Trichoderma ủ phân chuồng (trâu, bò, lợn, gà, dê…), phân xanh

Đăng bởi: - 03/10/2015

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, phân hữu cơ trước khi sử dụng phải được ủ hoai mục bằng nấm trichoderma. Nếu không sẽ có tác dụng ngược lại vì phân tươi chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, gây bệnh cho cây. Hơn nữa, hạt cỏ dại còn sống, sau đó nảy mầm và cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng. Do đó, phân hữu cơ cần ủ hoai mục bằng nấm trichoderma trước khi sử dụng.

Để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong phân, khi ủ phân chuồng (trâu, bò, lợn, gà, dê …) cần bổ sung men vi sinh Trichoderma CNX.

1. Nguyên liệu

  • Phân chuồng (Trâu,  Bò, Lợn, Gà…) : 400 – 500kg
  • Xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu, rơm rạ, bèo, lục bình: 400 – 500kg
  • Trichoderma CNX: 1kg
  • Super Lân: 30kg

>>Tham khảo chế phẩm trichoderma cao cấp có chứa 2.10^9 CFU/g giúp rút ngắn thới gian ủ, phân giải lân, kích rễ, đối kháng nấm bệnh tại đây: https://sinhhocvietnam.vn/san-pham-sinh-hoc/trichoderma-u-phan-cai-tao-phong-tru-nam-benh-trong-dat/

2. Cách ủ

Trộn đều 4 loại nguyên liệu đã nêu ở trên. Sau đó tưới nước đến khi độ ẩm trong đống lớn hơn 60%. (để biết đống ủ đật độ ẩm tiêu chuẩn, bà con nắm chặt 1 nắm nguyên liệu. Thấy nước nhỉ ra ở kẽ các ngón tay là đạt ). Sau đó dùng bạt phủ kín để che nắng, mưa.

Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 70°C, các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại trong phân chuồng.

Sau 15 – 20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 10 – 20 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu…

Anh Nguyễn Trọng Trường, xã viên Hợp tác xã RAT Tân Phú Trung tâm sự: “Tôi đã dùng phương pháp ủ phân bằng nấm trichoderma như trên, giá thành giảm từ 30 – 50% với các loại phân vô cơ trên thị trường, dùng phân này bón cho cây trồng và rau màu không những đạt năng suất cao, cây lá xanh mướt và được thị trường ưa chuộng mà còn phòng trừ các bệnh vàng lá, thối rễ…

Chú ý:

Khi ủ phân bà con nông dân không dùng vôi, vì làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân. Nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất.

Từ khóa: