Tìm hiểu về tuyến trùng hại rễ và cách phòng trừ

Đăng bởi: - 20/06/2018

Ngày xưa các cây trồng hiện tại của chúng ta đều là cây sống chung ở trong rừng. Tuyến trùng thì luôn có trong đất. Đến lúc sinh sản nó lại “ăn rễ cây” để đẻ trứng. Nấm khuẩn cơ hội sẽ tấn công vào đó. Vậy tại sao cây không chết hàng loạt như ngày nay?

Tuyến trùng luôn hiện diện trong đất và nguy cơ gây hại rễ cây trồng rất cao

Ngày nay chúng ta chọn và chỉ trồng duy nhất một cây “mục tiêu” với mục đích kinh doanh. Thậm chí là dọn sạch cỏ.

Ví dụ: trên cùng một mảnh đất có 1000 con tuyến trùng thì nó sẽ tập trung hết vào rễ cây của chúng ta vì không còn rễ nào khác. Điều đó tạo ra quá nhiều vết thương cơ học. Cây suy yếu, miễn dịch suy yếu theo. Nấm khuẩn tấn công nhiều nơi, hệ miễn dịch của cây không đủ sức chống chọi. Thế là cây “lên đường” !

Biện pháp phòng trừ:

– Để cỏ trong vườn: chúng ta sợ cỏ ăn phân, cạnh tranh dinh dưỡng với cây, nhưng khi cỏ lên cao chúng ta cắt hạ xuống trả lại phân xanh cho đất thì không những bù đắp nhiều hơn lượng dinh dưỡng chúng lấy đi mà còn tạo độ tơi xốp hơn cho đất.

Lợi ích: phân tán, giảm bớt lực lượng của tuyến trùng tấn công vào cây trồng “mục tiêu”. Giữ ẩm đất vào mùa khô.

– Trồng cây họ đậu (đậu phộng): cuối vụ thu hoạch hạt (ăn, bán), rễ gom lại vào 1 cái hố cách ly. Sau đó dập vôi các thứ cho chết tuyến trùng hoặc ủ phân.

Lợi ích: Trong đất có 1000 con tuyến trùng ký sinh rễ thì khi thu hoạch đậu 700-800 con tuyến trùng ký sinh rễ nằm trong rễ cây đậu. Vậy là chúng ta đã lấy đi trong đất và tiêu diệt 700-800 con. Trong đất chỉ còn lại 200-300 con. Làm lại vài lần tỉ lệ sẽ tiếp tục giảm.

Tuyến trùng ký sinh rất nhiều trên rễ cây đậu phộng

Biện pháp canh tác:

  • Tăng cường bón phân hữu cơ được ủ hoai mục bằng nấm trichoderma có tác dụng đối kháng với tuyến trùng và nấm bệnh.
  • Sử dụng các loại cây có tính kháng tuyến trùng có tác dụng gây ngộ độc và xua đuổi tuyến trùng như: Hạt cây củ đậu, rễ cây ruốc cá, hạt và lá cây sầu đâu rừng, cây bông cúc vạn thọ, hạt cây thầu dầ,…
  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.

Biện pháp sinh học:

Cung cấp các vi sinh vật đối kháng phát triển song song cùng Tuyến Trùng ức chế và tiêu diệt chúng.

  • Phòng bệnh: Sử dụng 500 ml CNX-TT pha với 400 lít nước.
  • Trị bệnh: Sử dụng 500ml CNX-TT pha với 200 lít nước.

Chú ý: click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

Để lại thông tin:

Từ khóa: