Hoa hồng vàng lá,héo lá, chăm thế nào cho đúng?

Đăng bởi: - 12/03/2019

Hoa hồng vàng lá, rụng lá chủ yếu do úng nước, do ngộ độc phân bón và do nấm bệnh gây hại.

3 nguyên nhân trên sẽ khiến cho cả hồng Sa Đéc hay thậm chí là hồng ngoại nhập cũng đều không thể tránh khỏi vàng lá. Hoa hồng vàng lá có thể dễ dàng quan sát để xác định nguyên nhân như sau:

1. Thiếu nước

Nguyên nhân dễ nhận thấy nhất đó là cây thiếu nước. Thiếu nước tưởng chừng như nguy hiểm hơn thừa nước nhưng điều này lại hoàn toàn ngược lại. Khi thiếu nước lá sẽ vàng và có biểu hiện khô, giòn lá. Khắc phục đơn giản bằng cách ngắt bỏ lá vàng và bổ sung thêm nước, nhưng lưu ý mỗi lần chỉ tưới một lượng nhỏ, chia làm nhiều lần tưới để tránh gây sốc làm yếu cây.

Chậu số 1: biểu hiện ban đầu của vàng lá do úng nước
Chậu số 4, 5: vàng lá do thiếu nước và thiếu nước trầm trọng

2. Úng nước làm thối rễ

Nguyên nhân úng nước thường nguy hiểm hơn thiếu nước. Đất úng nước khiến bề mặt chậu luôn trong tình trạng ẩm ướt, đất tầng rễ thiếu oxy khiến rễ bị ngộ độc (thối rễ). Rễ thối, ngộ độc sẽ mất khả năng hút dinh dưỡng khiến cây suy yếu, lá chuyển vàng và có biểu hiện bị uốn cong.

3. Ngộ độc phân bón làm thối rễ

Khi bón phân hóa học, hầu như các loại hoa hồng đều ưa bón từng chút một. Nếu bón quá liều sẽ làm cây bị sốc, bị ngộ độc, bị xót rễ non gây ra hiện tượng vàng lá. Khi thấy vườn hồng vàng lá đồng loạt sau 2 – 3 ngày bón phân thì đây chắc chắn là nguyên nhân.

Biểu hiện vàng lá gốc do ngộ độc phân bón

4. Giải pháp

Nếu chỉ mỗi 2 hay 3 nguyên nhân trên gây ra bệnh vàng lá trên cây hoa hồng thì sẽ không đáng lo ngại. Vấn đề lo ngại nhất chính là từ những vết thương ở rễ đó nấm bệnh sẽ xâm nhập, phát triển gây thối và lây lan cực nhanh. Nấm từ rễ leo lên thân, cành, lá gây thêm bệnh đốm lá, sau đó lây lan sang cả vườn rất nguy hiểm.

Biểu hiện vàng lá, đốm lá do nấm lây lan

Khi nấm bệnh gây hại cần phải xử lý ngay để tránh tình trạng nấm bệnh xâm nhập và lây lan. Để xử lý triệt để vườn hồng bị thối rễ vàng lá một cách an toàn cần làm theo các bước trình tự như sau:

  • Ngắt bỏ hết lá vàng, chỉ giữ lại một ít lá xanh và tược non.
  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt chậu để hạn chế nấm bệnh lây lan.
  • Dồn tất cả các chậu về 1 góc để trong quá trình tưới nước không té sang chậu chưa nhiễm bệnh.

Sau khi dọn dẹp, vệ sinh xong. Bắt đầu tiến hành diệt nấm và kích rễ bằng các sản phẩm sinh học để không gây độc hại cho môi trường sống xung quanh.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY ĐỂ SỞ HỮU NGAY CÁC QUY TRÌNH !

(Nhận miễn phí quy trình xử lý bệnh, xử lý đất, chăm sóc cây hoa hồng theo hướng sinh học)

5. Chăm sóc sau khi cây phục hồi

Sau khi cây phục hồi, để giúp cho cây hoa hồng ra lá dày, dáng đẹp, hoa ra đều quanh năm, lâu tàn và thơm hơn cần phun thêm loại phân bón lá cao cấp A4 (Acid amin). Giúp bổ sung thêm lượng dinh dưỡng hữu cơ trong giai đoạn này giúp cây phục hồi nhanh hơn. Phun định kỳ 10 – 15 ngày/lần kết hợp với nấm ký sinh côn trùng CNX-RS để đảm bảo khi cây hoa hồng sau khi phục hồi không bị sâu, rầy, rệp, nhện đỏ, bọ trĩ phá hoại.

(Tất cả các loại thuốc đều được cung cấp từ các viện nghiên cứu về vi sinh, an toàn, hiệu quả)