Vì sao lạm dụng phân hóa học khiến đất vườn thoái hóa ?

Đăng bởi: - 05/01/2019

Phân hóa học là phân đơn hoặc phân tổng hợp có hàm lượng tổng (N + P + K) > 18%. Phân hóa học có thể bổ sung một lượng lớn dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian rất ngắn. Đó là một điểm rất mạnh của phân hóa học khi cây cần bón thúc ở từng các giai đoạn.

Đối với cây ăn trái để cho năng suất cao thì phân hóa học rất quan trọng. Bởi nếu chỉ sử dụng các loại phân phân hữu cơ, phân chuồng sẽ rất khó để canh tác. Chúng ta cần kết hợp hài hòa giữa 3 loại phân là phân hữu cơ, phân chuồng và phân hóa học. Và chủ yếu vẫn là phân chuồng và phân hóa học.

Cách kết hợp phân chuồng và phân hóa học?

Phân chuồng sử dụng khá đơn giản và có thể bón vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Đối với cây ăn trái đang kinh doanh cần bón ít nhất từ 40 – 100kg/gốc/năm. Bón ngay sau khi thu hoach để chống thoái hóa đất. Phân chuồng không có khái niệm dư thừa, đất càng xấu chúng ta càng phải bón nhiều để cải tạo đất.

Phân hóa học một năm chia ra 3 – 4 lần bón tùy vào từng đối tượng cây trồng. Nhưng lưu ý bón với lượng vừa đủ, tuyệt đối không bón dư thừa gây thoái hóa đất rất nhanh.

Vì sao bón nhiều phân bón hóa học gây thoái hóa đất nhanh hơn ?

Sở dĩ bón phân hóa học gây thoái hóa đất và kế tiếp đó là gây ra hiện tượng vàng lá là do phân hóa học chỉ có hiệu lực trong thời gian rất ngắn. Tùy thuộc vào mức độ tan của từng loại phân nhưng thường thì sẽ là 1 tháng. Mỗi lần bón phân hóa học như vậy là một lần đất, rễ và cây đều sẽ bị sốc dinh dưỡng. Trong 1 tháng cây ăn quá nhiều dinh dưỡng rồi sau đó lại không có gì để ăn. Lúc này cây sẽ phải rút cạn nguồn dinh dưỡng vốn có trong đất để phát triển. Nguồn dinh dưỡng này nếu không được bổ sung thì đất hiển nhiên sẽ thoái hóa. Thậm chí là rất nhanh bởi phân hóa học không thể giúp đất tăng dinh dưỡng. Hơn nữa nếu bón dư thừa nó còn làm chai cứng đất rất nguy hiểm.

Khắc phục bằng cách nào ?

Không cách nào khác để khắc phục hay phòng trừ đất thoái hóa đó là tăng cường bón vôi, phân chuồng, phân hữu cơ. Trước giờ không bón thì bây giờ chúng ta bón. Trước giờ bón ít thì bón thêm và giảm lượng phân hóa học xuống. Cách bón cụ thể như sau:

  • Phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma bón 40 – 100kg/gốc/năm đối với cây trồng đang kinh doanh. Cây đang kiến thiết 25 – 40kg/năm
  • Phân hóa học chia làm 4 lần bón trong năm và phải tuân thủ theo 4 đúng. Đúng loại, đúng liều, đúng lúc và đúng phương pháp.
  • Sau thu hoạch cuốc ải đất, bón bột đá vôi trên toàn vườn để gia tăng pH. Quá trình này cần phải diễn ra hằng năm vì bón phân hóa học làm giảm pH đất rất mạnh.
  • Nuôi giữ cỏ trong vườn để giữ ẩm, giữ nước cho đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi,…