hà ngon hơn vải thiều Lục ngạn. Bưởi Phúc trạch, bưởi Diễn, cam Xoàn, cam Canh ngon hơn nếu được trồng đúng với địa danh của nó. Vậy có phải quả bưởi, quả vải, quả cam ngon hơn do thổ nhưỡng. Không những cây ăn trái mà gạo cũng vậy, gạo tám Hải hậu, gạo Điện biên có thương hiệu vì có độ ngon, thơm và dẻo hơn cũng chỉ có thể cắt nghĩa bởi thổ nhưỡng nơi đây và các nguyên tố vi lượng đặc trưng của vùng đất này. Dân gian ta có câu: “Khoai đất lạ, mạ đất quen” câu này cũng chỉ có thể cắt nghĩa bằng thổ nhưỡng. Đó cũng là do vi lượng quyết định.

Tác dụng của phân vi lượng

Phân vi lượng bao gồm rất nhiều các nguyên tố kim loại như: Đồng, kẽm, sắt, mangan,… và các nguyên tố phi kim như bo, selen,… Đối với cây trồng vi lượng tham gia với tư cách là thành phần cấu tạo nên các enzym có lợi cho cây trồng. Enzym là chất xúc tác sinh học đặc biệt của vật thể sống. Trong cơ thể người có khoảng 3000 loại enzym khác nhau còn cây trồng thì ít hơn nhưng cũng nhờ có enzym mà cây trồng mới có thể đơm hoa, kết trái một cách ổn định. Enzym hay chính chất cấu tạo nên chúng là vi lượng giúp cây trồng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đất thiếu dần vi lượng sẽ làm năng suất và chất lượng thuyên giảm rõ rệt hằng năm.

Cây thiếu vi lượng lá thường chuyển màu như hình rất dễ nhận biết

Hiện nay rất nhiều hộ nông dân đã hiểu rõ tầm quan trọng của trung, vi lượng nên trên thị trường đã xuất hiện các loại phân trung, vi lượng để phục vụ đối tượng khách hàng này. Tất cả các nguồn này đều ở dạng vô cơ, sản xuất đơn giản, rẻ, với nhiều chủng loại nhưng chất lượng chưa được tiêu chuẩn hóa.

Một số loại phân bón có chứa vi lượng cũng được nông dân ở một số vùng miền chủ động mua để bón cho cây ăn trái giúp cho cây khỏe mạnh chống chịu được với các bệnh sinh lý như vàng lá, bạc lá, xuắn lá, chết nhánh-cành-ngọn, rụng hoa, rụng trái non, si cây (còi cọc), cây bị stress hay bi ngộ độc,…

Tuy nhiên, việc sử dụng này chưa được đồng bộ và khoa học, các vi lượng chủ yếu được dùng ở dạng hợp chất vô cơ nên hiệu quả thấp, cây trồng dễ bị ngộ độc vi lượng mà đôi khi sự ngộ độc vi lượng còn tác hại nghiêm trọng hơn là thiếu vi lượng.

Nhiều sản phẩm NPK hiện đang được bày bán trên thị trường có ghi thành phần trên bao bì có chứa các nguyên tố trung, vi lượng (NPK + TE) gồm Ca, Mg, Cu, Zn, Fe… (dưới dạng định tính). Trên thực tế đa phần các doanh nghiệp cũng chỉ dừng lại ở việc lợi dụng các vi lượng vô cơ có sẵn trong các nguyên liệu đa lượng (lân nung chảy, lân supe, phụ gia,…) chứ chưa được phân tích hàm lượng vi lượng một cách chính xác. Cần có những tính toán cần thiết và hợp lý để bổ sung một cách khoa học, đúng liều lượng cần có. Phân vi lượng có thể bón trực tiếp qua gốc như phân bón thông thường và có thể phun lá…

Với 7 năm kinh nghiệm trong công cuộc đổi mới nền nông nghiệp, giúp nông dân loại bỏ dần các hóa chất độc hại ra khỏi cây trồng sinhhocvietnam.vn hiện đang cung cấp một loại phân bón hữu cơ khoáng trung, vi lượng cao cấp trên toàn quốc. Mời bà con có thể tìm hiểu và mua hàng tại đây. Khi mua hàng trực tiếp qua kênh online bà con sẽ được giảm trực tiếp 5% so với giá bán của các đại lý trên toàn quốc.

Với sứ mệnh đẩy lùi tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa vì dân ta đang quá phụ thuộc vào phân thuốc hóa học. Hàng nghìn nhà vườn trên cả nước đang thay đổi tư duy chăm sóc, chuyển đổi sang canh tác chuẩn VietGap, hữu cơ vi sinh nhờ quy trình khép kín của sinhhocvietnam.vn cung cấp. Vậy nên nếu còn gì thắc mắc hay cần tư vấn kỹ thuật, bà con có thể để lại thông tin phía bên dưới để đội ngũ kỹ thuật bên phía công ty có thể hổ trợ kịp thời cho bà con trong vòng 24h.

Tên của bạn (*):Số điện thoại (*):