Xử lý bệnh vàng lá thối rễ sau 15 ngày

Đăng bởi: - 20/03/2020

Vàng lá thối rễ là bệnh xuất hiện thường xuyên trên các loại cây ăn quả có múi như cam, quýt, bưởi trong mùa mưa. Những loại cây này có bộ rễ ăn nổi trên tầng đất mặt nên rễ của chúng rất dễ bị thối bởi các nguyên nhân như đất bị oi nước, đất nhiều phèn, nhiều sét, pH thấp. Hay thậm chí tuyến trùng và rệp sáp hại rễ cũng dễ tấn công rễ của những loại cây này hơn là những loại cây trồng có bộ rễ ăn sâu khác.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh vàng lá thối rễ

Biểu hiện của bệnh khá dễ nhận biết. Lá cây sẽ bị vàng cả phiến là và gân lá (hình 1). Ban đầu chỉ một số ngọn non trên cây bị vàng, nặng hơn sau khoảng 3 tháng sẽ vàng cả cành, tiếp đó lan sang toàn cây.

Hình 1: Biểu hiện của cây có múi bị vàng lá thối rễ

Về phần rễ, rễ thối sẽ có màu nâu đen, có mùi hôi. Nhánh cây bị vàng hướng nào thì rễ của hướng đó đã bị thối (Hình 2). Nhánh rễ bị thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nên cành tương ứng sẽ bị vàng. Rễ thối càng nhiều thì lá trên cành vàng càng nhiều và ngược lại.

Hình 2: Rễ của cây có múi bị vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ là bệnh dễ tái phát. Những vườn bị nhiễm bệnh thường là những những vườn trước đó đã từng có cây bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ nhưng chúng ta xử lý chưa triệt để, môi trường đất vẫn chưa được cải tạo tốt, đất nơi đây vẫn là môi trường thích hợp thu hút các loài nấm gây hại. Cho nên chỉ sau một vài trận mưa, bệnh sẽ lại xuất hiện trong vườn.

Nguyên nhân khiến vàng lá thối rễ là bệnh nguy hiểm

Sở dĩ vàng lá thối rễ là bệnh nguy hiểm trên cây có múi là do các huyền thoại nấm bệnh Phytophthora, Fusarium và Pythium. Ba loại nấm này là tác nhân chính khiến cho bệnh vàng lá thối rễ trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Chúng là các chủng nấm thủy sinh, di chuyển và lây lan rất nhanh trong môi trường nước. Chúng xâm nhập rễ thông qua những vết thối ở các đầu rễ non rồi ra sức phá hoại rễ, khiến cho cây suy yếu một cách nhanh chóng.

trước và sau cây bị vàng lá

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ bền vững

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ một cách bền vững, chúng ta không thể sử dụng thuốc hóa học đổ xuống toàn vườn, làm như vậy đất đai sẽ bị hư hỏng, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, vi sinh vật trong đất sẽ bị hủy diệt và ngược lại chúng ta lại tốn rất nhiều chi phí. Còn nếu chỉ đổ thuốc quanh gốc cây thì bệnh lại rất dễ tái phát do nấm bệnh ở bên ngoài còn rất nhiều, chúng sẽ tiếp tục xâm nhập làm thối rễ khi nồng độ của thuốc đã hết.

Cho nên giải pháp bền vững nhất hiện nay là sử dụng nấm đối kháng. Nấm đối kháng là tên thường gọi của các chủng nấm vi sinh có khả năng tiêu diệt những chủng nấm gây bệnh cho cây sống xung quanh chúng.

Nấm đối kháng rất hữu ích đối với cây trồng, chúng ngăn cản, tiêu diệt tất cả các chủng nấm bệnh gây hại đang hiện diện trong đất và xung quanh vùng rễ cây trồng. Các nấm này có khả năng phá vỡ, làm tan vách tế bào của nấm bệnh sau đó tiêu diệt nấm bệnh bảo vệ rễ cây trồng một cách tuyệt đối. Sử dụng nấm đối kháng sẽ giúp trị được bệnh trong thời gian ngắn, đồng thời phòng ngừa được bệnh tái phát rất hiệu quả.

kết quả sau khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ
Cây bưởi phục hồi sau khi sử dụng nấm đối kháng kết hợp với humic, vi sinh vật kích rễ 1 tháng

Xem thêm: 2 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi bằng nấm đối kháng