Vàng lá thối rễ trên cây có múi – Phòng hay là trị ???

Đăng bởi: - 02/01/2019

Hằng năm sau mùa thu hoạch nhiều vùng trồng cây có múi trên cả nước còn giữ thói quen cuốc rãnh bón phân, chắn rễ, đảo bầu siết nước tạo khô hạn nhằm mục đích gây ức chế giúp cho cây ra hoa đồng loạt, giúp cây thay bộ rễ non mới dài hơn, khỏe hơn, hút dinh dưỡng tốt hơn. Những cách làm này rất hiệu quả thế nhưng có một điểm yếu đó là dễ làm cho nấm bệnh xâm nhập bộ rễ gây ra các chứng bệnh như thối rễ, thối gốc khi mà thời tiết không ủng hộ.

Hình ảnh chắn rễ tạo hoa trên cây cam đường canh

Chi phí và thời gian ?

Thông thường để chữa trị các bệnh thối rễ, thối gốc này tốn rất nhiều thời gian và chi phí vì chúng không dễ gì trị một lần rồi thôi mà tái phát rất nhiều lần. Hiện nay các biện pháp vi sinh công nghệ cao đã chữa trị thành công bệnh vàng lá thối rễ chỉ sau một liệu trình nhưng chi phí khá cao và cách làm khá phức tạp. Nếu có nhu cầu bà con có thể tham khảo quy trình đó tại đây.

Cây phục hồi vàng lá thối rễ nhờ công nghệ sinh học

Chính những bất cập đó nên sinhhocvietnam.vn khuyến cáo bà con nên phòng trừ hơn là chữa. Đặc biệt là với những vườn đang áp dụng biện pháp làm hoa bằng các cách nêu trên. Những vườn này rất dễ bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ khi gặp điều kiện thời tiết mưa ẩm kéo dài.

Vì sao rễ bị thối ?

Trước hết bà con cần phải biết rõ một điều đó là rễ sẽ không tự nhiên mà bị thối. Chúng bị thối do đã bị các chủng nấm rất nguy hiểm như Phytophthora, Fusarium và Pithyum xâm nhập gây thối. Các chủng nấm này xâm nhập qua các vết thương do bà con cắt rể hoặc do tuyến trùng gây ra. Vậy để phòng thối rễ bà con phải diệt hết các chủng nấm gây hại này trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi làm hoa 1 tháng (trong 2 tháng này bà con có thể rãnh lúc nào làm lúc đó không cần chính xác thời gian).

Bón phân bằng hình thức đào rãnh quanh tán rất cần được phòng thối rễ ngay sau đó

Lưu ý: không nên sử dụng Ridomil, Aliette hay Mancozeb cũng như một số thuốc hóa học diệt nấm khác bà con nhé. Hằng năm chúng ta bỏ công bón phân chuồng ủ hoai bằng nấm Trichoderma để nuôi cấy vi sinh vật có lợi vào đất. Vậy nên diệt nấm có hại thôi không diệt nấm có lợi bà con nhé.

Diệt nấm có hại bằng cách nào ? Cách phòng trị !

Bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học phòng vàng lá thối rễ do Viện di truyền nông nghiệp quốc gia nghiên cứu và sản xuất. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ vi sinh bậc cao của Thái Lan. Một sản phẩm với 3 công dụng chính:

  • 1. Diệt nấm có hại bằng nấm đối kháng Chaetomium (Chaetomium sống cộng sinh rất tốt với các vi sinh vật có lợi, đặc biệt là Trichoderma).
  • 2. Giúp cây ra rễ cực mạnh, bảo vệ và nuôi dưỡng rễ khỏe.
  • 3. Hòa tan hoàn toàn phân hóa học trong đất đồng thời bổ sung hàng tỷ tỷ vi sinh vật giúp cải tạo đất.
Sản phẩm sinh học công nghệ cao có tác dụng phòng, trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Lưu ý: Click vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Ưu điểm:

Sử dụng sản phẩm này sẽ giúp bà con giảm được ½ lượng phân lân bón sau thu hoạch 
(bà con nên bón loại lân nung chảy của Văn Điển là tốt nhất) vì bản thân sản phẩm này đã có tác dụng kích thích và bảo vệ rễ cây trồng nên lượng lân không cần nhiều. Tro trấu hoặc là phân gà hun hiện nay bà con bón để tăng độ xốp cho đất cũng có thể giảm đi. 2 – 3 năm bón một lần cũng được vì đất cũng sẽ tơi xốp hơn sau khi bà con dùng sản phẩm này. Ngoài ra bà con còn giảm được 30% lượng NPK/1 gốc vì vi sinh vật phân giải có trong sản phẩm sẽ giúp hòa tan gần như hoàn toàn lượng NPK bà con bón vào trong đất.

Sử dụng một lần, phòng trị tuyệt đối trong 4 tháng

Không như sản phẩm hóa học sẽ bị loãng nồng độ theo thời gian, nhất là sau mỗi trận mưa gây mất kiểm soát trong quá trình theo dõi. Nấm đối kháng và vi sinh vật tồn tại và sinh khối rất mạnh trong đất từ 4 – 6 tháng đầu. Chúng hoạt động như những người làm công chăm chỉ nhất bảo vệ đất và rễ cây trồng khỏi sự tấn công của tất cả các loại nấm bệnh.

Để lại thông tin yêu cầu tư vấn trực tiếp từ chuyên gia kỹ thuật: